Chat Facebook
086.9098080
086.6030909
0916.911.179

Cách lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt hoàn chỉnh đơn giản tiết kiệm chi phí

 • Cách lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt hoàn chỉnh đơn giản tiết kiệm chi phí

Tưới nhỏ giọt là một cách hiệu quả, thuận tiện để tưới cho các loại cây trồng khác nhau. Nó cung cấp nước trực tiếp vào rễ cây, làm giảm sự bốc hơi và mất nước.

Phần 1: Lập kế hoạch hệ thống tưới nhỏ giọt

1. Chia khu vườn theo nhu cầu nước của từng loại cây.

Phác thảo một bản đồ thô của khu vườn, hoặc khu vực bạn muốn tưới nhỏ giọt. Chia bản đồ thành nhiều khu vực dựa trên:

 • Nhu cầu tưới nước của từng loại cây.
 • Ảnh hưởng của thời tiết đối với từng loại cây trồng. Nếu hầu hết các loại cây có nhu cầu tưới nước tương tự, hãy sử dụng ánh nắng mặt trời để phân chia khu vườn của bạn. Cây trong ánh mặt trời đầy đủ sẽ cần nhiều nước hơn cây trong bóng râm một phần hoặc toàn bộ.
 • Các loại đất: Hãy tính đến điều này nếu khu vườn của bạn có sự biến đổi đất lớn.

2. Thiết kế bố trí tưới.

Một ống nhỏ giọt thông thường có thể đạt chiều dài tối đa 60 m hoặc 120 m nếu nước chảy vào dòng ở trung tâm của nó. Nếu bạn cần nhiều hơn một ống nhỏ giọt, bạn có thể cài đặt một đường bên với hai hoặc nhiều ống nhỏ giọt kéo dài từ nó tại các điểm khác nhau. Đối với những khu vườn rộng lớn, hãy sử dụng đường chính có áp suất thay vì đường bên và xem xét việc lặp nó trong một vòng tròn đầy đủ, cho phép bạn tăng gấp đôi chiều dài của nó lên 240 m.

Lý tưởng nhất, mỗi ống nhỏ giọt nên phục vụ một khu vực có nhu cầu tưới nước tương tự.

"Ống phân phối" là một thay thế nhỏ hơn cho ống nhỏ giọt chỉ sử dụng cho các chậu cây hoặc treo để tránh tắc nghẽn.

Thông thường, đường chính chạy dọc theo một chiều dài của khu vườn hoặc xung quanh toàn bộ chu vi cho các thuộc tính lớn.

Xem thêm: Cách Lắp Đặt Hệ Thống Tưới nhỏ giọt Naandanjain theo hàng

3. Chia khu vườn thành các khu tưới nước.

Bộ phát nhỏ giọt và đường kính ống sẽ xác định GPH tối đa của hệ thống (gallon mỗi giờ). Để đáp ứng toàn bộ nhu cầu về nước của khu vườn, bạn có thể cần chia hệ thống của mình thành nhiều khu vực. Bằng cách cài đặt "van điều khiển vùng", bạn có thể chuyển trực tiếp đến một hoặc hai vùng tại một thời điểm. Tốt nhất là lắp đặt từng van gần trung tâm của khu vực, vì vậy nó sẽ đẩy nước ra ở áp suất đều theo mọi hướng.

4. Quyết định phương pháp phân phối nước cho từng khu vực.

Có một số cách để cung cấp nước từ ống nhỏ giọt đến các cây.

 • Bộ phát nhỏ giọt : Tùy chọn phổ biến nhất, đây là một đường kính nhỏ hơn được gắn vào ống chính. Đục lỗ bằng cách sử dụng một lỗ tưới nhỏ giọt ở bất cứ đâu dọc theo chiều dài của nó, do đó nước chảy về phía cây.
 • Các dòng phát được cài đặt sẵn : Ống nhỏ giọt này có các bộ phát cách đều nhau, thích hợp cho các loại cây trồng, vườn cây và các hàng rau. Nó cũng hoạt động cho các bụi cây và các vị trí trồng dày đặc khác nếu được lắp đặt chính xác.
 • Đầu phun nước siêu nhỏ: những vòi phun áp suất thấp này hoạt động kém hiệu quả hơn nhưng khó bị tắc hơn, có thể hữu ích ở những vùng nước cứng.
 • Ống xốp : Sự thay thế này cho ống nhỏ giọt dọc theo toàn bộ chiều dài của nó, không có cách nào để duy trì áp lực nước hoặc tốc độ kiểm soát. Điều này không được khuyến khích, vì nó dễ bị tắc và có thể có chiều dài tối đa ngắn hơn.

5. Thu hẹp các loại phát nhỏ giọt.

Sử dụng các bộ phát nhỏ giọt bù áp (PC) để thay đổi độ cao trên 1,5 m. Nhãn "PC" không được kiểm soát, vì vậy hãy tra cứu thông tin sản phẩm và xác nhận nó hoạt động với tốc độ dòng mong muốn của bạn trước khi mua.

Các bộ phát nhỏ giọt có thể điều chỉnh gây lãng phí nước và dễ bị ngập nước nếu không được kiểm tra thường xuyên. Nếu cây có nhu cầu nước khác nhau, tốt hơn là nên cài đặt một số bộ phát tiêu chuẩn, mã màu ở các cường độ khác nhau (chẳng hạn như 1, 2 và 3 GPH).

6. Lập kế hoạch tốc độ dòng chảy và khoảng cách.

Mỗi bộ phát có tốc độ dòng chảy nhất định, thường được biểu thị bằng GPH (gallon mỗi giờ). Dưới đây là một số hướng dẫn chung dựa trên loại đất:

 • Đất cát: Không gian 1 đến 2 GPH (3,8 đến 7,6 lít mỗi giờ) cách nhau khoảng 28 cm.
 • Đất thường: Khoảng trống 0,5 đến 1 GPH (1,9 đến 3,8 LPH) cách nhau khoảng 43cm.
 • Đất sét: Không gian 0,5 GPH (1,9 Lph) phát ra cách nhau khoảng 51 cm.

Đối với các loại cây khác có nhu cầu nước cao hơn, hãy cài đặt hai bộ phát cách đều nhau quanh vùng rễ. Không trộn và kết hợp các trình phát với tốc độ dòng chảy khác nhau trên cùng một dòng nhỏ giọt.

7. Mua thiết bị.

Bên cạnh các đường ống và bộ phát, bạn sẽ cần một khớp nối bằng nhựa cho mỗi kết nối, cộng với nắp kết thúc hoặc van xả cho mỗi ống nhỏ giọt. Ngoài ra, bạn sẽ cần một "lỗ thông hơi" trên đường bên. Điều này bật mở khi khu vực tắt để giúp xả nước.

Bạn sẽ cần bộ điều hợp để kết nối các đường ống có kích thước khác nhau hoặc để gắn "ống ren" với "đường ống".

Nếu sử dụng đường bên, sử dụng ống polyethylen đen. (Đường ống tưới PVC chỉ được đánh giá cho sử dụng dưới mặt đất.)

Nếu sử dụng đường chính, chọn đường ống làm từ đồng, thép mạ kẽm, PEX, PVC cứng hoặc polyetylen. Chôn ống PVC để bảo vệ nó khỏi ánh sáng mặt trời.

Kích thước và loại ống của bạn xác định tốc độ dòng chảy tối đa. Đối với hầu hết các gia đình, ống nhựa PVC loại 200 đủ lớn, hỗ trợ lưu lượng 10 gallon mỗi phút. Nếu nguồn nước có tốc độ dòng chảy cao hơn mức đó, hãy tăng kích thước của ống và van vùng phù hợp.

Phần 2: Kết nối hệ thống tưới nhỏ giọt với đường cấp nước

1. Cài đặt đường chính với một dòng chảy ngược.

Mỗi tuyến chính phải là hệ thống khép kín, với các cụm ngăn chặn ô nhiễm trở lại nguồn cung cấp nước.

2. Bộ điều khiển. Nếu bạn muốn tưới vườn tự động, hãy lắp đặt bộ điều khiển tưới đến một vị trí thuận tiện. Đấu dây này vào từng van điều khiển khu vực bằng cách sử dụng dây tưới chôn trực tiếp (loại AWG-UF) và các mối nối dây chống thấm.

3. Thêm một bộ lọc. Ống nhỏ giọt dễ bị tắc do rỉ sét, khoáng chất và các hạt khác trong nước. Sử dụng lưới có kích thước 155 (100 micron) hoặc cao hơn và được đánh giá gấp đôi áp lực nước dự kiến ​​của bạn.

4. Kết nối một bộ điều chỉnh áp suất nếu cần thiết. Van giảm áp làm giảm và điều chỉnh áp lực nước trong đường tưới của bạn. Cài đặt cái này nếu hệ thống của bạn có áp lực nước trên 40 psi (2,8 bar).

5. Lắp đường bên nếu cần thiết. Nếu có nhiều hơn một dòng nhỏ giọt sẽ chạy từ dòng này, trước tiên hãy cài đặt dòng bên PVC. Mỗi dòng nhỏ giọt trong khu vực sẽ chạy từ đường ống này.

Phần 3: Gắn ống tưới nhỏ giọt

1. Lắp ráp các đường nhỏ giọt. Sử dụng một máy cắt ống để cắt ống nhỏ giọt đến độ dài mong muốn. Đẩy từng ống nhỏ giọt vào một đầu nối và gắn đầu nối vào bộ điều chỉnh áp suất. Bố trí các đường nhỏ giọt trên bề mặt của khu vườn.

Thêm van điều khiển trước mỗi dòng nhỏ giọt nếu bạn muốn điều chỉnh hoặc tắt chúng riêng lẻ.

2. Đặt các đường nhỏ giọt tại chỗ. Đảm bảo các đường nhỏ giọt bằng cách sử dụng cọc trong vườn thông thường.

3. Đính kèm các trình phát. Nếu bạn đang sử dụng bộ phát nhỏ giọt hoặc vòi phun siêu nhỏ, hãy gắn chúng dọc theo đường nhỏ giọt. Sử dụng một công cụ đục lỗ nhỏ để xuyên qua ống nhỏ giọt, sau đó chèn chặt bộ phát.

4. Nắp cuối mỗi ống nhỏ giọt. Gắn một van xả hoặc nắp cuối vào mỗi ống nhỏ giọt để ngăn nước rò rỉ.

5. Kiểm tra hệ thống. Đặt hẹn giờ thủ công và bật nguồn cấp nước. Điều chỉnh các van điều khiển cho đến khi các bộ phát ra một dòng nước chậm, đều đặn. Sau khi hoàn thành, đặt bộ hẹn giờ theo nhu cầu của khu vườn. Kiểm tra toàn bộ hệ thống và sửa chữa nếu cần.

Tin liên quan