LỰA CHỌN BÉC TƯỚI CHO CÂY SẦU RIÊNG.

LỰA CHỌN BÉC TƯỚI CHO CÂY SẦU RIÊNG.

20/03/2022 admin

               

 

        Sầu riêng là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng, chúng được trồng rải rác ở nhiều nơi tại Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh Tây Nguyên và miền Tây. Sầu riêng có mùi thơm rất đặc trưng, khác biệt hoàn toàn so với tất cả các loại trái cây khác. Chính vì vậy, không phải ai cũng có thể ngửi và ăn được loại trái này. Tuy nhiên, nếu ăn được thì rất dễ bị nghiện vì những múi sầu riêng rất thơm, ngon và đầy chất dinh dưỡng.

 

       Sầu riêng phát triển rất tốt ở nhiệt độ từ 22 độ C đến 30 độ C. Đây là loại cây ưa ẩm, nhưng hoàn toàn không chịu được ngập úng. Vì thế việc chăm sóc cây sầu riêng vào mùa mưa đòi hỏi người nông dân phải vô cùng kỹ lưỡng. Trong khâu thiết kế và lắp đặt hệ thống tưới, nông dân cần chú ý xây dựng hệ thống sao cho thật thông thoáng, có khu vực thoát nước tốt vào mùa mưa, mùa lũ. Đồng thời, chống tình trạng xói mòn đất để giữ được độ phì nhiêu.

         Trong nội dung bài viết này, KaizenAgri sẽ tư vấn cho bà con cách lựa chọn dòng béc phù hợp cho hệ thống tưới sầu riêng.

 

1. XÁC ĐỊNH NHU CẦU NƯỚC CỦA CÂY SẦU RIÊNG

 

Khi cây còn nhỏ, chưa ra hoa kết quả: Giai đoạn này cần tưới đủ ẩm cho cây. Thiếu nước, cây có thể chết héo. Thừa nước rễ không phát triển được, có thể bị thối và chết. Giai đoạn này nhu cầu về ẩm độ của cây sầu riêng là 65 – 80% độ ẩm tối đa. Ở giai đoạn mới trồng nếu tưới kịp thời và đầy đủ, cây con sẽ nhanh bén rễ, phát triển xanh tốt.

 

Khi cây ra hoa, kết quả: Yêu cầu về lượng nước tưới nhiều hơn giai đoạn còn nhỏ. Trong một năm tùy theo thời kỳ phát triển, yêu cầu về ẩm độ cũng khác nhau:

 • Trước khi ra hoa cây yêu cầu ẩm độ thấp.
 • Khi đã đậu quả, đặc biệt khi quả lớn nhanh yêu cầu ẩm độ cao 70 – 90%. Nếu thiếu nước quả sẽ bị rụng và làm giảm sản lượng cũng như chất lượng quả. Tuy vậy, cũng không yêu cầu ẩm độ tối đa vì sẽ ức chế hoạt động của rễ và quả cũng bị rụng do rễ không hút đủ dinh dưỡng nuôi cây và khi cây đang thiếu nước mà ta lại tưới nhiều nước làm cây bị sốc nước nên hoa, quả sẽ rụng.
 • Khi quả sắp chín, yêu cầu về ẩm độ lại thấp (khoảng 50 – 60%). Nếu ẩm độ cao sẽ làm giảm chất lượng quả và quả chín muộn.

 

2. TƯỚI NƯỚC CHO CÂY SẦU RIÊNG:

 

Bước 1. Xác định thời điểm tưới cho cây sầu riêng

 

– Giai đoạn cây con: Tưới nước để giảm tỷ lệ cây chết, giúp cây phát triển mạnh, nhanh cho quả.

– Giai đoạn cây ra hoa và cho quả:

+ Lúc ra hoa sầu riêng cần tưới nước 2 ngày một lần để cho hạt phấn khỏe mạnh, nhưng cần phải giảm 2/3 lượng nước ở mỗi lần tưới vào thời điểm 1 tuần trước khi ra hoa.

+ Sau khi đậu quả tiến hành tưới tăng dần lượng nước đến mức bình thường trở lại giúp quả phát triển khỏe, chất lượng tốt.

 

Bước 2. Xác định độ ẩm đất đối chiếu với nhu cầu của cây

 

– Dùng máy đo độ ẩm hoặc dùng tay kiểm tra độ ẩm đất trong từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây sầu riêng để xác định lượng nước tưới cũng như phương pháp tưới phù hợp.

– Quan sát tầng đất mặt và độ cương nước của cành lá, nhất là ở các bộ phận non. Quan sát tốt nhất là thời gian giữa trưa, khi cây thoát hơi nước nhiều nhất và nếu đất thiếu ẩm thì lá dễ héo.

Nếu độ ẩm đất nhỏ hơn yêu cầu của cây thì phải tiến hành tưới nước. Ví dụ: Giai đoạn cây con mà độ ẩm đất là 50% thì phải tưới ngay để đưa độ ẩm lên 65 – 80%… Nhưng nếu giai đoạn chín mà độ ẩm đất là 80% thì phải tiêu nước ngay.

 

Bước 3. Chọn béc tưới cho cây sầu riêng

 

– Tưới nước là biện pháp kỹ thuật quan trọng ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng kinh doanh cây sầu riêng.

– Tước béc cho cây ăn trái thường được bà con nông dân sử dụng cho cây sầu riêng là phương pháp Tưới phun mưa dưới gốc, còn được hiểu là tưới phun mưa cục bộ là hình thức tưới phun mưa bán kính nhỏ (thường từ 0.5m – 3m), béc tưới được đặt dưới gốc cây. Đây là phương pháp tưới lai giữa tưới nhỏ giọt và phun mưa. Mang đầy đủ lợi thế của cả hai phương pháp tưới như tiết kiệm nước, tiết kiệm điện năng, có thể châm phân trực tiếp tới bộ rễ, nước thấm từ từ; cải tạo môi trường mát mẻ cho cây trồng, cung cấp đủ nước cho cây trồng. Ngoài việc áp dụng tưới béc cho cây sầu riêng, thì Tưới béc cũng rất phù hợp cho tưới các loại cây công nghiệp như Cà phê, hồ tiêu, ca cao; các loại cây ăn trái như xoài, các loại cây có múi (bưởi, cam, quýt, chanh); tưới thanh long; các loại cây lâu năm như Sầu riêng, bơ; các loại cây dây leo trồng trên giàn có bộ rễ phủ toàn diện tích như chanh leo, gấc, mướp, mướp đắng…

 

3. NÊN SỬ DỤNG BÉC TƯỚI NÀO ĐỂ TƯỚI CÂY SẦU RIÊNG?

 

              

 

         Béc tưới cây ăn trái Aquasmart 2002 được xem là dòng béc rất phù hợp để tưới cho cây sầu riêng. Đây là dòng béc tưới kết hợp ưu điểm của cả hai hình thức tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa. Cách thức lắp đặt béc tưới rất đơn giản, chỉ cần đặt béc tưới dưới gốc cây và béc tưới sẽ cho bán kính tưới ít nhất là 0.5m khi chưa tháo ngàm. Béc tưới Aquasmart 2002 tập trung chính vào nhiệm vụ làm ẩm ướt khu vực xung quanh gốc cây.

 

            

 

         Đặc biệt, đây là loại béc tưới giúp nông dân tiết kiệm nước vì có thể kiểm soát được lưu lượng nước tưới và bán kính tưới ở mức độ ổn định, tiết kiệm điện năng vì có thể kiểm soát được thời gian tưới phù hợp cho cây trồng. Ngoài ra béc tưới Aquasmart 2002 có thể giúp nông dân châm phân trực tiếp tới bộ rễ và cung cấp đủ lượng nước cho cây trồng.

 

MỘT SỐ THÔNG TIN KỸ THUẬT CỦA AQUASMART 2002:

 

Ứng dụng:

 • Sử dụng cho các trang trại cây ăn quả: Cam, Bưởi, Mít, Sầu Riêng, Bơ, Xoài,…
 • Phù hợp cho hệ thống tưới phun mưa của: vườn ươm, rau, hoa….
 • Khoảng cách lắp đặt béc lớn.

Cấu trúc:

 • Lưu lượng không đổi trong dải áp lực từ 1.5-4.0 bar.
 • Tưới nước và dinh dưỡng đồng đều trong các địa hình khác nhau.
 • 03 lựa chọn lưu lượng: 35 L/H, 55 L/H, 95 L/H
 • Cấu tạo kín chống côn trùng xâm nhập.
 • Cấu trúc cứng và chắc chắn.
 • Cấu tạo đơn giản, dễ dàng tháo, lắp.
 • Cây cắm thiết kế độc đáo với kẹp khóa và hỗ trợ khóa nước.
 • Hướng phun nghiêng hạn chế phun ướt thân cây.
 • Béc có vòng móc màu xanh dùng để treo ngược trong nhà kính.
 • 2 chế độ phun tạo đường kính phun khác nhau.
 • Chống tắc nghẽn ngay cả tốc độ dòng chảy thấp.

Thông số kỹ thuật:

 • Dải áp lực hoạt động: 1.5 – 4.0 bar.
 • Lưu lượng: 35, 55, 95 L/H.
 • Đường kính phun: 3.0 – 7.5 m.
 • Yêu cầu lọc: 130 Micron

 

 

         Sản phẩm được công ty Kaizen nhập nhẩu chính hãng từ thương hiệu NaanDanJain – Israel. Công ty TNHH Nông Nghiệp Kaizen là nhà phân phối chính thức của Naandanjain tại Việt Nam, công ty có lịch sử lâu đời nhất trong ngành tưới tại Isarel. Với bề dầy kinh nghiệm cùng tiêu chuẩn kỹ thuật, công nghệ khắt khe, các sản phẩm và giải pháp về công nghệ tưới của Naandanjain luôn đáp ứng được yêu cầu khó tính nhất của khách hàng.

 

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí:

 

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP KAIZEN

Văn phòng: Số 15 – NV8, Tổng cục 5 – Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Hotline: 086 6030909 – 086 9098080 (Facebook, Zalo, whatsApp,…)

Website: www.kaizenagri.com

Các bài viết liên quan