Chat Facebook
086.9098080
086.6030909
0916.911.179

Khi nào nên sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt ?

  • Khi nào nên sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt ?

Tưới nhỏ giọt liên quan đến việc nhỏ giọt nước vào đất với tốc độ rất thấp (2-20 lít / giờ) từ hệ thống ống nhựa có đường kính nhỏ được trang bị các đầu ra gọi là bộ phát hoặc ống nhỏ giọt. Nước được áp dụng gần với cây trồng để chỉ một phần đất trong đó rễ ướt, không giống như tưới bề mặt và tưới phun mưa, bao gồm làm ướt toàn bộ mặt đất. Với nước tưới nhỏ giọt, các ứng dụng thường xuyên hơn (thường là cứ sau 1-3 ngày) so với các phương pháp khác và điều này cung cấp độ ẩm cao rất thuận lợi trong đất nơi cây có thể phát triển mạnh.

Hệ thống tưới nhỏ giọt được sử dụng trong các trường hợp sau:

Cây trồng phù hợp

Tưới nhỏ giọt là thích hợp nhất cho các cây trồng theo hàng như rau, củ quả mềm, nơi mà một hoặc nhiều nguồn phát có thể được cung cấp cho mỗi cây. Nói chung, chỉ những cây trồng có giá trị cao mới được xem xét vì chi phí vốn cao khi lắp đặt hệ thống nhỏ giọt.

Độ dốc phù hợp

Tưới nhỏ giọt có thể thích ứng với mọi độ dốc nông nghiệp. Thông thường, cây trồng sẽ được trồng dọc theo các đường viền và các ống cấp nước (bên) cũng sẽ được đặt dọc theo đường viền. Điều này được thực hiện để giảm thiểu những thay đổi trong việc xả thải do thay đổi độ cao của đất.

Đất thích hợp

Tưới nhỏ giọt phù hợp với hầu hết các loại đất. Trên đất sét, nước phải được áp dụng từ từ để tránh nước chảy tràn. Trên đất cát, tốc độ xả phát cao hơn sẽ là cần thiết để đảm bảo làm ướt đất bên.

Nước tưới phù hợp

Một trong những vấn đề chính với tưới nhỏ giọt là tắc nghẽn các nguồn phát. Tất cả các nguồn phát đều có đường nước rất nhỏ, đường kính từ 0,2-2 mm và chúng có thể bị chặn nếu nước không sạch. Do đó, điều cần thiết là nước tưới không bị cặn. Nếu không bạn sẽ cần thiết bị lọc nước tưới.

Sự tắc nghẽn cũng có thể xảy ra nếu nước có chứa tảo, phân bón và hóa chất hòa tan làm kết tủa như canxi và sắt. Lọc có thể loại bỏ một số vật liệu nhưng vấn đề có thể phức tạp để giải quyết và đòi hỏi một kỹ sư có kinh nghiệm hoặc tham khảo ý kiến ​​với các đại lý thiết bị.

Tưới nhỏ giọt đặc biệt thích hợp cho nước kém chất lượng (nước mặn). 

Xem thêm:  Khi nào nên sử dụng hệ thống tưới phun mưa ?

Bố trí hệ thống nhỏ giọt

  • Bộ phận bơm
  • Đầu điều khiển
  • Đường chính và dây phụ 

Bộ phận bơm lấy nước từ nguồn và cung cấp áp suất phù hợp để đưa vào hệ thống đường ống.

Đầu điều khiển bao gồm các van để kiểm soát việc xả và áp suất trong toàn bộ hệ thống. Nó cũng có thể có các bộ lọc để làm sạch nước. Các loại bộ lọc phổ biến bao gồm bộ lọc màn hình và bộ lọc cát được phân loại giúp loại bỏ vật liệu mịn lơ lửng trong nước. 

Đường chính, đường chìm và đường bên cung cấp nước từ đầu điều khiển vào các cánh đồng. Chúng thường được làm từ ống nhựa PVC hoặc polyetylen và nên được chôn dưới mặt đất vì chúng dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với bức xạ mặt trời trực tiếp. Các ống bên thường có đường kính 13-32 mm.

Bộ phát hoặc ống nhỏ giọt là thiết bị được sử dụng để kiểm soát việc xả nước từ bên sang cây. Chúng thường được đặt cách nhau hơn 1 mét với một hoặc nhiều bộ phát được sử dụng cho một loại cây. 

Hệ thống tưới nhỏ giọt hoạt động như thế nào?

Nước có thể được áp dụng thường xuyên (mỗi ngày nếu cần) với tưới nhỏ giọt và điều này cung cấp các điều kiện rất thuận lợi cho sự phát triển của cây trồng. Tuy nhiên, nếu cây trồng được sử dụng để tưới nước mỗi ngày, chúng chỉ có thể phát triển rễ nông và nếu hệ thống bị phá vỡ, cây trồng có thể bắt đầu bị thiệt hại rất nhanh.

Không giống như tưới bề mặt và tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt chỉ làm ướt một phần của vùng rễ đất. 

Mặc dù chỉ có một phần của vùng rễ bị ướt nhưng điều quan trọng là phải đáp ứng đủ nhu cầu nước của cây trồng. Đôi khi người ta nghĩ rằng tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước bằng cách giảm lượng nước sử dụng của cây trồng. Điều này là không đúng. 

Tiết kiệm nước có thể được thực hiện bằng cách sử dụng tưới nhỏ giọt là giảm sự thẩm thấu sâu, chảy tràn bề mặt và bốc hơi từ đất. Những khoản tiết kiệm này phụ thuộc nhiều vào người sử dụng thiết bị.

Tưới nhỏ giọt không phải là một thay thế cho các phương pháp tưới đã được chứng minh khác. Nó chỉ là một cách khác để áp dụng nước. Nó phù hợp nhất với các khu vực có chất lượng nước cận biên, đất dốc hoặc nhấp nhô và chất lượng kém, hoặc nơi cây trồng có giá trị cao đòi hỏi phải sử dụng nước thường xuyên.

Tin liên quan