HỆ THỐNG TƯỚI TỰ ĐỘNG TRONG TRỒNG NẤM

HỆ THỐNG TƯỚI TỰ ĐỘNG TRONG TRỒNG NẤM

20/09/2022 admin

              

         Nấm là loại thức ăn ngon, là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khá cao, đồng thời là dược liệu quí giá đối với sức khoẻ con người. Hiện nay nấm là loại cây trồng mang lại kinh tế cao nên được đầu tư và trồng tại rất nhiều nơi.

         Nấm là loại cây ưa nước, thích hợp phát triển ở môi trường mát mẻ, ẩm ướt ở nhiệt độ từ 12 – 15 độ C. Đây là loại cây có khả năng chiệu nhiệt kém nên phù hợp với môi trường có ánh sáng yếu hoặc tối. Do nấm ưa nước và không chịu được nhiệt độ cao nên khi trồng nấm thì cần tưới lượng nhỏ nhưng cần kéo dài trong một thời gian. Nếu trong quá trình trồng nấm mà không cung cấp đủ độ ẩm thì cây nấm không phát triển đồng đều, cằn cỗi, nhẹ cân và ăn rất dai. Nhưng nếu cung cấp quá nhiều nước cho nấm sẽ gây ra hiện tượng ngập úng, nấm có màu vàng, bị thối rữa và chết.

         Từ đó có thể nhận thấy rằng việc xây dựng một quy trình tưới cho nấm là rất quan trọng. Có 2 phương pháp tưới thường được dùng tại các trang trại trồng nấm là: tưới thủ công và tưới tự động.

– Với phương pháp tưới thủ công: Cách này thường chỉ áp dụng cho những trang trại nhỏ. Có nhiều rủi ro hơn so với các cách tưới nước hiện đại. Vì nếu bất cẩn chúng ta có thể làm tia nước văng vào miệng bịch phôi làm chết phôi. Bên cạnh đó cách tưới này gây mất thời gian, công sức do cần phải tưới nước rất nhiều lần trong ngày.

– Sử dụng hệ thống tưới tự động thông minh để trồng và chăm sóc cây nấm đang là lựa chọn của nhiều đơn vị cũng như hộ gia đình nuôi trồng loại thực phẩm bổ dưỡng này. Tốn ít công chăm sóc hơn nhưng lại có thể thu hoạch sớm, hệ thống tưới tự động là lựa chọn lí tưởng cho những vụ nấm bội thu.

HỆ THỐNG TƯỚI TỰ ĐỘNG TRONG TRỒNG NẤM

         Hệ thống tưới tự động trong trồng nấm là một phương pháp tưới có nhiều ưu điểm. Hệ thống này được thiết kế đường ống dẫn tưới chạy dọc theo các luống nấm. Trên đường ống được bố trí các vòi phun hoặc nhỏ giọt, hoặc phun sương tuỳ theo đó là trồng loại nấm gì.

         Đối với tưới nhỏ giọt, nước sẽ được đưa đến giá thể trồng nấm một lượng nhỏ nước, đều đặn và chính xác. Các luống nấm được tưới trong suốt chu kỳ mà không bị ảnh hưởng đến mũ nấm. Với phương pháp tưới này, người trồng nấm thu được kết quả là: sản lượng tăng ít nhất 10%, việc sử dụng đất giảm tới 30%, chi phí năng lượng và nước giảm 20%, và nông dân có thể thu hoạch nấm chất lượng cao. Với hệ thống được tưới cố định trong nhà nuôi nấm, vì vậy nguy cơ nhiễm bệnh lây lan từ nhà này sang nhà khác là rất hạn chế.

         Với hệ thống tưới tự động phun sương sẽ giúp cho nước phân tán đồng đều, xé nước thành những làn sương mịn phủ khắp nhà nuôi, giúp tạo độ ấm cho nấm phát triển tốt. Cần lắp đặt hệ thống tưới tự động đúng cách để giúp nước phân bố đồng đều. Bộ lọc cần được lắp đặt để lọc nước tốt giúp các vòi phun không bị tắc trong khi phun. Một vấn đề khác là nước trong quá trình phun, những giọt li ti bám vào bề mặt nấm lâu hơn nên chúng khô chậm hơn. Điều này mang lại nguy cơ đổi màu

ƯU ĐIỂM CỦA HỆ THỐNG TƯỚI TỰ ĐỘNG TRONG TRỒNG NẤM

  • Hệ thống có cấu tạo đơn giản, đễ dàng tháo lắp và sửa chữa, bảo trì trong quá trình sử dụng.
  • Tiết kiệm điện năng, tiết kiêm nước mà vẫn đảm bảo độ phủ ẩm đầy đủ cho nấm, nhanh chóng hơn việc sử dụng sức người tưới.
  • Hệ thống tưới nấm này phù hợp với nhiều giai đoạn sinh trưởng của nấm, dễ dàng điều chỉnh chế độ tưới bằng các đầu phun hay vòi phun.
  • Diện tích các máy phun sương khá khiêm tốn, có thể dễ dàng di dộng và lắp đạt trên cao hay trong các góc, tùy thuộc vào địa hình khu vực nuôi trồng.

​         

​MUA HỆ THỐNG TƯỚI TỰ ĐỘNG CHO NẤM Ở ĐÂU UY TÍN, CHẤT LƯỢNG?

         Trong những năm gần đây có rất nhiều các cơ sở cung cấp mặt hàng hệ thống tưới cho cây trồng. Để có một sản phẩm chất lượng tốt, với giá cả cạnh tranh và được tư vấn đầy đủ về kỹ thuật tưới cho cây nấm mời quý khách hàng liên hệ:

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP KAIZEN

Văn phòng: Số 15 – NV8, Tổng cục 5 – Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Hotline: 086 6030909 – 086 9098080 (Facebook, Zalo, whatsApp,…)

Website: www.kaizenagri.com

Các bài viết liên quan