Chat Facebook
086.9098080
086.6030909
0916.911.179

Hệ thống tưới nhỏ giọt bù áp là gì ? Tại sao nên sử dụng tưới nhỏ giọt bù áp ?

  • Hệ thống tưới nhỏ giọt bù áp là gì ? Tại sao nên sử dụng tưới nhỏ giọt bù áp ?

Hệ thống tưới nhỏ giọt sử dụng nước ở tốc độ dòng chảy rất thấp. Điều này giảm thiểu tổn thất bay hơi và giới hạn nước đến vùng rễ của cây. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về tưới nhỏ giọt bù áptưới nhỏ giọt không bù áp.

Tưới nhỏ giọt bù áp là gì ?

Bù áp hay PC là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một bộ phát duy trì cùng một đầu ra ở các áp lực đầu vào nước khác nhau. Do đó, các bộ phát nhỏ giọt của PC bù cho địa hình không bằng phẳng, chiều dài của ống cung cấp và các luồng đầu vào khác nhau. 

PC nhỏ giọt tạo điều kiện tưới nước có kiểm soát hơn, vì mỗi bộ phát nhỏ giọt thực hiện theo tốc độ dòng đặt trước (ví dụ 1 gallon mỗi giờ), cho phép dễ dàng tính toán nước phát ra trong một khoảng thời gian. Điều này đảm bảo tưới nước hiệu quả hơn, giảm nguy cơ ngập nước hoặc quá ít nước. 

Một bộ phát nhỏ giọt không bù áp sẽ có các luồng đầu ra khác nhau ở các áp suất đầu vào khác nhau. Do đó, dòng chảy sẽ thay đổi dọc theo địa hình không bằng phẳng, và mỗi ống nhỏ giọt có thể phát ra một lượng nước khác nhau tùy thuộc vào vị trí của nó trên đường cung cấp. 

Áp lực đối với một bộ phát nhỏ giọt có thể thay đổi do độ dốc của đất và chiều dài của ống cung cấp. Nếu một hệ thống tưới được lắp đặt ở địa hình dốc, sẽ có áp lực nước cao hơn ở dưới cùng của dốc so với ở trên cùng, và các vòi nhỏ giọt không bù áp ở phía dưới sẽ phát ra nhiều nước hơn so với ở trên đỉnh. 

Hệ thống tưới nhỏ giọt bù áp PC sẽ phát ra cùng một lượng nước dọc theo sườn dốc, cung cấp nhiều nước hơn trên địa hình không bằng phẳng. 

Thông thường, sự khác biệt về đầu ra giữa hệ thống nhỏ giọt bù áp và không bù áp sẽ nằm trong phạm vi 10% đến 15%.

Tại sao nên sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt bù áp?

Điều kiện môi trường ảnh hưởng đến hoạt động của ống tưới nhỏ giọt là góc, độ nghiêng, độ dốc của khu vực tưới. Trong địa hình tương đối bằng phẳng, một ống tưới nhỏ giọt hoạt động đúng cách có thể đạt được khả năng cung cấp nước đồng đều và có thể dự đoán được trong tất cả các điểm nhỏ giọt, mà không cần các vòi nhỏ giọt đặc biệt.

Tuy nhiên, ở những khu vực có địa hình không bằng phẳng, các bên cực dài và các trường có độ cao khác nhau, chênh lệch áp suất trên đường nhỏ giọt có thể dẫn đến sự phân phối nước không đồng đều giữa các vòi nhỏ giọt. Các bộ phát tưới nhỏ giọt được điều chỉnh bằng áp suất đã được phát triển để giải quyết các vấn đề như vậy, với sự ra đời của các loại máy tưới nhỏ giọt bù áp (PC) khác nhau.

Điểm tương đồng tưới nhỏ giọt bù áp và không bù áp

  • Cung cấp dòng chảy đồng đều trong một hệ thống tưới được thiết kế đúng
  • Chống tắc
  • Độ bền cao và chịu được bức xạ UV.

Sự khác nhau giữa tưới nhỏ giọt bù áp và không bù áp

  • Tưới nhỏ giọt bù áp với dòng chảy nhỏ giọt ổn định trong phạm vi áp suất tương đối lớn
  • Tưới nhỏ giọt bù áp đảm bảo phân phối nước đồng đều ở các độ dốc khác nhau
  • Lưu lượng nhỏ giọt bù áp tự điều chỉnh cho phép sử dụng nhiều hơn các dòng nhỏ giọt mà không ảnh hưởng đến sự ổn định tốc độ dòng chảy.
  • Các loại máy nhỏ giọt bù áp chuyên dụng tồn tại để phục vụ các ứng dụng khác nhau: Bộ lọc nhỏ giọt áp suất không xả (PCND) bịt kín khi áp suất xuống dưới một ngưỡng nhất định, để ngăn nước chảy ra khỏi đường ống khi tắt.
Tin liên quan