Chat Facebook
086.9098080
086.6030909
0916.911.179

Thành phần và cách cài đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

  • Thành phần và cách cài đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt là một trong những hệ thống tưới tiêu phổ biến nhất được sử dụng trong nông nghiệp. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ xem các thành phần của bộ tưới nhỏ giọt và cách cài đặt nó  .

Lợi ích của việc tưới nhỏ giọt là tiết kiệm nước vì phân phối từng giọt phù hợp cho các loại cây trồng, các loại hoa, rau củ quả.

1. Tưới nhỏ giọt là gì?

Tưới nhỏ giọt là một phương pháp tưới hiệu quả cao, được đặc trưng bởi việc áp dụng thường xuyên một lượng nhỏ nước nằm gần rễ cây  .

Một trong những ưu điểm chính của tưới nhỏ giọt là hệ thống này giúp giảm đáng kể lượng nước tiêu thụ, vì nước chỉ được áp dụng từng giọt qua các ống nhỏ giọt.

tưới nhỏ giọt cà chua

Các ống nhỏ giọt thường được chèn hoặc đưa vào một ống polyethylen linh hoạt cách nhau ít hay nhiều tùy thuộc vào cây trồng (đối với hầu hết các loại cây trồng, một ống nhỏ cho mỗi cây là đủ).

Ngoài ra còn có các ống tưới nhỏ giọt với các vòi nhỏ giọt tích hợp, nhưng nếu chúng ta chọn loại lắp đặt này, chúng ta phải đảm bảo sự tách biệt giữa các vòi nhỏ giọt là phù hợp với vị trí của cây trồng.

2. Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

Tần suất tưới cao hơn và nước được áp dụng chính xác nơi cây cần (gần rễ). Nước tưới nhỏ giọt cung cấp một lượng nước nhỏ để đất không bị ngập, tưới nước thống thường khiến vùng rễ luôn luôn ướt.

Không giống như tưới bằng bề mặt, nhỏ giọt tiết kiệm nước vì có rất ít tổn thất do bốc hơi và do dòng chảy bề mặt.

Các tác động có hại trên đất ít hơn so với các loại tưới khác:  ít xói mòn (vì nước không lưu thông trên bề mặt đất) và ít mất chất dinh dưỡng (do tốc độ và lượng nước thấp hơn áp dụng trong từng lần tưới).

Giảm cỏ dại xung quanh cây trồng vì nước được áp dụng trực tiếp cho cây trồng, các khu vực lân cận không bị ướt và cỏ dại không có điều kiện phát triển.

Tưới nhỏ giọt rất linh hoạt, thích nghi với mọi loại địa hình và độ dốc. Ngoài ra, bằng cách sửa đổi số lượng nhỏ giọt, tần suất tưới và lượng nước, nó có thể được sử dụng để tưới cho tất cả các loại cây trồng khác nhau  .

Hệ thống nhỏ giọt có thể được sử dụng để bón phân giúp tiết kiệm thời gian trong việc canh tác.

tưới nhỏ giọt cho rau

Nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

Nó đắt hơn: mặc dù về lâu dài nó được bù đắp bằng việc tiết kiệm nước và thời gian, chi phí ban đầu cho việc lắp đặt cao hơn so với các loại tưới khác.

Sự tắc nghẽn của vòi nhỏ giọt : nếu nước có tạp chất, quá nhiều muối hoặc nếu vòi nhỏ giọt không có chất lượng tốt hoặc bị hao mòn, chúng có thể bị tắc và điều này ngăn cản dòng nước tưới chảy ra.

Để tránh rủi ro trên, một số bộ lọc nước có thể cần thiết, có nghĩa là tăng ngân sách cho việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt.

Xem thêm: 20 ưu nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt mà bạn cần biết

3. Hệ thống tưới nhỏ giọt hoạt động như thế nào và cách lắp đặt

Nước rời khỏi đầu tưới (bắt đầu từ vòi nước chảy hoặc bể) và tuần hoàn dưới áp lực qua các ống phân phối cho đến khi nó chạm tới các nguồn phát hoặc nhỏ giọt.

Làm thế nào để cài đặt một hệ thống tưới nhỏ giọt

Các thành phần của việc lắp đặt tưới nhỏ giọt về cơ bản là: đầu tưới, đường ống hoặc mạng lưới phân phối nước và bộ phát.

thành phần hệ thống tưới nhỏ giọt

Đầu tưới: bao gồm một số yếu tố như bộ lọc, máy bơm hoặc bộ điều áp  và một điện cực tự động tưới.

Sự phức tạp của hệ thống và ống nhỏ giọt phụ thuộc vào cách bố trí của cây và kích thước của khu vườn.

Bạn có thể chọn các vòi nhỏ giọt có kích thước / lưu lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn tùy thuộc vào nhu cầu của cây trồng.

4. Các loại tưới nhỏ giọt

4.1. Tưới nhỏ giọt trên sân thượng và mái nhà

4.2. Lắp đặt tưới nhỏ giọt cho một khu vườn trên sân thượng

Các bộ phận tạo nên một hệ thống tưới nhỏ giọt

Điều quan trọng là phải tính toán, dựa trên số lượng ống nhỏ giọt, tốc độ dòng chảy mà các ống chính và phụ để chọn đường kính phù hợp.

4.3. Tưới nhỏ giọt cho cây ăn quả

Trong trường hợp tưới nhỏ giọt cho cây ăn quả, nên lắp đặt ống nhỏ giọt với tốc độ dòng chảy cao hơn so với sử dụng cho rau (thường sử dụng 8 và 16 l / h).

Như chúng ta đã thấy, tùy thuộc vào nhu cầu nước và quy mô của cây trồng, có thể cần phải đặt một vài ống nhỏ giọt cho mỗi cây. Đối với cây ăn quả lớn, có thể cần tối đa 8 ống nhỏ giọt trên mỗi cây.

Tin liên quan