Chat Facebook
086.9098080
086.6030909
0916.911.179

Ống tưới nhỏ giọt và những điều bạn cần biết

 • Ống tưới nhỏ giọt và những điều bạn cần biết

Khái niệm cơ bản về ống tưới nhỏ giọt

Ống nhỏ giọt được sử dụng để cung cấp nước trực tiếp đến rễ cây. Cụ thể, ống nhỏ giọt được làm từ polyetylen và có các bộ phát được đặt cách nhau dọc theo ống tương ứng với vị trí của từng cây. Điều này đảm bảo rằng nước được phân phối trực tiếp đến từng vùng rễ của cây. Tưới theo cách này không chỉ rất chính xác và hiệu quả, mà còn tiết kiệm nước vì tốc độ dòng chảy thấp. Ở những nơi khô cằn, tưới nhỏ giọt là một phương pháp thiết yếu để tối đa hóa việc sử dụng nước.

ống tưới nhỏ giọt cà chua

Ống nhỏ giọt để làm gì?

Tưới nhỏ giọt sử dụng ống nhỏ giọt polyetylen chất lượng, là một cách kinh tế và hiệu quả để tưới cho hầu hết các loại thực vật. Phương pháp tưới này có tỷ lệ hiệu quả trên 90%, phù hợp ở những nơi khan hiếm nước. Do tốc độ dòng chảy thấp và áp dụng trực tiếp vào rễ cây, sử dụng ống nhỏ giọt để tưới cũng làm giảm sự bốc hơi và chảy nước.

Tưới nhỏ giọt có thể mở rộng và sử dụng cho cả ứng dụng thương mại và dân dụng. Tưới nhỏ giọt cũng hạn chế dịch bệnh vì ống dẫn nước trực tiếp đến vùng rễ cây, giảm thiểu tiếp xúc với nước trên thân, lá và quả của cây. Sử dụng ống nhỏ giọt để tưới cũng giữ cho các hàng giữa các cây khô ráo. Điều này giúp tiếp cận dễ dàng hơn với cây trồng và làm giảm sự phát triển của cỏ dại.

tưới nhỏ giọt cho chuối

Khi nào bạn nên sử dụng ống nhỏ giọt?

Ống nhỏ giọt cho mục đích tưới tiêu mang lại lợi ích rất lớn trong nông nghiệp.Tưới nhỏ giọt cung cấp một cách hiệu quả để tưới các loại thực vật khác nhau từ cây lâu năm, các loại hoa, trái cây và rau củ quả. Tưới nhỏ giọt đặc biệt hữu ích ở những nơi khan hiếm nước.

Do tính linh hoạt của nó, ống nhỏ giọt cũng có thể được sử dụng để tưới cho các khu vực hẹp có hình dạng bất thường. Ống nhỏ giọt có thể được định hình theo đường viền của các hàng cây hoặc khu vực cảnh quan.

Tưới nhỏ giọt cũng rất hữu ích trong thời gian hạn hán. Sử dụng ống nhỏ giọt để tưới cũng được coi là một giải pháp tưới rất tốt và là một cách tuyệt vời để tiết kiệm nước.

tưới nhỏ giọt dưa lưới nhà màng

Kích thước ống nhỏ giọt Polyetylen?

Nếu bạn đang phát triển hệ thống tưới nhỏ giọt, bạn cần tìm hiểu về sự khác biệt trong kích thước của ống nhỏ giọt.

Cả ống nhỏ giọt và ống polyethylen đều có nhiều kiểu dáng và kích cỡ khác nhau, từ 1/8 inch đến 1,5 inch hoặc thậm chí lớn hơn. Có sự khác biệt giữa OD (Đường kính ngoài) và ID (Đường kính bên trong). Những khác biệt này được hiển thị với danh sách các kích thước phổ biến nhất của ống nhỏ giọt.

kích thước ống nhỏ giọt

Ống polyetylen:

 • 1/8 inch - .125 ID x .187 OD
 • 1/4 inch - .170 ID x .250 OD
 • 3/8 inch - .375 ID x .500 OD

Ống polyethylen 1/2 inch:

 • 1/2 inch - .520 ID x .620 OD
 • 1/2 inch - .600 ID x .700 OD
 • 1/2 inch - .615 ID x .710 OD

Ống polyethylene 3/4 inch:

 • 3/4 inch - .820 ID x .940 OD

Ống polyethylene 1 inch:

 • 1 inch - 1.060 ″ ID x 1.200 OD

Với ống 1/2 inch, bạn cần phải có ID và OD tương ứng chính xác với kích thước của các phụ kiện mà bạn sẽ sử dụng. Nếu các kích thước này không khớp chính xác, có thể có nhiều vấn đề khác nhau. Một số trong đó bao gồm rò rỉ trên phụ kiện.

Ống nhỏ giọt thường được bán với chiều dài 100, 500 hoặc 1.000 feet. Nó có màu đen và khả năng chống nắng cao. Trong tình huống ánh sáng mặt trời bình thường, ống nhỏ giọt sẽ tồn tại trong khoảng 30 năm.

Những loại ống nhỏ giọt có sẵn?

Có một số loại ống nhỏ giọt khác nhau có sẵn cho một hệ thống tưới nhỏ giọt.

Ống phát

Đối với hầu hết các hệ thống tưới nhỏ giọt, các bộ phát được đặt ở khoảng cách đều nhau dọc theo chiều dài của ống. Loại ống này là một lựa chọn hoàn hảo cho các hàng cây cách đều nhau. Trong các hệ thống tùy chỉnh được thiết kế cho một khu vực cảnh quan, các bộ phát được đặt thủ công dọc theo ống. Điều này là để chúng sẽ tương ứng với vị trí của các cây khác nhau.

Ống phân phối 1/2 inch

Ống này thường được kết nối với nguồn cung cấp nước chính. Nó mang nước đến ống phân phối 1/4 inch hoặc ống phát.

Ống phân phối 1/4 inch

Ống này kết nối ống 1/2 inch với các loại phát khác nhau.

Sử dụng ống nhỏ giọt loại nào?

Nếu mục đích sử dụng của hệ thống tưới nhỏ giọt là cho các hàng cây trồng trong thì ống làm tại nhà máy với các bộ phát cách đều nhau là lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu bạn đang thiết kế một hệ thống cho cây trồng ở các khoảng cách khác nhau thì ống phát ra đòi hỏi phải đặt thủ công.

Các thành phần của hệ thống tưới nhỏ giọt

Tóm lại, có một số thành phần thiết yếu trong hệ thống tưới nhỏ giọt. Mỗi hệ thống sẽ cần một đường nước chính, van điều khiển, giảm áp, ngăn dòng chảy ngược, bộ điều áp, bộ lọc, các bộ điều hợp và phụ kiện ống khác nhau, lỗ thông hơi, ống nhỏ giọt, bộ phát, bộ lọc và nắp đầu hoặc van xả.

hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm

Van điều khiển

Thành phần này kiểm soát dòng chảy của nước từ dòng nước chính hoặc trên khắp các khu vực khác nhau của hệ thống tưới tiêu. Van điều khiển có thể được vận hành bằng tay hoặc tự động. Tùy thuộc vào loại hệ thống được cài đặt, có thể có một hoặc nhiều van điều khiển.

Giảm áp hoặc điều chỉnh

Do nhiều hệ thống hoạt động với hiệu suất tối đa ở áp suất nước thấp hơn, nên có thể cần một bộ điều chỉnh áp suất để giúp giảm áp lực nước

Chống chảy ngược

Nếu nước được phát ra thấm trở lại vào đường nhỏ giọt, nó rất có thể làm ô nhiễm toàn bộ nguồn nước của bạn. Để ngăn chặn ô nhiễm nước trong nguồn cung cấp nước chính, điều quan trọng nhất là hệ thống tưới nhỏ giọt cần có hệ thống chống chảy ngược.

Bộ lọc tưới nhỏ giọt

Một bộ lọc lưới sẽ giúp ngăn ngừa sự tích tụ của các khoáng chất khác nhau trong các bộ phát. Bộ lọc cũng sẽ bảo vệ các van trên hệ thống tưới nhỏ giọt.

Lỗ thông hơi

Để giữ không khí thoát ra khỏi các thiết bị phát trong thời gian hệ thống ngừng hoạt động, cần lắp đặt một lỗ thông hơi ở điểm cao nhất của ống nhỏ giọt.

Phụ kiện ống nhỏ giọt và bộ điều hợp

Thiết bị này bao gồm khớp nối, bộ điều hợp. Đây là những thành phần được sử dụng để kết nối các ống nhỏ giọt với nhau và để điều khiển van hoặc đường nước chính. Điều quan trọng cần lưu ý là các phụ kiện phải có kích thước chính xác cho ống bạn sử dụng. Trong nhiều trường hợp, sử dụng các phụ kiện kích thước không chính xác sẽ dẫn đến lỗ hổng.

Mũ và van xả

Để giữ cho nước không chảy ra khỏi đầu ống nhỏ giọt, cần phải có van xả hoặc nắp cuối. Một van xả chỉ đơn giản là một van được đặt ở cuối ống nhỏ giọt. Nó được giữ ở vị trí tắt cho đến khi ống cần phải được rửa sạch (thường là một lần mỗi năm).

Phát nhỏ giọt

Trong danh sách các thiết bị cần thiết cho hệ thống tưới nhỏ giọt, chúng tôi đã lưu các bộ phát cuối cùng. Bộ phát là một trong những thành phần quan trọng nhất của hệ thống tưới nhỏ giọt. Bộ phát về cơ bản là các van nhựa nhỏ được lắp đặt dọc theo chiều dài của ống nhỏ giọt. Mục đích duy nhất của bộ phát là giữ cho dòng nước chảy liên tục và đồng đều gần vùng rễ của cây.

Có hai loại chính của bộ phát: bộ phát bù áp và bộ phát dòng chảy hỗn loạn. Các bộ phát bù áp suất được sử dụng trong các tình huống có sự chênh lệch về độ cao lớn. Các nguồn phát dòng chảy hỗn loạn, còn được gọi là các nguồn phát quanh co, được sử dụng khi khu vực tưới tiêu được san bằng.

Hãy nhớ rằng tất cả các bộ phát cung cấp một số loại bù áp suất. Tuy nhiên, theo định nghĩa, bộ phát bù áp suất sẽ giữ cho tốc độ dòng chảy của nước không đổi bất kể áp suất nước. Ví dụ, bộ phát bù áp suất phải giữ cho nước chảy với tốc độ như nhau cho dù nó ở áp suất 1.0 bar (15 PSI) hay 3.0 bar (45 PSI).

Nói một cách chính xác, lợi ích chính của việc sử dụng bộ phát bù áp là nếu bạn có một khu vực đồi núi (với độ cao trên 5 feet) thì các bộ phát bù áp sẽ duy trì tốc độ dòng nước trong toàn hệ thống. Một điều cần phải luôn chú ý là theo nguyên tắc chung không nên sử dụng các bộ phát bù áp khi áp suất nước của bạn rất thấp.

Tốc độ dòng chảy của bộ phát được cài đặt sẵn là một trong những phần quan trọng nhất của tưới nhỏ giọt. Tốc độ dòng chảy phổ biến nhất được sử dụng cho các hệ thống tưới tiêu:

 • 2,0 lít mỗi giờ (1/2 gallon mỗi giờ)
 • 4.0 lít mỗi giờ (1 gallon mỗi giờ)
 • 8,0 lít mỗi giờ (2 gallon mỗi giờ)

Khi chọn loại phát, một điều cần chú ý là loại đất. Mục đích của tưới nhỏ giọt là cung cấp nước trực tiếp vào vùng rễ cây. Để làm được điều này, nước cần được đất hấp thụ ngay lập tức nếu không nó sẽ bốc hơi. Nếu tốc độ dòng chảy quá cao, nước sẽ tràn hoặc bốc hơi. Cụ thể, mật độ đất càng cao, tốc độ dòng chảy cần càng chậm.

Làm thế nào để cài đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cơ bản tương đối đơn giản. Bước đầu tiên là thiết kế bố cục dựa trên những gì bạn sẽ sử dụng. Khi bạn đã có được thiết bị phù hợp, bạn có thể bắt đầu lắp ráp hệ thống.

Bước 1 - Gắn bộ ngắt chân không vào bộ điều áp.

Bước 2 - Kết nối bộ lọc với bộ điều chỉnh áp suất sau đó gắn ống xoay vào lỗ ở phía bên của bộ lọc.

Bước 3 - Đặt ống theo thiết kế. Hãy chắc chắn rằng các bộ phát được định vị sao cho chúng gần với vùng gốc của mỗi cây.

Bước 4 - Đặt cọc trên mặt đất theo các khoảng dọc theo ống nhỏ giọt để cố định nó vào vị trí. Móc ở đầu cọc phải vừa với ống nhỏ giọt.

Bước 5 - Khi tất cả các ống đã được đặt ra, hãy lắp đặt các phụ kiện đường ống có kích thước chính xác và đảm bảo thắt chặt chúng sau đó gắn một đầu kẹp, nắp cuối hoặc van xả ở cuối đường dây.

Bước 6 - Kiểm tra hệ thống. Nếu bạn thấy các vấn đề trong hệ thống, đây sẽ là thời gian để khắc phục chúng.

Xử lý sự cố hệ thống tưới nhỏ giọt

Sau đây là một số kỹ thuật xử lý sự cố đơn giản có thể được sử dụng để khắc phục hệ thống tưới nhỏ giọt:

Q. Không có nước đến từ nguồn phát, tôi phải làm sao?

A. Làm sạch bộ phát hoặc thay thế tùy thuộc vào mức độ bị tắc.

Q. Ống hoặc bộ phát đã bị tắt, hệ thống của tôi có vấn đề gì?

A. Ống hoặc bộ phát có quá nhiều áp lực trong hệ thống. Biện pháp khắc phục đơn giản nhất là thêm một bộ điều chỉnh áp suất.

Q. Có rò rỉ giữa các phụ kiện hoặc giữa các đoạn ống. Làm thế nào để tôi sửa lỗi này?

A. Trước tiên, hãy kiểm tra các kết nối và đảm bảo rằng chúng chặt chẽ. Nếu bạn đang xử lý một rò rỉ nhỏ trong đường ống, bạn có thể sử dụng khớp nối để khắc phục rò rỉ. Đối với rò rỉ lớn hơn, bạn có thể cần phải cắt bỏ phần bị hỏng của đường dây, chèn thêm một chiều dài nhỏ giọt và sử dụng các phụ kiện để bịt các kết nối.

Tưới nhỏ giọt là một phương pháp đã được thử nghiệm để tối đa hóa hiệu quả của việc cung cấp nước cho cây trồng. Khi bạn đã lên kế hoạch, cài đặt và sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, bạn sẽ tiếp tục việc tưới tiêu hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn.

Tin liên quan