Chat Facebook
086.9098080
086.6030909
0916.911.179

Hệ thống tưới nào là tốt nhất cho cây trồng ?

  • Hệ thống tưới nào là tốt nhất cho cây trồng ?

Các yếu tố như loại đất, loại cây trồng, mật độ trồng, chất lượng nước, thiết bị tưới tiêu và các yếu tố kinh tế như vốn và chi phí vận hành ảnh hưởng lớn đến việc lựa chọn hệ thống tưới. Các hệ thống tưới vi sinh như tưới nhỏ giọttưới phun mưa có lợi thế hơn so với các phương pháp tưới thông thường.

Ưu điểm của hệ thống tưới vi sinh (tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa)

Yêu cầu lao động thấp hơn

Cần ít lao động hơn để vận hành các hình thức tưới tiêu nếu hệ thống được thiết kế với quá trình lọc và khử trùng bằng clo đầy đủ.

Kiểm soát nước và chất dinh dưỡng

Lượng nước được áp dụng bởi các hệ thống tưới vi sinh có thể được quản lý chặt chẽ để phù hợp với yêu cầu của cây trồng. Do đó, tần suất và khối lượng ứng dụng là các yếu tố có thể được sử dụng để kiểm soát sự tăng trưởng của cây trồng để tối đa hóa năng suất. Phân bón có thể dễ dàng được áp dụng thông qua mạng lưới đường ống của hệ thống tưới để dinh dưỡng được áp dụng trực tiếp vào vùng rễ hoạt động.

tưới nhỏ giọt cà chua

Kiểm soát cỏ dại

Chỉ có những vùng đất nhỏ được tưới tiêu nên cỏ dại khó phát triển. Những loại cỏ dại được kiểm soát dễ dàng bằng thuốc diệt cỏ.

Phù hợp với nhiều loại đất

Các loại đất có tính thấm cao: Mất nhiều nước do sự thẩm thấu nhanh qua vùng rễ. Điều này có thể vừa tốn kém vừa lãng phí. Về lâu dài, mực nước có khả năng tăng lên, đe dọa sự tồn tại của vườn cây và đòi hỏi các phương pháp kiểm soát mực nước đắt tiền. Hệ thống tưới áp dụng nước vào đất với tốc độ thấp có thể được sử dụng để giảm mất nước.

Các loại đất có độ thấm thấp: Nước phải được sử dụng trong thời gian dài để cung cấp đủ nước vào vùng rễ trong đất có độ thấm thấp. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sục khí và hạn chế truy cập vườn cây.

Nhược điểm của hệ thống tưới vi sinh

Vấn đề tắc nghẽn

Vấn đề chính có thể xảy ra với các hình thức tưới vi mô là sự tắc nghẽn của bộ phát. Sự tắc nghẽn có thể được ngăn chặn với điều kiện phải chú ý đến việc lắp đặt hệ thống lọc và khử trùng bằng clo

Rễ phát triển

Vấn đề này có thể tránh được bằng cách chọn bộ phát hoặc số lượng phát thích hợp để đảm bảo rằng một khối lượng đất thích hợp sẽ được làm ướt.

Hệ thống tưới nào là tốt nhất ?

Có một số yếu tố cần được xem xét khi quyết định giữa tưới nhỏ giọt hay tưới phun mưa.

Điều kiện độ ẩm lý tưởng liên tục cho sự phát triển của rễ trong một khối lượng đất bị hạn chế dẫn đến sự phát triển của một khối rễ dày đặc sẽ làm cho cây khô hạn nhạy cảm trong thời gian thiếu nước. Trong những trường hợp này, cây trồng có thể bị căng thẳng độ ẩm nếu có sự cố về thiết bị hoặc một số lý do không thể tránh khỏi khác để giữ nước. Vấn đề có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng bộ phát nhỏ giọt để tăng lượng nước chứa trong đất sau khi tưới và giảm tần suất sử dụng phù hợp.

Nếu vùng rễ quá nhỏ, cây có thể thiếu sự ổn định. Rễ cây dưới tưới nhỏ giọt không hoàn toàn bị giới hạn trong khu vực bị ướt.

Sự tắc nghẽn có thể là một vấn đề lớn với các hệ thống tưới vi sinh. Các bộ phát có đường dẫn dòng chảy có đường kính tương đương với các bộ phát nhỏ giọt nhưng ngắn hơn nhiều và do đó tốc độ dòng chảy nhanh hơn nhiều. Vì lý do này, chúng có phần ít bị chặn hơn so với các trình phát nhỏ giọt. Tuy nhiên, dù sử dụng phương pháp tưới vi sinh nào thì cũng cần phải thực hành lọc tốt.

Tags liên quan:
hệ thống tưới
Tin liên quan