Chat Facebook
086.9098080
086.6030909
0916.911.179

TƯỚI PHUN MƯA

Tưới phun mưa là gì ?

Tưới phun mưa là một phương pháp cung cấp tưới giống như lượng mưa cho cây trồng. Nước được phân phối thông qua một hệ thống đường ống thường bằng cách bơm. Đầu tưới phun mưa phân phối nước trên toàn bộ bề mặt đất. 

10 quốc gia sử dụng hệ thống tưới phun mưa hàng đầu là Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Pháp, Brazil, Ý, Tây Ban Nha, Ả Rập Saudi và Ukraine. Các quốc gia này cùng nhau chiếm 75% tổng diện tích tưới phun mưa.

Một hệ thống tưới phun mưa điển hình bao gồm các thành phần sau:

 • Máy bơm;
 • Đường chính;
 • Đường bên;
 • Vòi phun nước.

Bộ phận bơm thường là một máy bơm ly tâm, lấy nước từ nguồn và cung cấp đủ áp lực để đưa vào hệ thống đường ống.

Các đường ống chính và đường ống phụ cung cấp nước từ máy bơm đến các đường ống bên. Trong một số trường hợp, các đường ống này là vĩnh viễn và được đặt trên bề mặt đất hoặc chôn dưới mặt đất.

Có nhiều loại đầu phun nước khác nhau được sử dụng, tùy thuộc vào mục đích tưới thực tế và kích cỡ lô.

Các loại đầu tưới phun mưa

Vòi phun nước kiểu cánh quạt hoạt động bằng cách luân chuyển dòng nước trên bề mặt. Chúng bao gồm các vòi phun tác động và truyền động bánh răng tạo ra dòng nước di chuyển và vòi phun nước xả vào toàn bộ mô hình ướt mọi lúc. Vòi phun nước tác động hoặc truyền động bánh răng chỉ có thể chứa các mẫu ứng dụng vòng tròn đầy đủ hoặc một phần. Vì mỗi vòi phun nước có diện tích lớn (thường là khoảng cách 12 m), nên chúng được sử dụng trên các kích thước lô lớn hơn.

Một vòi phun nước tác động được gắn trên ổ trục cho phép toàn bộ thân vòi phun nước xoay tròn. Nó bị xoay bởi tác động của một cánh tay đung đưa liên tục đập vào thân vòi phun nước, khiến nó xoay nhẹ mỗi lần. Vòi phun nước hoặc ổ đĩa bi cũng tác động đến vòi phun nước. 

Khi các vòi phun nước tác động có xu hướng không quay một cách thống nhất, chúng được thay thế bằng các cánh quạt điều khiển bằng bánh răng. Nước di chuyển qua vòi phun nước quay một tuabin, làm quay một bộ bánh răng, quay vòi. Những cánh quạt truyền động bánh răng này có một hoặc nhiều dòng nước quay. Trong tưới tiêu nông nghiệp, các vòi phun nước này thường hoạt động với kích thước lô rất lớn. Chúng yêu cầu một áp lực đầu vào cao hơn.

Trung tâm tưới tiêu trục là một hình thức tưới phun mưa trên cao bao gồm một số đoạn ống được gắn trên tháp có bánh xe với các vòi phun được đặt dọc theo chiều dài của nó. Lượng nước áp dụng được kiểm soát bởi tốc độ quay. Trục trung tâm có thể được điều chỉnh theo bất kỳ chiều cao cây trồng nào và đặc biệt phù hợp với loại đất nhẹ hơn. Với hệ thống điều khiển bằng máy tính, người vận hành có thể lập trình nhiều tính năng cho quy trình tưới.

Hệ thống thủy lợi được xây dựng theo cùng một cách như một trục trung tâm; sự khác biệt chính là tất cả các tòa tháp di chuyển với cùng tốc độ và cùng hướng. Nước được bơm vào một trong các đầu hoặc vào trung tâm.

Một hệ thống sử dụng vòi phun công suất lớn và áp suất cao. Súng có hai cấu hình chính: ống cứng hoặc ống nạp linh hoạt. Với hệ thống ống cứng, một ống polyetylen cứng được quấn trên một cuộn được gắn trên rơ moóc. Súng được nối với đầu ống và được kéo về phía rơ moóc. Súng được kéo qua cánh đồng bởi vòi cuộn lên trên cuộn dây. Với hệ thống linh hoạt, súng được gắn trên xe bốn bánh. Nước được cung cấp cho súng bằng một ống linh hoạt từ dòng chính.

Một hệ thống cuộn bên (còn gọi là bánh xe lăn) bao gồm các ống bên dài gắn trên các bánh xe có đường kính từ 1 đến 3 mét và ống phục vụ như một trục. Khi lượng nước mong muốn đã được áp dụng cho một khu vực, một động cơ ở trung tâm được sử dụng để di chuyển cuộn bên sang bên cạnh. Các vòi phun thường được gắn trên các đầu nối có trọng lượng, xoay để bất kể nơi nào cuộn bên được dừng lại, các vòi phun sẽ luôn luôn ở trên đầu.

Do đầu tư vốn cao, trục trung tâm, di chuyển tuyến tính, súng lớn và hệ thống cuộn bên được sử dụng trên các cây trồng có giá trị cao như khoai tây và rau quả. Một mức độ cao hơn về kiến ​​thức chuyên môn là cần thiết để thực hiện tưới tiêu với các hệ thống này, mặc dù yêu cầu lao động tương đối thấp do tự động hóa. Động cơ, ống / ống cấp nước và tất cả các thành phần cơ khí phải được bảo trì một cách có hệ thống để tránh thiệt hại và chi phí sửa chữa cao. Vòi phun nước cung cấp bảo hiểm hiệu quả cho các khu vực nhỏ đến lớn. Tưới phun mưa phù hợp với hầu hết các hàng cây, cánh đồng và cây trồng và nước có thể được phun trên hoặc dưới tán cây: Tưới phun mưa trên tán, tưới phun mưa dưới tán. Tuy nhiên, các vòi phun lớn không được khuyến khích tưới cho các loại cây trồng mỏng manh như rau diếp vì những giọt nước lớn do vòi phun nước tạo ra có thể làm hỏng cây trồng.

Ưu điểm và nhược điểm hệ thống tưới phun mưa

Ưu điểm của hệ thống tưới phun mưa bao gồm:

 • Mở rộng đất san lấp hoặc ruộng bậc thang là không cần thiết;
 • Không mất diện tích canh tác do xây dựng kênh;
 • Thích hợp cho hầu hết các loại đất;
 • Cường độ tưới tiết kiệm nước có thể được thay đổi phù hợp với khả năng xâm nhập của đất và nhu cầu nước của cây trồng;
 • Hiệu quả cao do phân phối nước đồng đều, quản lý nước mùa màng có thể thích nghi với giai đoạn và điều kiện tăng trưởng;
 • Khả năng thêm phân bón hoặc thuốc trừ sâu vào nước tưới một cách kinh tế;
 • Khả năng tưới cho các mục đích khác: nảy mầm, chống sương giá hoặc làm mát trong thời kỳ nóng;
 • Yêu cầu lao động thấp hơn so với các phương pháp tưới bề mặt truyền thống.

Nhược điểm của tưới phun mưa bao gồm:

 • Chi phí vốn ban đầu cao (đầu tư vào thiết bị - vòi phun nước và đường ống) và chi phí vận hành cao do yêu cầu năng lượng cho chi phí bơm và nhân công.
 • Nhạy cảm với gió, gây ra tổn thất bay hơi (trong điều kiện gió lớn và phân phối nhiệt độ cao và hiệu quả ứng dụng kém);
 • Không thể tránh khỏi việc làm ướt lá cây trong các cánh đồng dẫn đến tăng độ nhạy cảm với bệnh;
 • Nước có độ mặn cao (> 7 millimhos / cm) gây cháy lá khi nhiệt độ cao hơn 35 độ (Celsius).
 • Các mảnh vụn và trầm tích trong nước tưới có thể gây ra tắc nghẽn vòi phun nước.

Những lưu ý khi sử dụng hệ thống tưới phun mưa

Tưới phun mưa có thể thích ứng với mọi độ dốc nông nghiệp, cho dù đồng nhất hay nhấp nhô. Các ống bên cung cấp nước cho các vòi phun phải luôn được bố trí dọc theo đường viền đất bất cứ khi nào có thể để giảm thiểu sự thay đổi áp suất tại các vòi phun và cung cấp một hệ thống tưới đồng đều. 

Một nguồn cung cấp nước sạch, không có cặn lơ lửng, là cần thiết để tránh các vấn đề tắc nghẽn vòi phun nước và làm hỏng cây trồng bằng cách phủ nó bằng trầm tích. Hệ thống cung cấp máy bơm, vòi phun nước và điều kiện vận hành phải được thiết kế để cho phép ứng dụng thống nhất nước. 

Tưới phun mưa cũng có thể thích nghi với gần như tất cả các loại đất không thể tưới được do các vòi phun có sẵn với nhiều khả năng xả khác nhau. Tuy nhiên, vòi phun nước phù hợp nhất với đất cát có tỷ lệ xâm nhập cao. Tốc độ ứng dụng trung bình từ các vòi phun nước (tính bằng mm / giờ) luôn được chọn nhỏ hơn tốc độ xâm nhập cơ bản của đất để có thể tránh ngập lụt / ngập lụt và chảy tràn. Vòi phun nước không phù hợp với đất dễ tạo thành lớp vỏ.


So sánh sản phẩm (0)


Hiển thị 1 tới 10 của 10 (1 trang)