Chat Facebook
086.9098080
086.6030909
0916.911.179

Thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cần lưu ý những gì ?

  • Thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cần lưu ý những gì ?

Một hệ thống tưới nhỏ giọt được thiết kế tốt sẽ có lợi cho môi trường bằng cách tiết kiệm nước, phân bón và đòi hỏi ít lao động để sử dụng sau khi nó được thiết lập. Nước được áp dụng trên bề mặt, bên cạnh cây trồng, hoặc dưới bề mặt, gần vùng rễ. Hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ ít bốc hơi hơn so với vòi phun nước. Tổn thất bay hơi từ bề mặt đất sẽ giảm khi tưới nhỏ giọt được đặt dưới lớp phủ nhựa.

Nó đòi hỏi một số chuyên môn để cài đặt và vận hành một hệ thống nhỏ giọt. Một hệ thống được thiết kế kém có thể dẫn đến thay đổi năng suất trong lĩnh vực này. Cố gắng tiết kiệm tiền bằng cách cắt giảm chi phí khi mua thiết bị ban đầu có thể sẽ đắt hơn trong thời gian dài. Bạn có thể tiết kiệm chi phí lâu dài từ việc sử dụng tưới nhỏ giọt với thiết kế và lắp đặt phù hợp.

Nguồn nước

Các vật liệu hữu cơ như nguyên liệu thực vật, tảo, sinh vật nhỏ, cát, bùn và đất sét thường có trong ao hoặc suối. Những hạt này có thể làm tắc nghẽn các bộ phát đường kính nhỏ trong dây nhỏ giọt.

Độ dốc

Độ dốc từ 2% trở xuống là lý tưởng cho tưới nhỏ giọt. Chênh lệch độ cao sẽ thay đổi áp lực nước thêm 1 psi, giảm khi độ cao tăng và ngược lại. Chiều dài của các đường ống, kích thước bơm và bộ điều chỉnh áp suất được chọn dựa trên độ dốc. Với độ dốc lớn hơn 5%, cần có tưới nhỏ giọt bù áp.

tưới nhỏ giọt cho sườn dốc

Loại đất

Loại đất xác định mô hình làm ướt đất. Các mô hình làm ướt đất lần lượt ảnh hưởng đến độ sâu của dây nhỏ giọt và khoảng cách giữa các bộ phát. Thời gian và tần suất tưới cũng được xác định bởi loại đất. Tưới quá nhiều nước có thể di chuyển phân bón ra khỏi vùng rễ. Trên đất cát, nước chủ yếu đi xuống chứ không phải theo chiều ngang nên các nguồn phát nên ở khoảng cách tương đối gần nhau. Khoảng cách giữa các nguồn phát có thể lớn hơn trong đất nặng hơn. Trong đất cát, tưới thường xuyên hơn trong thời gian ít hơn. Trong đất nặng, tưới ít hơn nhưng trong thời gian dài hơn.

tưới nhỏ giọt cho ngô

Dây nhỏ giọt cần áp dụng nước đồng đều trong toàn bộ vùng rễ cây trồng. Các nguồn phát nên đủ gần để có độ ẩm đồng đều của đất. Như đã thảo luận ở trên, khoảng cách của các nguồn phát bị ảnh hưởng bởi loại đất.

Độ dài của các đường nhỏ giọt là một xem xét quan trọng khác. Chiều dài được xác định bởi kích thước máy bơm, kích thước và độ dốc của đất. Các yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến tính đồng nhất vì các nguồn phát sẽ xả nước ở các tốc độ khác nhau nếu có thay đổi áp suất dọc theo đường.

Vị trí đặt dây nhỏ giọt càng gần cây càng tốt cho cây trồng cụ thể. Điều này rất quan trọng đối với đất xốp. Đất sẽ ẩm hơn ở phía cây trồng gần dây nhỏ giọt và hầu hết các rễ sẽ tập trung ở đó. Dây nhỏ giọt cần được đặt sao cho các bộ phát được hướng lên trên để bụi bẩn sẽ lắng xuống khỏi bộ phát sau khi nước ngừng chảy.

Dây nhỏ giọt có thể được đặt trên mặt đất hoặc dưới bề mặt đất. Dây nhỏ giọt trên bề mặt có thể dễ dàng quan sát các mẫu ướt và sửa chữa nếu cần. Nhược điểm là có sự bốc hơi lớn hơn trong giai đoạn đầu của sự tăng trưởng cây trồng và có nhiều khả năng bị hư hại bởi các hoạt động sản xuất, gió và động vật.

Máy bơm

Đối với một khu vực nhất định, tưới nhỏ giọt sử dụng ít nước hơn và với tốc độ chậm hơn hệ thống phun nước. Do đó máy bơm nhỏ hơn thường được sử dụng. Công suất bơm yêu cầu được xác định bởi tốc độ dòng chảy, tổng chiều dài của dây được sử dụng tại một thời điểm nhất định và tổn thất áp suất do ma sát và tăng độ cao. Kích thước bơm cần được xác định khi thiết kế một hệ thống.

hệ thống bơm

Bộ lọc

Việc lựa chọn bộ lọc dựa trên chất lượng nước đi qua hệ thống và yêu cầu ứng dụng nhỏ giọt. Kích thước lưới thông thường là 100 micron. Bộ lọc phải có kích thước cho tốc độ dòng ứng dụng dài nhất cần thiết. Các hạt nước thay đổi và tốc độ dòng chảy của bộ lọc bị ảnh hưởng bởi nước bẩn hơn.

Bộ lọc lưới là không tốn kém và dễ cài đặt. Nếu nước đến từ sông hoặc ao, bộ lọc lưới cần được xả nước thường xuyên.

Bộ lọc đĩa bao gồm các đĩa được xếp chồng lên nhau. Các đĩa có các rãnh siêu nhỏ tỏa ra từ trung tâm và lọc ra các hạt.

Kích thước bộ lọc chính xác là quan trọng. Kích thước nhỏ sẽ làm tăng tổn thất áp suất và có thời gian giảm đáng kể để làm sạch.

Đường ống chính

Đường ống chính có thể là ống kim loại, ống PVC hoặc ống phẳng. Chúng cung cấp nước từ máy bơm. Đường kính ống thích hợp phụ thuộc vào tốc độ bơm và khoảng cách di chuyển. Đường kính lớn hơn có thể di chuyển khối lượng lớn hơn và tổn thất ma sát thấp hơn, nhưng đắt hơn so với đường ống nhỏ hơn. Đường ống càng dài và nhiều điểm nối, tổn thất áp suất càng nhiều do ma sát. Các nhà thiết kế có thể giúp xác định kích thước ống thích hợp cho hệ thống.

Cần cẩn thận khi đặt đường ống để ngăn đất hoặc mảnh vụn xâm nhập vào hệ thống và làm tắc nghẽn đường dây.

Ngăn chặn dòng chảy ngược hoặc van kiểm tra cho phép nước chỉ chảy theo một hướng. Chúng được sử dụng để ngăn nước chảy ngược vào nguồn nước sau khi tắt hệ thống. Điều này đặc biệt quan trọng để ngăn ngừa phân bón hoặc thuốc trừ sâu làm ô nhiễm nguồn cung cấp nước. Van xả chân không được lắp đặt để ngăn đất bị hút vào bộ phát sau khi tắt hệ thống.

Bộ điều chỉnh áp suất duy trì áp suất mong muốn khi nước chảy qua hệ thống. Chúng được yêu cầu cung cấp áp suất phù hợp và cần thiết để bảo vệ các bộ lọc và các thành phần khác. Chúng nên có kích thước theo tốc độ dòng nước. Dây nhỏ giọt thường hoạt động ở mức 12 PSI.

Tin liên quan