Chat Facebook
086.9098080
086.6030909
0916.911.179

Những bộ phận cần thiết của hệ thống tưới nhỏ giọt

  • Những bộ phận cần thiết của hệ thống tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt là phương pháp tưới hiệu quả nhất hiện nay. Các nguồn phát nước nhỏ trong hệ thống cung cấp nước trực tiếp cho cây. Mặc dù một số hệ thống phun nước hiện đại có hiệu suất khoảng 75 đến 85%, các hệ thống nhỏ giọt thường là 90% hoặc cao hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy hệ thống tưới nhỏ giọt sử dụng nước ít hơn 30 đến 50 % so với các phương pháp tưới thông thường.

Những bộ phận cần thiết của hệ thống tưới nhỏ giọt

Van

Van giúp bạn bật và tắt nước từ nguồn nước chính. Van điều chỉnh áp suất để giữ cho nước ở mức không đổi.

Sử dụng van tại các vị trí khác nhau trong hệ thống để khắc phục các sự cố làm vườn phổ biến. Một van cung cấp cho bạn tùy chọn để tắt một phần của hệ thống tưới tiêu nhưng vẫn tưới nước cho phần còn lại của khu vườn.

Bộ lọc

Một trong những vấn đề phổ biến và gây khó chịu nhất với hệ thống tưới tiêu là các nguồn phát bị tắc. Để giúp ngăn chặn những điều này, hãy lắp đặt bộ lọc giữa nguồn nước và đường tưới. Bộ lọc rất quan trọng trong hầu hết các hệ thống, nhưng chúng đặc biệt quan trọng nếu nước đến từ một nguồn không được lọc như hồ hoặc ao.

Bộ chuyển đổi ống

Bạn cần kết nối một vài phần khác nhau trong hệ thống, và những kết nối đó phải kín nước. Nếu bạn cần kết nối nguồn nước với đường ống thông qua các bộ lọc khác nhau, thì nên sử dụng bộ chuyển đổi. Bộ điều hợp cũng thường được sử dụng giữa ống và bộ phát để giảm mất nước.

Ống nhỏ giọt

Nguồn nước chính kết nối với ống nhỏ giọt để mang nước đến cây. Trong một số trường hợp, một ống là đủ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào kích thước của khu vườn của bn và số lượng hàng trong vườn, bạn có thể xem xét việc lắp đặt ống mỏng hơn, linh hoạt để mang nước từ đường ống chính đến vườn. Những dòng này cung cấp linh hoạt hơn về các nhu cầu tưới cây riêng lẻ. Ví dụ, các dòng mỏng hơn với bộ phát nước thường được khuyên dùng cho các luống vườn được nâng cao vì chúng cung cấp nước tưới chính xác hơn.

ống nhỏ giọt

Bộ phát

Hãy xem xét 2 yếu tố khi mua bộ phát: tốc độ dòng chảy và độ che phủ (đường kính phun). 

Tưới nhỏ giọt không bù áp:

Tốc độ dòng chảy thay đổi theo áp lực. Áp suất càng thấp, tốc độ dòng chảy càng thấp và ngược lại.

Tưới nhỏ giọt bù áp:

Tốc độ dòng chảy ổn định.

Mặc dù có khá nhiều bộ phát để lựa chọn, bộ phát nhỏ giọt có thể điều chỉnh hoạt động tốt cho hầu hết các khu vườn vì chúng cung cấp các tùy chọn dòng chảy và áp suất riêng lẻ. Với tốc độ xả trung bình từ 0 đến 10 gallon mỗi giờ ở áp suất không đổi, bạn có thể điều chỉnh lượng và áp suất phù hợp.

Hẹn giờ

Một bộ đếm thời gian là chìa khóa cho hệ thống tưới tiêu của bạn. Hãy tìm một bộ hẹn giờ lập trình để điều chỉnh lịch tưới nước trong thời gian cần thiết.

Cách lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Bước 1: Kết nối đường ống với nguồn nước

Sử dụng vòi ngoài trời hoặc van nước để kết nối nguồn nước với đường ống nước chính. Kết nối cả hai với một van dòng chảy ngược để ngăn nước bị ô nhiễm rò rỉ trở lại nguồn nước ban đầu.

Lưu ý: Trong hầu hết các trường hợp, nên sử dụng van chống siphon (van kết hợp và chống chảy ngược) cho hầu hết các hệ thống tưới.

đường ống nhỏ giọt

Bước 2: Phân phối đường ống và kết nối bộ phát

  • Khi nguồn nước được kết nối với đường phân phối nước chính, đây là lúc đặt ống theo bố cục khu vườn.
  • Khi ống đã được đặt đúng vị trí, sử dụng công cụ đục lỗ để tạo một lỗ trên đường ống.
  • Cố định ống vào mặt đất bằng các cọc ống (nên có cùng kích thước hoặc chỉ lớn hơn một chút so với chu vi ống).

Bước 3: Kiểm tra hệ thống

Trước khi đóng ống bằng kẹp, hãy để tất cả các đầu ống mở để kiểm tra hệ thống. Bật nước và cho phép nó chảy tự do trong vài phút để xả sạch bụi bẩn hoặc mảnh vụn. Khi bạn thấy hệ thống chạy đúng, hãy đóng ống với nắp kết thúc.

Bước 4: Duy trì hệ thống

  • Làm sạch hoặc thay thế các bộ lọc thường xuyên để đảm bảo lưu lượng tối ưu.
  • Kiểm tra độ ẩm của đất ở rễ để điều chỉnh lịch tưới nước và áp lực.
  • Kiểm tra bộ hẹn giờ và thay thế khi cần thiết.
  • Thường xuyên kiểm tra các nguồn phát rò rỉ và tắc nghẽn.
Tin liên quan