HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY CÀ CHUA TRONG NHÀ KÍNH

HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY CÀ CHUA TRONG NHÀ KÍNH

24/04/2022 admin

                          

         Cà chua là loại cây thuộc họ Cà và là một loại rau quả làm thực phẩm được ưa chuộng trong các bữa ăn hàng ngày bởi trong cà chua có chức các loại vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe của con người. Cây cà chua trưởng thành thường có chiều cao từ 1-3 mét tùy chủng loại và đây là một loại cây trồng có tuổi thọ ngắn, cây trồng theo mùa.

         Trái cà chua khi chín có màu đỏ, một số loại có màu vàng hoặc tím, đen… có thể dùng ăn sống hoặc chế biến ra các món ăn khác nhau. Đây là loại hoa màu mang lại nguồn thu nhập cao cho người nông dân.

         Cà chua là loại cây trồng dễ tính nên nó có thể sinh trưởng tốt ở mọi điều kiện thời tiết cũng như thổ nhưỡng khác nhau. Tuy nhiên, ở Việt Nam cây cà chua phát triển tốt nhất khi trời lạnh đặc biệt là ở các vùng có khí hậu lanh quanh năm như Lâm Đồng, Đà Lạt… Các tỉnh Đông Bắc Bộ có thể trồng cà chua hiệu quả vào các tháng mùa đông và xuân.

         Để cà chua đạt sản lượng tốt và mẫu mã đẹp ngoài việc làm giàn leo cho cây thích hợp, bón phân hợp lý và phun thuốc diệt trừ sâu bệnh hại bệnh… thì người nông dân cần đặc biệt quan tâm đến nhu cầu về nước của cây trồng. Tưới nước thường xuyên cho cây bằng các thiết bị tưới nước thông minh là một giải pháp an toàn giúp nâng cao sản lượng cà chua.

         Cây cà chua trồng trong nhà kính thường được trồng trên đất hoặc trồng trên giá thể. Trong bài viết này, KaizenAgri sẽ hướng dẫn bà con thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt hiệu quả cho cây cà chua trồng trên giá thể.

TÌM HIỂU VỀ TRỒNG CÀ CHUA TRONG NHÀ KÍNH

1. Thời vụ trồng cà chua trong nhà kính:

         Ưu điểm khi trồng cà chua trong nhà màng đó là bà con có thể trồng cà chua quanh năm và liên tục, trong đó trồng vào tháng mùa mưa (tháng 4 đến tháng 10) thường cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với mùa khô vì trồng trong nhà màng tránh được những trận mưa lớn và hạn chế tối đa sâu bệnh ở bên ngoài.

         Đối với giống F1 trong nước, một năm trồng được 1,5 vụ (7-8 tháng cho 1 vụ), nếu trồng một số giống chuyên trồng trong nhà màng như: Labell thì một năm được 1,2 vụ (9-10 tháng cho 1 vụ)

         Sau khi trồng một vụ cà chua nên trồng thêm 1 vụ xà lách hoặc tần ô để luân canh cây trồng nhằm hạn chế sâu bệnh rồi mới nên trồng lại cà chua.

2. Nhu cầu về nước của cây cà chua:

         Tùy theo từng thời điểm phát triển của cà chua mà lượng dinh dưỡng, nước mà cây cần sẽ là khác nhau. Chúng ta sẽ tạm phân ra các giai đoạn cần nước sau:

– Thời gian đầu khi cây bắt đầu ra lá thật thường là từ ngày 15 đến 25 sau khi xuống bầu cây cà chua sẽ cần khoảng 300ml/gốc/ngày, bạn có thể chia nhỏ số lần tưới làm 2-3 lần/ngày.

– Thời gian sinh trưởng tiếp theo từ ngày thứ 25 sau khi xuống bầu cây cà chua sẽ cần nhiều nước hơn bởi khi này lá sẽ nhiều hơn và thân cà chua sẽ phát triển nhanh hơn. Lượng nước một gốc cà chua cần khi này sẽ khoảng 800ml/gốc/ngày chia làm khoảng 8 lần tưới mỗi ngày sẽ là hợp lý.

– Giai đoạn ra hoa lượng nước cần thiết cho cây sẽ khoảng từ 1.2 lít/gốc/ngày và nồng độ dinh dưỡng cao hơn. Nhưng bạn sẽ không được cấp nước cho cây khi trời nắng để tránh sốc nhiệt

– Giai đoạn cây đậu quả bạn vẫn cần duy trì độ ẩm cho gốc cây nhưng hạn chế tưới trên lá bởi điều này có thể ảnh hưởng đến việc thụ phấn của cây. Vậy nên, trong những ngày này người nông dân không nên vận hành các thiết bị tưới nước thông minh phun sương hoặc phun mưa.

         Lưu ý, trong thời kỳ cây thụ phấn ngoài việc hạn chế tưới trên lá bạn cần tránh phun thuốc sâu bởi khi này ong bướm sẽ không thể giúp bạn thụ phấn cho cà chua. Và có thể hỗ trợ đậu quả bằng cách rung các cành cà chua vào mỗi sáng để phấn hoa có thể đến nhiều nơi hơn…

3. Quy cách trồng cà chua trên giá thể:

– Quy cách bố trí mật độ trồng tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc, vùng khí hậu và kỹ thuật canh tác của chủ vườn hoặc đơn vị tư vấn giải pháp. Thông thường, có hai cách bố trí chính: hàng đôi và hàng đơn.

– Đối với hàng đôi, chúng ta trồng một cây cà chua trong một túi giá thể với quy cách túi 17 x 33 cm và đặt vị trí túi trên hàng so le nhau, mật độ trồng khoảng 2800 – 3200 cây/1000 m2.

– Đối với hàng đơn, thông thường chúng ta trồng hai cây cà chua trong một túi giá thể với quy cách 20 x 40 cm, mật độ trồng trong khoảng 2400 – 2600 cây/1000 m2.

THIẾT KẾ HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÀ CHUA TRỒNG GIÁ THỂ

         Hệ thống tưới nhỏ giọt que cắm là phương pháp tưới phổ biến và hiệu quả nhất cho cây cà chua trồng trên giá thể hiện nay. Đối với kỹ thuật này, nước và dinh dưỡng được dẫn từ bộ trung tâm điều khiển đến từng bộ rễ cây trồng trong túi giá thể thông qua hệ thống đường ống dẫn và phụ kiện: que cắm, đường ống dẫn LDPE và PVC/HDPE,… với lượng nước và dinh dưỡng được đảm bảo chính xác tại mỗi cây nhờ vào chất lượng đầu bù áp.

ƯU ĐIỂM:

 • Duy trì tối đa độ ẩm của đất quanh gốc cà chua và giảm sâu bệnh có nguồn gốc từ đất cũng là là các loại cỏ dại ảnh hưởng đến dinh dưỡng của cây.
 • Giảm tối đa tỷ lệ hao hụt nước tưới cũng như phân bón hóa học từ đó giúp tiệt kiệm nguồn nước tưới đang ngày một khan hiếm và tiền mua phân bón.
 • Tiết kiệm tối đa công sức lao động nhưng lại có thể nâng cao săng suất cây trồng lên gấp nhiều lần và nâng cao giá trị của cà chua khi mang ra thị trường…

​                     

1. Cấu tạo hệ thống tưới nhỏ giọt cho cà chua trồng giá thể:

         Cấu tạo một hệ thống tưới nhỏ giọt cho cà chua trồng trên giá thể cơ bản gồm:

                         

         Ngoài ra, để giảm chi phí nhân công, thời gian điều khiển và tăng độ chính xác hoạt động tưới nước và dinh dưỡng, chúng ta có thể lắp bộ điều khiển tưới hẹn giờ hoặc bộ châm dinh dưỡng tự động. Nhưng thông thường, giải pháp này phù hợp với các vườn có diện tích lớn và chia thành nhiều khu vực tưới vì chi phí đầu tư khá cao. Nếu bạn có diện tích trồng nhỏ, và bạn cũng chưa có áp lực chi phí nhân công nhiều khi chỉ quản lý một đơn vị diện tích nhỏ, thì có thể vận hành thủ công.

2. Yêu cầu thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt hiệu quả cần đảm bảo những tiêu chí sau:

Áp suất hoạt động hệ thống tưới đảm bảo: kỹ sư thiết kế phải tính toán áp suất hoạt động hệ thống chính xác, tránh hiện tượng áp suất không đủ gây ra tình trạng tưới không đồng đều tại các vị trí trong 1 lô tưới, hoặc áp suất quá cao gây lãng phí điện năng, chi phí đầu tư bơm vượt quá hiệu suất không cần thiết tác động trực tiếp đến sinh lý cây trồng và năng suất mùa vụ.

Đầu nhỏ giọt hoạt động chính xác: một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự đồng đều về lượng nước tưới tại mỗi cây cà chua là chất lượng và độ chính xác tại mắt nhỏ giọt. Cách đơn giản và hiệu quả để kiểm tra đầu nhỏ giọt hoạt động hiệu quả hay không là bà con có thể lấy 3 cốc nước đặt tại 3 điểm ngẫu nhiên trong vườn, bật hệ thống tưới sau khoảng 30 phút và lấy 3 cốc nước so sánh mực nước. Đầu nhỏ giọt có chất lượng sẽ đảm bảo độ sai lệch mức nước giữa các cốc không quá 5%.

Bộ lọc: để đảm bảo việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt ổn định và lâu dài, không bị tắc nghẽn thì cần sử dụng bộ lọc có chất lượng lọc tốt. Chúng tôi khuyến cáo sử dụng bộ lọc đĩa có quy cách 120 mesh hoặc 150 micron để đảm bảo chất lượng lọc tốt nhất.

– Ngoài ra, để đảm bảo việc sử dụng hiệu quả và ổn định hệ thống tưới nhỏ giọt, người sử dụng còn phải lưu ý đến việc sử dụng phân bón phù hợp. Tránh sử dụng những loại phân bón không hòa tan hoàn toàn hoặc sử dụng cùng lúc các loại phân bón không tương thích gây kết tủa, làm tắc nghẽn hệ thống tưới sau một thời gian sử dụng.

– Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh bộ lọc, xả đường ống định kỳ cũng là yêu cầu bắt buộc để sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt lâu dài và hiệu quả.

3. Sản phẩm của NaanDanJain – Israel trong hệ thống tưới nhỏ giọt cho cà chua:

                           

– Bộ sản phẩm tưới nhỏ giọt Đầu nhỏ giọt bù áp Clicktif kết hợp Bộ chia 2 (Hoặc chia 4) que nhỏ giọt uốn góc có rãnh cấu trúc mê cung bao gồm:

 • 01 Đầu nhỏ giọt bù áp Clicktif (Lưu lượng 4 lít/h hoặc 8 lít/h là phù hợp nhất để tưới cà chua).
 • 01 đầu chia 2 ( Hoặc đầu chia 4).
 • 02 (Hoặc 04) đoạn dây 3/5 dài 60cm .
 • 02 (Hoặc 04) que nhỏ giọt uốn góc có khe labyrinth.

– Ưu điểm vượt trội của NaanDanJain so với các sản phẩm khác trên thị trường hiện nay:

 • Đầu nhỏ giọt bù áp Clicktif được áp dụng hiệu quả, thích hợp trồng cà chua trong bầu giá thể đối với quy mô sản xuất diện tích lớn.
 • Que nhỏ giọt uốn góc có khe labyrinth dạng mũi tên với lưu lượng 2 lít/giờ, dùng tích hợp với đầu nhỏ giọt Clicktiff có chức năng bù áp, chống gỉ giọt cho canh tác trên bầu giá thể và chống nhỏ nước ngay lập tức khi ngừng tưới.
 • Đầu nhỏ giọt clicktif đảm bảo cấp nước và phân bón giữa các cây có mức độ đồng đều cao, dễ dàng tính toán lượng nước và phân bón chính xác cho từng đối tượng cây trồng.
 • Bộ tưới nhỏ giọt chia 2 (Hoặc chia 4) có thể sử dụng linh hoạt hơn nhờ ống nhỏ 3*5 mm và  có thể thiết kế chiều dài dây cắm theo bố trí vườn và cho phép bố trí đầu nhỏ giọt chính xác tại vị trí cần thiết.
 • Chất liệu siêu bền, thời gian sử dụng lâu dài.​

4. Mua hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cà chua ở đâu ?

                           

        

         Công ty TNHH Nông Nghiệp Kaizen là nhà phân phối chính thức của Naandanjain tại Việt Nam, công ty có lịch sử lâu đời nhất trong ngành tưới tại Isarel. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ cho nghành tưới bao gồm: tư vấn, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công, lắp đặt, thiết bị bộ tưới nhỏ giọt dành cho cà chua.

 Khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ:

Văn phòng: Số 15 – NV8, Tổng cục 5 – Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Hotline: 086 6030909 – 086 9098080 (Facebook, Zalo, whatsApp,…)

Website: www.kaizenagri.com

Các bài viết liên quan