CÁCH LỰA CHỌN HỆ THỐNG TƯỚI PHÙ HỢP CHO CÂY TRỒNG (PHẦN 1)

CÁCH LỰA CHỌN HỆ THỐNG TƯỚI PHÙ HỢP CHO CÂY TRỒNG (PHẦN 1)

08/12/2022 admin

         Việc ứng dụng các khoa học công nghệ hiện đại vào hệ thống tưới cho cây trồng đang là xu hướng rất phát triển hiện nay nhờ các ưu điểm vượt trội. Hệ thống tưới giúp ngưởi dân tiết kiệm chi phí, sức lao động rất nhiều. Tuy nhiên việc lựa chọn một hệ thống tưới phù hợp với từng loại cây trồng là rất quan trọng.

KaizenAgri xin giới thiệu một số hệ thống tưới phổ biến hiện nay và cách chọn hệ thống tưới phù hợp với loại cây trồng: 

HỆ THỐNG TƯỚI PHUN MƯA LÀ GÌ ?

            

1.Hệ thống tưới phun mưa:

a.Tưới phun mưa là gì:

         Tưới phun mưa là phương pháp cung cấp nước cho cây trồng dưới dạng mưa nhân tạo. Hình thức này sử dụng những béc phun nước có cấu tạo tạo ra những hạt phun cỡ nhở như giọt mưa, có tác dụng giúp nước thấm đều trong đất, giảm xói mòn đất,….

Có hai loại hệ thống tưới phun mưa thường gặp:

– Tưới phun mưa bán kính lớn dành cho các loại cây trồng.

– Tưới phun mưa cục bộ cho các loại cây ăn quả lâu năm.

b. Ưu điểm của phương pháp tưới phun mưa:

Tiết kiệm nước tưới: Ưu điểm đầu tiên của phương pháp tưới phun mưa đó là tiết kiệm nước. Các béc tưới (đầu phun) sẽ chia nước ra các hạt nhỏ giống như hạt mưa và dưới tác dụng của áp lực của ống dẫn (hoặc dây phun) và của máy bơm đẩy các hạt ra khỏi béc và phân tán xung quanh vị trí đó.

Với hình thức tưới như thế, nước giúp cho nước phân bổ đồng đều và tiết kiệm khoảng 40% lượng nước so với cách tưới truyền thống thông thường.

Giúp cây trồng phát triển nhanh: Tưới phun mưa giúp cung cấp đầy đủ lượng nước và phân bổ đều ra xung quanh  giúp cây trồng hút được nhiều chất dinh dưỡng dẫn đến cây trồng nhanh phát triển hơn. Ngoài ra, khi tưới phun mưa giúp cho không khí xung quanh trở nên mát mẻ hơn tạo ra điều kiện thuận lợi để phát triển cây trồng.

Bảo vệ bề mặt của đất: Khi sử dụng phương pháp tưới phun mưa sẽ giúp bảo vệ và hạn chế xóa mòn đất, hạn chế tạo ra dòng chảy làm trôi đi các chất dinh dưỡng cần thiết của cây trồng. Đảm bảo nước thấm đều vào đất và giúp rễ cây hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng.

Tiết kiệm thời gian: Hệ thống tưới nước phun mưa sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc tưới nước cho cây trồng, cũng như cách sử dụng rất đơn giản chỉ cần mở máy bơm nước và mở các van khóa của hệ thống thì đã vận hành được hệ thống tưới phun mưa.

Trong quá trình tưới nước bằng hệ thống bạn có thể thực hiện các công việc khác như nhỏ cỏ, xới đất, bón phân… Ngoài ra, thay vì bạn cầm dây tưới nước truyền thống vừa mất tốn thời gian lại mất sức thì khi lắp đặt và sử dụng hệ thống tưới phun mưa sẽ giúp bạn hạn chế điều này.

c. Nhược điểm:

–  Chi phí đầu tư xây dựng hệ thống tưới phun mưa lớn, người sử dụng cũng phải có sự hiểu biết về lượng nước cần tưới cho cây trồng để canh chỉ thời gian cho hợp lý.

– Việc phun tưới mưa phụ thuộc vào sức gió, nếu sức gió quá lớn sẽ ảnh hưởng đến quá trình phun tưới làm cho lượng nước phân bố không đồng đều.

Tuy nhiên còn vài điểm hạn chế trên của hệ thuống tưới phun mưa nhưng ưu điểm của nó mang lại rất nhiều cho nên phương pháp này đang được sử dụng phổ biến rộng rãi.

d. Loại cây trồng phù hợp:

         Hệ thống tưới phun mưa phù hợp với hầu hết các loại cây trồng. Nó thích hợp cho các loại cây ưa ẩm, cần nhiều nước như cây ăn quả (Bưởi, cam, sầu riêng, chuối…), cây công nghiệp (Ca cao, Chè, Điều, Cà phê,…), thảm cỏ, hoa kiểng,…

Tuy nhiên có một số loại cây có thân mềm hoặc các tán lá mỏng việc sử dụng tưới phun mưa có áp lực cao sẽ gây rất lá của cây làm cây không thể thực hiện các quá hô hấp, quang hợp.

——————————————————–

Công ty TNHH Nông Nghiệp Kaizen là nhà phân phối chính thức của Naandanjain tại Việt Nam, công ty có lịch sử lâu đời nhất trong ngành tưới tại Isarel. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ, thiết bị cho nghành tưới bao gồm: tư vấn, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công, lắp đặt hệ thống tưới.

Khách hàng có nhu cầu tư vấn về hệ thống tưới xin vui lòng liên hệ:

Văn phòng: Số 15 – NV8, Tổng cục 5 – Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Hotline: 086 6030909 – 086 9098080 (Facebook, Zalo, whatsApp,…)

Website: www.kaizenagri.com

Các bài viết liên quan