NGUYÊN NHÂN CHÍNH DẪN ĐẾN THIẾT BỊ CHÂM PHÂN KHÔNG HÚT.

NGUYÊN NHÂN CHÍNH DẪN ĐẾN THIẾT BỊ CHÂM PHÂN KHÔNG HÚT.

05/11/2022 admin

               

 

         Thiết bị châm phân là một phần quan trọng trong hệ thống tưới tự động. Thiết bị cho phép ghép nối với các béc tưới cây và các vòi tưới nước tự động khác để đưa phân bón tới cây trồng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thiết bị châm phân từ đơn giản đến phức tạp. Tuy nhiên trong nội dung bài viết này, Kaizenagri xin tiếp cận vhủ đề với thiết bị châm phân Venturi đang được rất nhiều vườn lụa chọn sử dụng. Vậy thiết bị châm phân Venturi là gì? Lựa chọn như thế nào để phù hợp? Nguyên nhân nào dẫn đến thiết bị châm phân không hút được?

 

1.Châm phân tự động là gì?

 

         Châm phân tự động là hệ thống điều tiết chất dinh dưỡng phân hay thuốc bảo vệ thực vật theo đường ống nước đi tới những cây trồng, rau quả cần tưới.

 

Các ưu điểm nổi bật của thiết bị châm phân:

 • Châm phân tự động, tiết kiệm nhân công, an toàn cho con người.
 • Hoạt động nhờ áp suất. Mô tả định luật Bernoulli có sẵn của hệ thống tưới.
 • Dễ lắp đặt, vận hành và bảo trì
 • Dẫn phân bón, chất dinh dưỡng đến mọi vị trí khác nhau trong phạm vi tưới
 • Áp dụng được cho mọi hệ thống tưới tự động và thủ công.
 • Tưới phân được một diện tích lớn cho một lần vận hành tưới, đưa phân đến đúng hệ thống rễ cây giúp không lãng phí phân bón và tránh sự phát triển của cỏ dại.

Nhược điểm của thiết bị châm phân Venturi:

 

 • Độ chính xác và đồng đều không cao.
 • Không tự động hóa được.

 

 

2.Nguyên lý hoạt động của bộ châm phân:

               

 

         Thiết bị châm phân hoạt động theo cơ chế hút chân không do sự chênh lệch áp suất trong hệ thống tưới. Lực hút chân không được tạo ra do dòng nước đi qua điểm hội tụ (điềm co thắt), ngay sau điểm hội tụ này, thiết bị sẽ dần được mở rộng ra ở phía sau. Phân, thuốc hoặc chất dinh dưncg được hút lên qua đường ống dẫn, sau đó hòa chung cùng hệ thống nước tưới khi có sự khác biệt áp suất giữa nguồn nước phía trước và sau của điểm hội tụ.

         Để có lực hút chân không xuất hiện thì cần có sự chênh lệch áp suất từ 15-75%, chênh lệch áp suất lớn, lực hút lớn, tốc độ hút phân nhanh hơn và ngược lại.

 

3. Để lắp đặt hệ thống châm phân cần xác định và lưu ý những yếu tố nào:

              

 

 • Xác định được nhu cầu một lần tưới bao nhiêu m3/giờ?
 • Chọn được công suất bơm phù hợp với nhu cầu một lần tưới.
 • Lựa chọn cỡ Venturi hút phân phù hợp với công suất máy bơm.
 • Lắp đặt bộ châm phân theo đúng hướng dẫn, chú ý đầu nước vào và đầu nước ra của thiết bị châm phân. Tránh tình trạng lắp ngược chiều hệ thống hút phân.
 • Nên lắp đặt thêm van khóa để điều tiết lượng hút phân.

 

Bảng gợi ý lựa chọn kích cỡ Venturi theo lưu lượng hút:

 

4 .NGUYÊN NHÂN CHÍNH DẪN ĐẾN THIẾT BỊ CHÂM PHÂN KHÔNG HÚT ĐƯỢC:

 

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến thiết bị châm phân không hút được:

 

       Thứ nhất: máy bơm thiếu công suất: không đủ áp để tạo chênh lệch chân không trong đường ống, dẫn đến venturi không hút phân lên được.

 

         Cách khắc phục: chọn lại cỡ venturi phù hợp với công suất máy bơm, mỗi venturi hút phân có một công suất hút khác nhau. Ví dụ như venturi 21mm cần máy bơm phải có công suất tối thiểu (lưu lượng 0.29 – 0.81 m3/h; áp 0.7 – 9.5 bar). Venturi càng lớn thì càng phải cần công suất bơm càng lớn.

 

         Thứ hai:  máy bơm dư công suất: có rất nhiều bà con gặp trường hợp này thắc mắc tại sao máy bơm công suất lớn mà vẫn không hút được phân. Nguyên nhân chính là khi máy bơm hoạt động với công suất lớn, lưu lượng tưới cho cây trồng không dùng hết, dư lưu lượng sẽ dẫn đến tình trạng nước sẽ đẩy ngược về máy bơm và làm đẩy ngược hệ thống hút phân, dẫn đến venturi không hút phân lên được. Cách kiểm tra để phát hiện máy bơm có đúng là dư công suất hay không là: mở nguồn nước ở các cuối đường ống, cho nước chảy tự do rồi kiểm tra xem venturi có hút phân lên được hay không? Nếu hút phân lên được thì đó chính là dư công suất của máy bơm dẫn đến tình trạng như trên.

 

         Cách khắc phục: điều chỉnh lại venturi hút phân có thể thay đổi venturi lớn hơn để tương thích với máy bơm đang dùng. Ngoài ra, phải tăng thêm lưu lượng tưới để giảm bớt lượng nước dư trong đường ống.

 

5. Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng thiết bị châm phân Venturi trong hệ thống tưới:

 

 

         Có rất nhiều cách  để lắp đặt bộ châm phân venturi với hệ thống tưới, tùy vào địa hình canh tác, hệ thống cấp nước và hệ thống tưới đang sử dụng. Chúng tôi xin hướng dẫn Quý bà con cách lắp đặt phổ thông nhất đó là lắp venturi song song với đường ống chính có van tiết lưu.

 

         Giả sử bà con cần lắp đặt 1 bộ châm phân venturi phi 27 mm với đường ống chính phi 49 mm, bà con tiến hành như sau:

 

Bước 1: Tìm mua thiết bị châm phân venturi (Tham khảo sản phẩm Venturi tại đây: https://kaizenagri.com/thiet-bi-cham-phan-venturi)

 

Bước 2: Chuẩn bị ống nhựa và phụ kiện PVC

 

 • Tee giảm 49 – 27 mm: dùng để nối đường ống chính phi 49 mm và đường nhánh bộ châm phân venturi phi 27 mm.
 • Van tiết lưu phi 49 mm: dùng để điều chỉnh lưu lượng nước đi qua đường ống chính khi hút phân.
 • Góc 90 phi 27 mm: dùng để bẻ góc.
 • Zắc co phi 27 mm nối ren trong: dùng để nối vào 2 đầu venturi, sử dụng zắc co để sau này tháo ra vệ sinh.
 • Ống phi 27 mm, phi 49 mm: dùng để kết nối các phụ kiện PVC.
 • Cao su non, keo dán ống.

Bước 3: Tiến hành gắn nối các phụ kiện PVC và thiết bị châm phân venturi thành 1 bộ châm phân venturi hoàn chỉnh.

 

Bước 4: Chạy thử và vận hành.

 

Khi tưới nước thông thường, van tiết lưu sẽ ở chế độ mở để nước đi qua đường ống chính.

Khi bà con muốn tưới phân thì bà con tiến hành đóng van tiết lưu từ từ để giảm lưu lượng nước đi qua đường ống chính và tăng lưu lượng nước đi qua bộ châm phân venturi để tạo sự chêch lệch áp suất để thiết bị châm phân hoạt động.

 

Những sự cố hay gặp khi sử dụng thiết bị châm phân venturi:

 

         Bộ châm phân venturi không làm việc: Hãy tiến hành kiểm tra độ chênh lệch áp suất giữa 2 đầu venturi, điều chỉnh độ lệch áp bằng van tiết lưu. Với các dòng venturi phổ biến trên thị trường hiện nay, nhà sản xuất khuyến cáo độ chênh lệch áp suất ở ngưỡng 15 – 75%. Dưới 15%, độ chênh lệch áp suất không đủ để thiết bị châm phân venturi tạo lực hút. Trên 75%, có khả năng nước trào ngược dòng về venturi do hệ thống tưới không dùng hết lưu lượng nước và triệt tiêu lực hút.

 

         Bộ châm phân venturi hút không hết phân trong 1 chu trình tưới: Có thể do mức chênh lệch áp suất không đủ lớn khiến lực hút bộ châm phân yếu nên lưu lượng hút phân thấp, để khắc phục thì bà con sử dụng van tiết lưu để điều chỉnh độ chênh lệch áp trong ngưỡng cho phép 15 – 75%. Hoặc do sai sót trong thiết kế, lưu lượng nước tưới và áp suất của hệ thống không phù hợp với venturi hiện tại, cần phải thay venturi kích thước lớn hơn.

 

         Bộ châm phân venturi bị tắc: Do cặn bẩn của nguồn nước tưới và dung dịch phân, để khắc phục bà con nên thường xuyên tháo bộ châm phân tại vị trí zắc co để vệ sinh.

 

               

 

Trân trọng cảm ơn, kính chúc bà con có một mùa bội thu năng suất.

 

         Công ty TNHH Nông Nghiệp Kaizen là nhà phân phối chính thức của Naandanjain tại Việt Nam, công ty có lịch sử lâu đời nhất trong ngành tưới tại Isarel. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ, thiết bị cho nghành tưới bao gồm: tư vấn, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công, lắp đặt hệ thống tưới.

 

Khách hàng có nhu cầu được tư vấn hoặc tìm hiểu về các hệ thống tưới trong nông nghiệp xin vui lòng liên hệ:

 

Văn phòng: Số 15 – NV8, Tổng cục 5 – Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Hotline: 086 6030909 – 086 9098080 (Facebook, Zalo, whatsApp,…)

Website: www.kaizenagri.com

 

 

Các bài viết liên quan