Chat Facebook
086.9098080
086.6030909
0916.911.179

Tưới phun mưa là gì ? Hệ thống tưới phun mưa làm việc như thế nào ?

  • Tưới phun mưa là gì ? Hệ thống tưới phun mưa làm việc như thế nào ?

Tưới phun mưa là một hệ thống tưới nước cho trang trại hoạt động giống như lượng mưa bình thường. Dòng nước đi qua một hệ thống ống chủ yếu bằng cách bơm. Sau đó nó được phân tách thông qua các vòi phun nước để tách ra thành những giọt nước nhỏ rơi xuống đất. Đầu phun tại các điểm phân phối nước trên toàn bộ bề mặt đất.

Vòi phun nước phù hợp để sử dụng trong vườn, cảnh quan, cánh đồng vì chúng cung cấp độ che phủ phù hợp cho các khối đất nhỏ đến lớn. Vòi phun nước có khả năng thích ứng và phù hợp để sử dụng trên hầu hết các loại đất. Tuy nhiên, Hệ thống tưới phun mưa có thể nhanh chóng bị tắc và chi phí đầu tư vốn cao.

Thành phần hệ thống tưới phun mưa

Một hệ thống tưới phun mưa hoặc bố trí thiết lập bao gồm:

a) Một đơn vị bơm hút nước từ nguồn và tạo ra áp lực để xả vào hệ thống đường ống. Máy bơm phải có khả năng cung cấp nước ở áp suất phù hợp để nước được xả với tốc độ và thể tích tối ưu phù hợp với loại cây trồng và loại đất.

b) Các ống chính và ống thứ cấp dẫn nước từ máy bơm. Trong một số trường hợp, các đường ống này được lắp đặt trên bề mặt đất hoặc chôn dưới bề mặt đất. Các vật liệu chính được sử dụng cho đường ống bao gồm xi măng, nhựa hoặc hợp kim nhôm.

c) Các ống vận chuyển nước đến các vòi phun. Chúng có thể cầm tay và làm bằng hợp kim nhôm hoặc nhựa để có thể di chuyển nhanh chóng.

d) Vòi phun nước - là thiết bị phát ra nước và phân tán tia nước thành những giọt nhỏ. Việc bố trí các vòi phun nước được thực hiện để làm ướt bề mặt đất trong khu vực mong muốn càng đều càng tốt.

Ưu điểm của hệ thống tưới phun mưa

Trước khi cài đặt bất kỳ hệ thống tưới phun mưa trong cây trồng hoặc vườn, trước tiên bạn nên hiểu những lợi ích mà bạn sẽ đạt được từ nó. Dưới đây là một số lợi thế đáng kể của việc cài đặt Hệ thống tưới phun mưa tại trang trại của bạn:

  • Thích hợp cho tất cả các loại đất trừ đất sét nặng.
  • Tiết kiệm tới 30% - 50% lượng nước cấp.
  • Thích hợp cho tưới tiêu.
  • Nó giúp thúc đẩy sản xuất.
  • Hệ thống này dễ sử dụng vì tính di động của nó
  • Thích hợp cho các loại đất và khu vực khác nhau.
  • Phân bón hòa tan và hóa chất có thể được sử dụng.
  • Giảm chi phí lao động.

Nhược điểm của hệ thống tưới phun mưa

Nhược điểm chính của hệ thống tưới phun mưa là thường bị ảnh hưởng bởi điều kiện khí hậu, nguồn nước và chi phí. Ngay cả làn gió nhẹ cũng có thể làm giảm hiệu quả của hệ thống phun nước bằng cách thay đổi mô hình phân phối của các giọt nước.

Hơn nữa, khi hoạt động ở nhiệt độ cao, nước có thể bay hơi với tốc độ nhanh làm giảm hiệu quả của việc tưới tiêu. Mặc dù tưới phun mưa có thể mang lại lợi ích cho nông dân và đảm bảo nguồn nước được sử dụng hiệu quả hơn, công nghệ này phụ thuộc vào nguồn nước sạch và do đó có thể không phù hợp với các khu vực hạn chế lượng mưa và nước ngầm.

Chi phí lắp đặt cho hệ thống tưới phun mưa cũng cao hơn so với các hệ thống tưới tiêu trọng lực. Trong thực tế, lực lượng lao động lớn là cần thiết để di chuyển đường ống và vòi phun. Ở một số nơi, lao động phù hợp có thể không có sẵn và cũng có thể có giá cao.

Hệ thống tưới phun mưa có nhu cầu năng lượng tương đối cao, và do đó công nghệ này có thể không phù hợp với các khu vực có nguồn cung cấp điện hạn chế hoặc dao động.

Lựa chọn hệ thống tưới phun mưa như thế nào?

Có nhiều hệ thống tưới phun mưa khác nhau có sẵn trên thị trường. Bạn nên thuê các chuyên gia để hướng dẫn bạn trong toàn bộ quá trình lựa chọn và tạo hệ thống tưới phun mưa. Khi lựa chọn hệ thống tưới phun mưa, bạn cần xem xét các yếu tố sau:

1. Hệ thống tưới phù hợp với trang trại của bạn

Vòi phun nước cầm tay

Đúng như tên gọi, đây là một ống nhôm cầm tay mà bạn sẽ kết nối với nguồn nước và di chuyển xung quanh để tưới cho trang trại. Hệ thống cho phép bạn di chuyển đường ống bằng tay khi bạn tưới vườn hoặc trang trại.

Vòi phun nước cố định

Hệ thống rất dễ vận hành và sau khi cài đặt, bạn sẽ không cần phải di chuyển các đường ống vì chúng bao phủ toàn bộ khu vực được tưới nước. Tuy nhiên, các vòi phun nước cố định có thể cản trở một số hoạt động trong vườn như thu hoạch, trồng trọt và phun thuốc.

Súng cầm tay

Hệ thống này tương tự như hệ thống tưới phun mưa di chuyển bằng tay nhưng điểm khác biệt là hệ thống này đã thay thế các vòi phun có khối lượng thấp thông thường bằng một hoặc hai vòi phun nước cỡ lớn.

2. Chi phí hệ thống

Bạn sẵn sàng chi bao nhiêu cho hệ thống tưới phun mưa? Tùy thuộc vào quy mô trang trại mà bạn có thể lựa chọn hệ thống tưới tiêu hợp lý nhất. Hãy tham khảo kĩ trước khi mua để lựa chọn đơn vị cung cấp sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng. 

Tin liên quan