TÌM HIỂU CÁC THIẾT BỊ CHÂM PHÂN TRONG HỆ THỐNG TƯỚI.

TÌM HIỂU CÁC THIẾT BỊ CHÂM PHÂN TRONG HỆ THỐNG TƯỚI.

27/12/2022 admin

 

         Thiết bị châm phân là một thành phần quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ một hệ thống tưới nào, dù là hệ thống tưới béc phun hay hệ thống tưới nhỏ giọt. Thiết bị châm phân giúp người nông dân có thể đưa các chất dinh dưỡng tới cây trồng một cách thuận tiện và nhanh chóng thông qua việc hòa tan các chất này vào trong nước tưới trực tiếp cho cây trồng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới Quý bà con một số thiết bị châm phân được sử dụng thông dụng.

 

THIẾT BỊ CHÂM PHÂN CƠ BẢN – VENTURI

 

         Về nguyên lý cơ bản, thiết bị châm phân hoạt động dựa trên sự chênh lệch áp suất khi nguồn nước đi qua điểm hội tụ, tạo ra lực hút chân không, lực hút này hút phân, hút dung dịch dinh dưỡng từ bồn chứa, hòa tan vào nước và phân phối đều tới từng cây trồng thông qua hệ thống dây dẫn nước và thiết bị sử dụng trong hệ thống tưới (béc phun, đầu nhỏ giọt…).

               

                                                                                   Thiết bị châm phân đơn giản Venturi.

 

         Đây là thiết bị châm phân có chi phí đầu tư thấp, dễ dàng lắp đặt và sử dụng, tuy nhiên độ chính xác và đồng đều không cao. Giải pháp sử dụng bộ châm phân Venturi phù hợp với các đối tượng cây trồng lâu năm hoặc phương pháp canh tác không yêu cầu kiểm soát chặt chẽ quy trình bón phân.

 

               

                              Hình ảnh Bộ điều khiển trung tâm của hệ thống tưới sử dụng thiết bị châm phân Venturi

                                            do KaizenAgri thực hiện tại Farm Thanh Xuân – Yên Lạc – Vĩnh Phúc.

 

( Tham khảo thêm các sản phẩm Venturi tại: https://kaizenagri.com/thiet-bi-cham-phan-venturi)

 

THIẾT BỊ CHÂM PHÂN ĐỊNH LƯỢNG

 

         Với thiết bị châm phân định lượng, có nhiều bộ châm phân với phân khúc giá thành khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người nông dân. Với nhu cầu sử dụng không đòi hỏi tính chính xác cao và tự động hóa, người nông dân có thể lựa chọn sử dụng các thiết bị châm phân theo tỉ lệ % hoặc lưu lượng (lít/giờ) phân bón mục tiêu, tiêu biểu và được sử dụng rộng dãi trên thị trường hiện nay như bộ châm phân MixRite (Israel) – Đây là thiết bị châm phân đơn giản, dễ sử dụng và không đòi hỏi kĩ thuật cao trong quá trình vận hành.

 

               

                                                                 Một số dòng thiết bị châm phân Mixrite.

 

         Mixrite – Là dòng thiết bị châm phân, dinh dưỡng được lắp đặt trực tiếp (in-line) trên đường ống nước cấp của hệ thống tưới tiêu, với cơ chế tận dụng áp lực nước để định lượng và hòa trộn dinh dưỡng vào nước với liều lượng chính xác gần như tuyệt đối và phân phối đến cây trồng hoặc rau màu. Thiết bị châm phân tự động có thể điều chỉnh lưu lượng và liều lượng dễ dàng với tỷ lệ pha trộn luôn cố định theo cài đặt bất kể sự dao động của áp lực và lưu lượng của dòng nước cấp.

 

                 

                         Hình ảnh bộ điều khiển trung tâm của hệ thống tưới sử dụng máy châm phân định lượng Mixrite dòng TF2.5

                                                                            được KaizenAgri thực hiện tại Lào Cai.

 

(Tham khảo thêm các dòng má châm phân định lượng Mixrite tại: https://kaizenagri.com/may-cham-phan-dinh-luong)

 

          Với phân khúc cao cấp, đáp ứng được yêu cầu cao về tính chính xác và tự động hóa thì bộ châm phân Gavish của NaanDanJain (Israel) là một lựa chọn đáng giá cho người sử dụng, vận hành theo pH và EC mục tiêu nhờ tích hợp các cảm biến, bộ châm phân này yêu cầu người sử dụng phải có kiến thức, nắm vững quy tắc vận hành để mang lại độ chính xác và đồng đều cao. DÒng máy châm phân Gavish có 3 loại thông dụng:

 

  • In-Line: Hoạt động theo nguyên lý Inline, toàn bộ lưu lượng của hệ thống tưới đi qua máy châm phân và được bơm tăng áp tạo áp lực âm  cho các kênh hút phân để hút phân/dinh dưỡng từ các thùng đựng phân. Phù hợp với các hệ thống tưới có lưu lượng tưới < 20 m3.

 

              

 

                                               Sản phẩm máy châm phân Gavish kiểu Inline

 

  • Bypass: Hoạt động theo nguyên lý by-pass, chỉ 1 phần lưu lượng của hệ thống tưới đi qua máy châm phân và được bơm tăng áp tạo áp lực âm  cho các kênh hút phân để hút phân/dinh dưỡng từ các thùng đựng phân.

                

                                                     Máy châm phân Gavish dòng Bypass

 

  • Phối trộn: Hoạt động theo nguyên lý phối trộn (trộn trong thùng trộn), toàn bộ lưu lượng tưới sẽ được 1 bơm cấp (supply pump) bơm vào thùng trộn (mixer tank), đồng thời máy châm phân sẽ hút dinh dưỡng từ các thùng đựng phân vào thùng trộn, phân và nước sẽ được trộn đều ở trong thùng trộn trước khi được bơm tăng áp đẩy ra vườn.

 

 

            

                                                        Máy châm phân Gavish kiểu phối trộn.

 

          Ngoài ra, thiết bị châm phân tự động Gavish còn có thể đảm bảo yêu cầu vận hành các chương trình tưới và bón phân trên đồng thời các loại cây trồng hoặc nhiều giai đoạn khác nhau của một đối tượng cây trồng với các chương trình tưới nước và bón phân khác nhau.Yêu cầu tự động hóa, điều khiển và theo dõi qua điện thoại, máy tính cũng được thiết bị châm phân này đáp ứng.

 

(Tham khảo các sản phẩm máy châm phân Gavish tại: https://kaizenagri.com/may-cham-phan-tu-dong)

 

SO SÁNH ĐẶC TÍNH CỦA CÁC THIẾT BỊ CHÂM PHÂN

 

         Mỗi thiết bị châm phân do KaizenAgri cung cấp đều có những đặc điểm riêng biệt để phù hợp với từng đối tượng và quy mô cây trồng: 

 

 

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁC THIẾT BỊ CHÂM PHÂN:

 

         

 

 

NHỮNG LỢI TÍCH TUYỆT VỜI CỦA THIẾT BỊ CHÂM PHÂN MANG LẠI:

 

  • Giải phóng sức lao động của người nông dân trong giai đoạn bón phân.

  • Giúp người nông dân hạn chế tiếp xúc với hóa chất, giảm tối đa tỉ lệ hao hụt phân bón cho cây trồng.

  • Dễ dàng đưa phân bón, chất dinh dưỡng và các hóa chất khác tới từng vị trí mong muốn trong vườn.

  • Dễ dàng điều chỉnh hàm lượng, lưu lượng cũng như tốc độ tưới qua hệ thống tưới.

 

NHỮNG LƯU Ý CẦN THIẾT ĐỂ NÂNG CAO TUỔI THỌ CỦA MỘT THIẾT BỊ CHÂM PHÂN:

 

  • Chú ý đến nhiệt độ môi trường và các tác động ngoại lực có thể ảnh hưởng đến độ bền của thiết bị châm phân như tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao, nước nóng, tránh tác động lực từ va đập…

  • Không sử dụng các loại phân bón, hóa chất tan chậm hoặc không tan hoàn toàn gây ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị châm phân và gây nghẽn hệ thống tưới.

  • Tiến hành vệ sinh thiết bị châm phân thường xuyên.

——————————————————-

 

         Công ty TNHH Nông Nghiệp Kaizen là nhà phân phối chính thức của Naandanjain tại Việt Nam, công ty có lịch sử lâu đời nhất trong ngành tưới tại Isarel. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ , thiết bị cho nghành tưới bao gồm: tư vấn, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công, lắp đặt hệ thống tưới.

 

Khách hàng có nhu cầu được tư vấn về hệ thống xin vui lòng liên hệ:

Văn phòng: Số 15 – NV8, Tổng cục 5 – Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Hotline: 086 6030909 – 086 9098080 (Facebook, Zalo, whatsApp,…)

Website: www.kaizenagri.com

 

Các bài viết liên quan