Chat Facebook
086.9098080
086.6030909
0916.911.179

Những sai lầm cần tránh khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt

  • Những sai lầm cần tránh khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt rất thân thiện với người dùng, nhưng khả năng xảy ra lỗi thường xảy ra nếu không được lắp đặt đúng cách. Dưới đây là một số sai lầm thường gặp và lời khuyên dành cho bạn.

Sai lầm # 1 – Tưới thêm nước

Có lẽ điều khó khăn nhất khi chuyển đổi sang tưới nhỏ giọt là nhìn thấy một điểm ẩm ướt lớn trên mặt đất hoặc nước ở gốc cây, giống như bạn nhìn thấy khi tưới bằng tay. Tưới nhỏ giọt là một cách rất hiệu quả để đưa nước đến vùng rễ của cây, vì vậy bạn không cần nhiều nước như các phương pháp tưới khác. Trên thực tế, bạn chỉ thấy một đốm nước nhỏ trên mặt đất tại vòi nhỏ giọt. Nước đến vùng rễ cây bằng cách di chuyển thẳng đứng trong đất do trọng lực và theo chiều ngang của đất. Để xem chính xác nước thấm vào đất như thế nào, trước tiên hãy chạy hệ thống của bạn trong 30 phút, sau đó tắt nó đi. Đợi thêm 30 phút nữa, sau đó đào bên dưới để xem khu vực ướt. Nếu cần, bạn có thể điều chỉnh vị trí của ống nhỏ giọt hoặc thêm một ống nhỏ giọt khác. Bạn có thể bắt đầu với một lượng nước thấp hơn, theo dõi sức khỏe của cây trồng thường xuyên để xem nó cần nhiều hay ít nước, sau đó điều chỉnh lượng nước và thời gian tưới phù hợp.

Sai lầm # 2 – Không sử dụng vòi nhỏ giọt phù hợp với nhu cầu tưới cây

Các loại cây khác nhau có nhu cầu tưới nước khác nhau. Nếu bạn đang tưới các loại cây khác nhau trên cùng một khu vực, bạn sẽ cần đảm bảo rằng bạn không cung cấp quá nhiều nước cho một số cây và không đủ nước cho các cây khác. Tốt nhất, bạn nên trồng các cây có nhu cầu tưới nước khác nhau trên các khu riêng biệt. Ví dụ, nếu bạn có hai cây khác nhau trên một khu vực và một cây cần lượng nước gấp đôi so với cây kia, bạn có thể đặt một vòi nhỏ giọt với tốc độ dòng chảy gấp đôi tại cây cần nhiều nước hơn. Nếu bạn chỉ có các vòi nhỏ giọt với cùng tốc độ dòng chảy, bạn có thể đặt nhiều vòi nhỏ giọt tại cây cần nhiều nước hơn để tăng gấp đôi tốc độ dòng chảy. Hãy thử sử dụng hai vòi nhỏ giọt cho mỗi cây đặt ở hai bên đối diện của cây để thúc đẩy sự phát triển của rễ, và nếu một vòi nhỏ giọt bị tắc, cây vẫn sẽ nhận được nước từ vòi nhỏ giọt khác.

Sai lầm # 3 - Tốc độ dòng nước cấp không đầy đủ

Tốc độ dòng chảy (thường được đo bằng gallon mỗi giờ hoặc gph) từ nguồn nước của bạn phải bằng hoặc nhiều hơn tốc độ dòng chảy mà hệ thống tưới nhỏ giọt của bạn yêu cầu. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng 200 bộ phát nhỏ giọt được đánh giá ở mức 1 gph mỗi ống trên 1/2 ống, thì tương đương với tổng số 200 gph theo yêu cầu của hệ thống. Nếu nguồn nước không sản xuất ít nhất 200 gallon mỗi giờ, bạn sẽ gặp phải dòng nước không nhất quán từ vòi nhỏ giọt của mình. Trong ví dụ này, bạn có thể giảm tốc độ dòng yêu cầu của hệ thống bằng cách giảm số lượng bộ phát hoặc bạn có thể sử dụng các ống nhỏ giọt với xếp hạng lưu lượng thấp hơn hoặc bạn có thể chia hệ thống của mình thành nhiều vùng.

Để tính tốc độ dòng chảy của nguồn nước, hãy đổ đầy một xô với nguồn nước mở hoàn toàn. Thời gian cần bao lâu để đổ đầy xô. Sau đó, nhập số liệu của bạn vào máy tính. Kết quả sẽ cho bạn biết có bao nhiêu nước chảy ra khỏi nguồn trong một khoảng thời gian và hệ thống tưới nhỏ giọt kích thước tối đa mà nguồn nước có thể phục vụ.

Sai lầm # 4 - Áp lực cấp nước quá cao hoặc quá thấp

Một hệ thống tưới nhỏ giọt thông thường cần áp lực nước để hoạt động tối ưu. Nhiều bộ phát được đánh giá ở mức 25 psi sẽ hoạt động tốt ở áp suất thấp tới 15 psi. Với áp lực quá ít, bạn sẽ trải nghiệm dòng chảy nhất quán từ hệ thống của bạn. Với quá nhiều áp lực, phụ kiện có thể bật ra hoặc dòng nước có thể phun ra chứ không phải nhỏ giọt.

Bằng cách cài đặt một bộ điều chỉnh áp suất được định mức ở áp suất mong muốn, có thể tránh được các vấn đề với áp suất quá mức. Các vấn đề với áp lực là phức tạp hơn một chút. Xin lưu ý rằng hầu hết các nguồn cung cấp nước của thành phố ít nhất là 40 psi. Nơi chúng tôi thấy các vấn đề áp suất thấp chủ yếu là với giếng và bể chứa nước. Nếu bạn lo ngại rằng áp suất của bạn quá thấp để hỗ trợ đúng cách cho hệ thống tưới nhỏ giọt tiêu chuẩn, bạn luôn có thể xem xét một hệ thống được thiết kế dành riêng cho các ứng dụng cấp nước áp lực thấp, như hứng nước mưa hoặc các hệ thống khác.

Tin liên quan