PHÒNG CHỐNG TẮC, NGHẼN HỆ THỐNG TƯỚI.

PHÒNG CHỐNG TẮC, NGHẼN HỆ THỐNG TƯỚI.

27/12/2022 admin

               

 

         Sự tắc nghẽn của các béc nhỏ giọt – dây tưới nhỏ giọt và phun mưa cục bộ cần được cải thiện và giảm thiểu. Việc thay thế tất cả các thiết bị này khi bị tắt nghẽn là quá tốn kém. Các quy trình bảo trì đơn giản hơn có thể sẽ tránh được các nguyên nhân tắc nghẽn từ nhỏ nhất như: tảo, vi khuẩn tạo nhờn, các chất hữu cơ và các hạt của đất sét.

 

1. Vệ sinh bộ lọc tưới nhỏ giọt:

 

         Trước khi tưới, cần làm sạch kỹ tất cả các phần của bộ lọc kể cả phần thân – vỏ của bộ lọc. Bỏi vì phần thân lọc vẫn có thể còn xót lại cặn hoặc bùn nếu chỉ tập trung làm sạch lưới – đĩa lọc. Bộ lọc tách cát cũng cần được rửa lại cho đến khi sạch hoàn toàn và sau đó cho nước chạy qua liên tục cho đến khi sạch. Cùng với đó cần kiểm tra kỹ luppe hút nước xem có bất kỳ hỏng hóc hoặc thủng lỗ nào không, trước khi tiến hành kết nối vào nguồn nước.

 

2. Rửa sạch hệ thống đường ống:

 

               

 

         Sau khi bộ lọc được làm sạch và lắp ráp lại, hãy làm sạch toàn bộ hệ thống bằng cách bật nước và mở các các van của ống nhánh. Kể cả các van âm đất phải được mở cùng một lúc để nước đi qua với tốc độ đủ lớn sẽ làm cho các cặn bẩn sẽ lắng xuống bên trong đường ống. Khóa van lại khi thấy nước sạch chảy ra ở cuối đường ống và mở tương tự các van khác. Sau khi xả tất cả các đường ống nhánh lớn, bắt đầu xả các đường nhánh nhỏ hơn với quy trình tương tự. Các đường nhánh nhỏ có thể được mở cùng một lúc nhưng hãy chắc chắn rằng nước đủ mạnh để làm sạch bóng bề mặt bên trong ống.

 

3. Phá tắt nghẽn hệ thống bằng Javen:

 

         Cho Javen vào máy bơm với tốc độ nhanh  cùng một lượng 500 ppm trên toàn hệ thống sau khi nước đã xả ra hết lúc vệ sinh và các đường ống bị bít lại hoàn toàn. Nước Javen là dạng Clo lỏng hiệu quả nhất. Khi Javen chạy loang trên toàn hệ thống và hãy giữ Javen bên trong hệ thống ống khoảng 24 giờ. Đây là thời gian để chất Clo có trong Javen làm tan các lớp bùn và cặn bẩn bên trong ống. Bật máy bơm sau 24 giờ và mở các đầu của các bên để xả ra trầm tích phân tán. Mở một số bên cùng một lúc. Đóng các đầu bên khi nước chảy trong. Hoạt động bình thường của hệ thống bây giờ có thể bắt đầu. Sự tắc nghẽn sẽ được giảm thiểu nếu các bước này được tuân thủ, nhưng bảo trì định kỳ là điều cần thiết để ngăn chặn sự tích tụ thêm của các hạt tảo, chất nhờn và đất sét.

 

Nên dùng bao nhiêu Javen để vệ sinh đường ống tưới là đủ?

 

Để tính toán lượng clo (Javen) cần được thêm vào hệ thống của bạn, bạn cần phải biết các thông tin sau:

 

– Bơm xả lưu lượng lít trên phút.

– Chiều dài ống (tính bằng mét) từ điểm bơm vào đến đầu thoát xa nhất.

 

Liều lượng dùng: Natri hypochlorite (Javen) chứa 12,5% clo. Javen phải được bơm vào đường ống với tốc độ 4 ml trên mỗi lít nước để cho nồng độ clo là 500 ppm và ở tốc độ 0,08 ml mỗi lít nước để cung cấp 10 ppm mỗi lần.

Ví dụ: Nếu bơm xả 150 lít mỗi phút, cần cho 600 ml natri hypochlorite (Javen) mỗi phút để có được 500 ppm clo (150 lít mỗi phút x 4 ml trên mỗi lít = 600 ml mỗi phút).

 

Chu kỳ sử dụng dung dịch:

 

         Nước di chuyển với tốc độ khoảng một phần ba mét mỗi giây trên hệ thống tưới micro (béc phun cục bộ). Để đảm bảo rằng toàn bộ hệ thống được xử lý, hãy chia khoảng cách (tính bằng mét) dọc theo đường ống từ điểm bơm dung dịch đến đầu ra cuối cùng cho 20 (hằng số tính toán). Điều này sẽ giúp chúng ta biết được tổng thời gian chạy dung dịch trên hệ thống tính bằng phút.

 

Ví dụ: nếu khoảng cách từ máy bơm đến béc phun cuối cùng là 800 mét thì thời gian chạy Javen sẽ là 800/20 = 40 phút.

 

Tiếp tục bơm khoảng 2 phút sau khi cho natri hypochlorite (Javen) rồi dừng lại. Điều này sẽ đảm bảo rằng Clo không được tiếp xúc với máy bơm, bộ lọc hoặc van chính.

 

4. Bảo dưỡng hệ thống tưới định kỳ:

 

Đối với các hệ thống  không có sự cố nào, ba cách sau đây nên được thực hiện thường xuyên:

 

Khử clo ở nồng độ 10 ppm:

 

Sử dụng kỹ thuật khử trùng bằng clo trước khi tưới, nhưng thay đổi nồng độ clo thành 10 ppm. Số lần vệ sinh sẽ phụ thuộc vào chất lượng nước sử dụng.

 

Khử trùng Clo mỗi tháng một lần nếu nước sạch, nhưng hệ thống sẽ phải được khử trùng bằng clo trước và sau mỗi lần tưới nếu nước bị bẩn. Không cần xả nước sau khi dùng Clo với nồng độ 10 ppm.

 

Kiểm tra và làm sạch bộ lọc:

 

Làm sạch bộ lọc ít nhất một lần mỗi tuần và trong nhiều trường hợp đặc biệt cần phải thường xuyên hơn. Tần suất làm sạch phụ thuộc gần như hoàn toàn vào chất lượng nước. Một số trạm điều hành trung tâm có bộ lọc được đặt gần máy bơm hoặc van chính ngay nguồn nước, cần làm sạch bộ lọc sau mỗi lần tưới.

 

Thời gian đầu của việc tưới nước, lượng cặn bẩn trong các bộ lọc có thể đánh lừa bạn, nhưng không bao giờ để bộ lọc quá lâu mới vệ sinh, cần vệ sinh từng tuần một. Các chất hữu cơ trong hầu hết các nguồn cung cấp nước có thể tích tụ rất nhanh khi thời tiết ấm áp hoặc nóng dần.

 

Có nguy cơ làm bộ lọc bị vỡ và làm hệ thống của bạn đứng lại một cách bất ngờ. Thường xuyên làm sạch và kiểm tra sẽ ngăn chặn điều này xảy ra.

 

Sục rửa bộ trung tâm tưới nhỏ giọt:

 

          Bộ trung tâm nên được rửa ít nhất một lần mỗi tháng nếu nguồn nước bị bẩn, bằng cách mở các đầu cho đến khi hết nước sạch. Điều này ngăn chặn sự tích tụ trầm tích trong các đường ống không bao giờ thoát nước. Các bên cần xả ít thường xuyên hơn vì phần lớn nước thoát ra khỏi đường ống khi ngừng tưới.

 

Trên đây là một số chia sẻ của KaizenAgri về kỹ thuật chống tắc nghẽn hệ thống tưới. Chúc bà con có một vụ mùa bội thu.

 

Nếu có thắc mắc trong quá trình thực hiện các chỉ dẫn kỹ thuật, quý khách hàng vui lòng liên hệ bộ phận kỹ thuật của Công ty TNHH Nông nghiệp Kaizen để nhận sự hỗ trợ.

 

Văn phòng: Số 15 – NV8, Tổng cục 5 – Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Hotline: 086 6030909 – 086 9098080 (Facebook, Zalo, whatsApp,…)

 

Website: www.kaizenagri.com

Các bài viết liên quan