Warning: sprintf(): Too few arguments in /home/kaize207/public_html/catalog/controller/blog/post.php on line 1248 Tưới nhỏ giọt và những điều bạn cần biết
Chat Facebook
086.9098080
086.6030909
0916.911.179

Tưới nhỏ giọt và những điều bạn cần biết

  • Tưới nhỏ giọt và những điều bạn cần biết

Tưới nhỏ giọt là một cách hiệu quả và tiết kiệm để tưới cho cây trồng. Không giống như các hình thức tưới khác, chẳng hạn như vòi phun nước chỉ hiệu quả 65-75%, tưới nhỏ giọt hiệu quả lên đến 90%.Tưới nhỏ giọt sử dụng nước từ từ tại vùng rễ cây.

Tưới nhỏ giọt được sử dụng phổ biến hơn trong các hoạt động vườn ươm và trang trại. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tưới nhỏ giọt trong vườn rau và cây trồng lâu năm.

Lợi ích của tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt liên quan đến việc đặt ống với các nguồn phát trên mặt đất dọc theo các cây. Các nguồn phát từ từ nhỏ giọt nước vào đất ở vùng rễ. Bởi vì độ ẩm được giữ ở một phạm vi tối ưu, năng suất và chất lượng của cây trồng được cải thiện. 

  • Ngăn ngừa bệnh bằng cách giảm thiểu tiếp xúc với nước với lá, thân và quả của cây.
  • Các hàng giữa cây vẫn khô ráo, giảm sự phát triển của cỏ dại.
  • Tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nước vì hệ thống rất hiệu quả.
  • Giảm lao động.
  • Phù hợp với mọi địa hình.
  • Giảm lãng phí nước và chất dinh dưỡng dưới vùng rễ.

Xem thêm : Lợi ích của việc tưới nhỏ giọt cho trang trại cây

Thiết kế và linh kiện hệ thống tưới nhỏ giọt

Các thành phần chính của hệ thống tưới nhỏ giọt bao gồm đường ống chính, van, đường ống phụ, dòng chảy ngược, bộ điều áp, bộ lọc, bộ điều hợp ống, phụ kiện, bộ phát và nắp cuối. Đường ống chính từ nguồn nước đến van và chạy từ van đến điểm mà ống nhỏ giọt được kết nối. Nói chung, ống chính chỉ được sử dụng khi có nhiều đường ống nhỏ giọt và các khu vực cùng một nguồn nước chính.

Van điều khiển lưu lượng nước vào hệ thống có thể được đặt cho điều khiển tự động hoặc thủ công. Ngăn chặn dòng chảy ngược là cần thiết để đảm bảo rằng nước tưới không chảy ngược vào đường ống và làm ô nhiễm nguồn nước chính.

Bộ lọc giữ cho các chất hòa tan trong nước không làm tắc nghẽn các bộ phát theo thời gian. Lắp đặt các bộ lọc tại các bộ phát hoặc tại nguồn nước để bảo vệ cả van và bộ điều chỉnh áp suất ngoài bộ phát.

Bộ điều hợp ống và phụ kiện được sử dụng để gắn ống nhỏ giọt vào phần còn lại của hệ thống.

Ống nhỏ giọt

Ống nhỏ giọt là một ống polyethylen với các bộ phát được đặt dọc theo cây. Các nguồn phát ra nước từ ống nhỏ giọt. Ống nhỏ giọt và bộ phát có nhiều loại và đường kính tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Chiều dài của một ống nhỏ giọt không được vượt quá 200 feet tính từ điểm nước chảy vào ống. Bạn sẽ cần phải đặt ống để giữ cho nó không di chuyển.

Bộ phát

Bộ phát có thể được đặt cách đều nhau cho các cây trồng theo hàng và thiết kế này được gọi là ống phát. Các bộ phát cũng có thể được đặt xen kẽ cho các cây cách xa nhau. Với một ống phát, các bộ phát thường sẽ cách nhau khoảng 18 inch.

Vận hành và bảo trì cơ bản

Tưới nhỏ giọt có thể được thiết lập để chạy tự động hoặc điều khiển bằng tay.

Vì một lượng nhỏ nước được áp dụng chậm, tưới nhỏ giọt được thiết kế để chạy hàng ngày trừ khi trời mưa. Thời gian chạy hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ phụ thuộc vào lượng nước mà cây cần mỗi ngày và tốc độ dòng chảy của nguồn phát. Nước được áp dụng một hoặc hai lần một ngày. Sáng sớm là thời gian tốt nhất để tưới nước vì sẽ ít bay hơi hơn.

Kiểm tra bộ lọc và bộ phát một cách thường xuyên để đảm bảo chúng hoạt động tốt và không bị tắc.

Hầu hết các nhà cung cấp / nhà sản xuất hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ cung cấp các thông số kỹ thuật và hướng dẫn thiết kế, lắp đặt, bảo trì cụ thể.

Chi phí của một hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích thước của khu vực được tưới và loại ống được sử dụng. Tuy nhiên, bất kể kích thước của khu vực được tưới đều có chi phí trả trước ban đầu cho các hạng mục tiêu chuẩn như van, bộ điều áp, thiết bị chống chảy ngược.

Tin liên quan