HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY LỰU.

HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY LỰU.

02/09/2022 admin

         Không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn, lựu còn có tác dụng làm đẹp, phục hồi và bảo vệ gan, thận, tăng cường hệ miễn dịch, ngừa ung thư vú, ngừa các bệnh tim mạch vì vậy lựu ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Cũng từ đó đã có nhiều mô hình chú trọng và đầu tư trồng hơn cho loại quả này.

 

             

 

TÌM HIỂU MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CỦA CÂY LỰU

 

Thách thức cho người trồng lựu

 

  • Lựu dễ bị sâu bệnh
  • Quản lý nước và phân bón là vô cùng quan trọng. Sự dư thừa của cả hai tài nguyên này có thể làm tăng chi phí hoạt động.
  • Nước và phân bón dư thừa có thể ảnh hưởng đến mức sục khí ở hệ thống rễ. Làm cho độ ẩm tăng cao. Kết quả là, cây trồng có thể bị nứt quả, sâu bệnh và vi khuẩn tấn công.
  • Có thể làm tăng các chi phí hoạt động và chi phí lao động. Từ các hoạt động trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lựu.

 

                  

 

Thời vụ trồng lựu

 

         Ở Việt Nam hiện có 2 giống lựu được trồng phổ biến là lựu trắng và lựu đỏ. Lựu là loại cây dễ trồng, có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên thời điểm thích hợp nhất vẫn là đầu mùa mưa và cuối mùa thu. Nên chọn thời điểm này trồng để giúp cây lựu phát triển nhanh nhất.

 

         Lựu có thể trồng bằng hạt hoặc cây chiết nhánh. Trồng lựu bằng hạt giống không được đánh giá cao bởi khoảng 2 – 3 năm mới cho thu hoạch, hơn nữa cây cho năng suất thấp, không bền quả. Phương pháp trồng lựu bằng cành chiết vẫn được ưa chuộng hơn cả, cây giống được chiết từ những cây lựu tốt, cho nhiều quả, trái to…

 

         Khi trồng bạn đào hố sâu, rộng, dài khoảng 50x50x50 cm, xé bỏ bao nilon quanh bầu, đặt cây vào, cho phân rồi lấp đất, tưới nước cho cây.

 

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới cho cây lựu theo giai đoạn phát triển

 

         Cây lựu không cần nhiều nước tưới và có thể sống được trong điều khiện khô khắc nghiệp trong nhiều năm (tuy nhiên, cây sẽ không cho nhiều trái). Tưới quá nhiều nước, hoặc bị mưa úng, độ ẩm cao có thể gây hiện tượng nứt vỏ trái lựu, giảm năng suất chất lượng trái và nhiều vấn đề khác. Do vậy, để lựu có năng suất cao cần phải có một giải pháp tưới hiệu quả đó chính là hệ thống tưới nhỏ giọt. Rất nhiều mô hình ứng dụng tưới nhỏ giọt cho cây lựu đã thành công

 

  • Lúc cây con: Lựu là loại cây nhiệt đới ưa ánh sáng và nước nên bạn cần cung cấp đầy đủ nước cho cây nhất là thời kỳ mới trồng. Trong 1 – 2 tuần đầu nên duy trì tưới đều đặn ngày 2 lần vào sáng – chiều tối, điều này giúp cây mau ra rễ nhanh, tránh bị khô héo, còi cọc.

  • Lúc cây trưởng thành: Cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Trung bình cứ 3 – 4 ngày nên tưới nước cho cây lựu/lần, độ ẩm của đất đảm bảo từ 60 – 70%. Vào mùa khô thì cứ 2 ngày tưới/lần. Đặc biệt trong giai đoạn lựu ra hoa, quả cần chú ý tưới nhiều nước hơn để tăng tỷ lệ đậu quả.

  • Lúc sắp thu hoạch: Thời điểm sắp thu hoạch lựu, trước khoảng 7 ngày bạn không nên tưới nước. Điều này sẽ giúp quả lựu được chín và có vị ngọt hơn.

         Do lựu là loại cây nhiệt đới ưa ánh sáng và nước nên bạn cần cung cấp đầy đủ nước cho cây nhất là thời kì mới trồng. Vào mùa khô tăng lượng nước tưới cho cây chống cho đất bị khô. Bạn có thể quấn rơm rạ quanh gốc để tránh bố hơi nước trong đất. Thời điểm cây ra hoa và lúc quả chín cũng cần cung cấp đầy đủ nước. Nếu thiếu nước cây sẽ còi cọc quả nhỏ ăn không ngon. Bên cạnh việc tưới nước thì cũng cần phải hạn chế cỏ dại và giữ cho đất thông thoáng khi sau mỗi trận mưa to. Nên làm cỏ vào vụ xuân sau tết khoảng tháng 2 và vụ thu tháng 9 hàng năm cộng thêm việc xới xáo đất quanh gốc 2 lần một năm.

 

 

HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY LỰU

 

               

 

         Chất lượng quả lựu phần lớn quyết định bởi lượng nước, phân bón và quản lý bảo vệ thực vật. Quản lý nước và phân bón có tác động lớn đến số lượng và chất lượng. Qua đó quyết định sản lượng của cây trồng. Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây lựu sẽ là một giải pháp tối ưu. Giúp tăng năng suất và chất lượng đồng thời giảm thiểu chi phí cho cây trồng.

 

Khoảng cách trồng lựu theo phương pháp tưới nhỏ giọt

 

         Khoảng cách luống: Tùy vào từng vùng hoặc từng người trồng mà lựa chọn trồng theo luống hoặc trồng theo mặt phẳng. Nếu trồng theo luống thì khoảng cách giữa các luống (lối đi) dao động từ 3 – 4 m, một số hộ sẽ để khoảng cách hẹp hơn hoặc rộng hơn tùy ý. Luống khá to, rộng tầm 1.5 đến 2m, độ cao tầm 40 -70cm để thoát nước tốt trong mùa mưa.

 

         Khoảng cách cây: Các cây lựu trung bình cách nhau trung bình 3 – 4m. Khoảng cách này vừa đủ để các cây có thể ra nhánh, phát triển tươi tốt, không nên trồng sát (gần) nhau quá sẽ ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch.

 

         Khoảng cách bố trí hệ thống tưới nhỏ giọt: Là loại cây ăn quả thân gỗ tương đối lớn nên nhu cầu nước của cây lựu khá cao. Thường thì người trồng sẽ cần sử dụng dây nhỏ giọt có tích hợp sẵn đầu nhỏ giọt để trải dọc 2 bên luống trồng theo các gốc lựu. Ở dây/ống tưới sẽ có các lỗ nhỏ (mắt tưới) với nhiều khoảng cách như: 20cm, 30cm, 50cm,…tùy theo khoảng cách các cây lựu được trồng mà lựa chọn . Điều này sẽ giúp nước tưới được phân bổ đều xung quanh gốc cây, không bị tình trạng bên có nước, bên lại khô.

 

Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây lựu

 

         Cây cần đủ nước trong quá trình sinh trưởng đặc biệt là mùa xử lý trái cho cây lựu. Hệ thống tưới nhỏ giọt là lựa chọn hàng đầu với các ưu điểm tạo vùng rể tích cực cho cây lựu, chăm phân qua hệ thống giúp tiết kiệm chi phí nhân công và giảm thất thoát nước cũng như phân thuốc. Với hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước nên chỉ cần máy công suất nhỏ là tưới được diện tích lớn nên tiết kiệm đáng kể chi phí ống dẫn giảm chi phí đầu tư. Nhờ chức năng bù áp mà hệ thống tưới nhỏ giọt áp dụng được các vùng đất đồi dốc lớn mà vẫn đảm bảo đồng đều lượng nước giữa các cây.

 

         Năng suất cao hơn: Tưới nhỏ giọt cho lựu liên quan đến việc tưới thường xuyên với khối lượng đủ. Dựa trên các giai đoạn tăng trưởng dẫn đến tăng năng suất cho cây trồng. Độ sâu của tưới tiêu liên quan trực tiếp với độ sâu của hệ thống rễ lựu. 80% việc hấp thụ nước và chất dinh dưỡng diễn ra ở độ sâu 50-60cm. Tưới nhỏ giọt giúp ngăn chặn sự rò rỉ của phân bón ngoài vùng rễ hấp thụ. Đảm bảo cung cấp phân bón và nước đầy đủ cho cây. Từ đó, tăng năng suất cho lựu.

 

         Loại bỏ căng thẳng độ ẩm: Tưới nhỏ giọt giúp loại bỏ căng thẳng độ ẩm trong giai đoạn ra hoa và đậu quả. Điều này đảm bảo năng suất tối ưu. Tưới nhỏ giọt là hệ thống duy nhất tưới nước cho vùng rễ cây thường xuyên. Giúp duy trì độ ẩm ở mức tốt nhất cho cây trồng.

 

         Cân bằng sự tăng trưởng năng suất của thảm thực vật: Sự cân bằng giữa tăng trưởng thực vật và năng suất là bắt buộc trong khi trồng lựu. Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây lựu đảm bảo cây nhận đủ lượng nước và phân bón.

 

GIẢI PHÁP TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY LỰU TẠI KAIZENAGRI

 

            

 

         Quan trọng nhất trong hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây lựu này là sản phẩm ống nhỏ giọt rải dọc luống. chúng tôi sử dụng dây tưới nhỏ giọt rải dọc luống TopDrip đến từ thương hiệu NaanDanJain – Israel. 

 

         Dây tưới nhỏ giọt được thiết kế mê cung tầng, chống tắc nghẽn trong quá trình tưới, bảo vệ sự xâm nhập của rễ cây. Các sản phẩm dây nhỏ giọt bù áp Topdrip của Naandanjain do Kaizenagri cung cấp có cơ chế tự làm sạch độc đáo, giúp hạn chế sự cố bụi bẩn, tắc nghẽn đường ống tốc độ dòng chảy thấp, lượng nước ra đều và tưới đến tận gốc rễ, tránh lãng phí nước phân bón, cũng như cỏ dại tranh tranh chất dinh dưỡng và nước. Khoảng cách 20, 30, 33, 50cm nhỏ giọt đồng đều, tạo ra một dải tưới đều theo luống, hàng rất phù hợp với các loại cây công nghiệp, cây chuyên canh với khoảng cách dày.

 

MUA HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY LỰU Ở ĐÂU?

 

         Công ty TNHH Nông Nghiệp Kaizen là nhà phân phối chính thức của Naandanjain tại Việt Nam, công ty có lịch sử lâu đời nhất trong ngành tưới tại Isarel. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ, thiết bị cho nghành tưới bao gồm: tư vấn, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công, lắp đặt hệ thống tưới.

 

Khách hàng có nhu cầu được tư vấn hoặc tìm hiểu về các hệ thống tưới trong nông nghiệp xin vui lòng liên hệ:

 

Văn phòng: Số 15 – NV8, Tổng cục 5 – Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Hotline: 086 6030909 – 086 9098080 (Facebook, Zalo, whatsApp,…)

 

Website: www.kaizenagri.com

 

Các bài viết liên quan