Chat Facebook
086.9098080
086.6030909
0916.911.179

Quy trình lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm nước cho bưởi da xanh

  • Quy trình lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm nước cho bưởi da xanh

Bưởi Da xanh có tên khoa học là Citrus Maxima họ thực vật Rutaceae, bưởi da xanh đang được trồng nhiều ở phí Nam nhất là Đồng Bằng Sông Cửu Long và Đông Nam Bộ. Hiện nay bưởi da xanh đang là cây trồng cho giá trị kinh tế cao, là một trong những mặt hàng đang được ưa chuộng hiện nay, tuy nhiên nếu không được chăm sóc với chế độ tốt, sẽ ảnh hưởng rất lớn năng suất cũng như chất lượng loại nông sản này. Hiện nay có rất nhiều hộ dân trồng bưởi da xanh đã biết đến và áp dụng phương pháp tưới tiết kiệm nước của Isarel để vừa tăng năng suất cây trồng, tiết kiệm thời gian, công sức nhân lực. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu quy trình lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho bưởi da xanh nhé.

Vật tư cần thiết để lắp tưới nhỏ giọt Isarel cho vườn bưởi

  • Máy bơm
  • Bộ trung tâm: lọc, đồng hồ đo áp, bộ châm phân...
  • Ống Pvc trục chính
  • Ống PE
  • Phụ kiện ống PE: khởi thủy PE, nối PE, bít PE.....
  • Ống PE 6mm và phụ kiện
  • Dây nhỏ giọt 30cm
  • Đầu bù áp

Các bước lắp hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây bưởi:

Bước 1: Khảo sát vườn bưởi tìm vị trí đặt máy bơm hợp lý đảm bảo nguồn nước tưới được cung cấp đầy đủ, tùy theo diện tích lớn nhỏ mà chọn máy bơm thích hợp ( thường thì tưới nhỏ giọt cho 1Ha bưởi nên chọn máy khoảng 2HP). Sau khi khảo sát và xác định cỡ ống PVC thích hợp tiến hành lên bảng vẽ.

Khảo sát vườn, đưa ra giải pháp

Bước 2: Tiến hành lắp máy bơm, máy bơm là bộ phận quan trọng chọn máy bơm dựa theo công thức ( Số cây x lưu lượng từng cây = Công suất máy bơm), cần lắp máy bơm đúng cách để máy bơm được bận hành tốt hơn.

Trạm điều khiển thứ cấp

Bước 3: Bộ trung tâm là bộ phận quan trọng trong hệ thống tưới nhỏ giọt giúp ta điều khiển hệ thống tưới nhỏ giọt và vận hành một cách trơn tru, lọc được cái,bụi bẩn, thông qua bộ châm phân ta có thể châm phân tự động, đồng hồ đo áp giúp ta biết được áp lực nước để hệ thống hoạt động. Gắn bộ trung tâm gồm gắn bộ châm phân trước lọc, lọc nên lựa chọn lọc có công suất phù hợp với hệ thống để hệ thống hoạt động tốt hơn gắn lọc chú ý chiều vào và chiều ra của lọc tránh gắn ngược thì lọc không hoạt động. Đồng hồ đo áp ta gắn vào trước hoặc sau lọc khi hoạt động thường xuyên theo dõi đồng hồ để biết áp lực nước của hệ thống (tưới nhỏ giọt áp lực nước thường 1,5BAR trở lên thì hệ thống hoạt động tốt).

Bộ Châm Phân

Bước 4: Đi đường ống chính tùy theo hình dáng vườn mà đi ống cho phù hơp thường thì đi ống giữa vườn để lượng nước được phân bổ điều, đường ống chính đi vuông góc với hàng bưởi để khởi thủy ống PE vào ống PVC (thường 1Ha bưởi sử dụng ống PVC 60mm).

Lắp đường ống chính

Bước 5: Đi đường ống PE lựa chọn cỡ ống PE phù hợp tùy vào số cây và độ dài thường thì sử dụng ống PE20mm, PE 16mm. Lưu ý với ống PE không nên đi quá 70m để tránh tình trạng thiếu nước ở cuối ống. Ống PE đi giữa hai hàng bưởi và nối với ống PVC bằng khởi thủy 20mm hoặc 16mm, nên chôn ống để tuổi thọ được cao hơn.

Đi đường ống 

Bước 6: Lắp ráp vòng nhỏ giọt quanh gốc cho hoàn chỉnh gồm: khởi thủy, ống 6mm, đầu bù áp, dây nhỏ giọt ở công đoạn này nên chuẩn bị trước trong nhà để tiết kiệm thời gian. Cắt một đoạn ống 6mm với chiều dài bằng với chiều dài từ ống PE đến gốc bưởi, một đầu ống 6mm gắn với khởi thủy đầu cồn lại gắn với đầu bù áp, sau đó từ đầu bù áp còn lại nối với dây nhỏ giọt( bưởi thường sử dụng dây nhỏ giọt dài 2,1m).

Tưới nhỏ quấn gốc

Bước 7: Tiền hành lắp vòng nhỏ giọt đã chuẩn bị trên bước 5 vào ống PE thông qua khởi thủy 6mm, ta dùng dùi lổ dùi 1 lổ vào ống PE sau đó găn khởi thủy 6mm vào.

Bước 8: Tiến hành chạy thử kiểm tra và đưa hệ thống vào sử dụng.

Sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước hiện nay đang là một xu hướng giúp nhà nông nâng cao được năng suất lao động, tiết kiệm tối đa chi phí, với giống bưởi da xanh có giá trị cao và được thị trường trong nước cũng như thế giới đang rất ưu tiên này, việc trồng và chăm sóc cây yêu cầu phải đảm bảo những yêu cầu cao về kĩ thuật cũng như điều kiện môi trường. Vì vậy tốt nhất bà con hãy lựa chọn phương pháp tưới tiết kiệm công nghệ isarel này để giảm thiểu các chi phí, đảm bảo năng suất cây trồng, mang lại lợi nhuận cao, chỉ cần đầu tư với chi phí bỏ ra ban đầu để đầu tư lắp đặt hệ thống, nhà nông sẽ có được sự hài lòng trong suốt quá trình chăm sóc, trồng trọt. Công Ty TNHH Nông Nghiệp Kaizen có đủ đội ngũ cán bộ kĩ thuật cũng như chuyên gia hiểu biết về hệ thống tưới isarel, giúp tính toán một cách tỉ mỉ, đảm bảo hệ thống trơn tru, tiết kiệm nước tối đa, không gây lãng phí... Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm hiện đại nhất thế giới này.

Tin liên quan