MỘT SỐ TIÊU CHÍ QUAN TRỌNG ĐỂ LỰA CHỌN LỌC CHO HỆ THỐNG TƯỚI

MỘT SỐ TIÊU CHÍ QUAN TRỌNG ĐỂ LỰA CHỌN LỌC CHO HỆ THỐNG TƯỚI

11/08/2022 admin

               

         Để kéo dài tuổi thọ cho hệ thống tưới, nhất thiết phải có bộ lọc đối với tất cả các phương pháp: tưới nhỏ giọt, tưới phun sương hay tưới phun mưa. Tuy nhiên, tưới phun sương với cấu trúc hạt sương mịn, đầu ra củ nước rất nhỏ thì bộ lọc là không thể thiếu. Đối với hệ thống tưới nhỏ giọt, bộ lọc giúp bảo vệ đầu nhỏ giọt khỏi bị tắc nghẽn bởi vì chỉ cần hạt cát nhỏ lọt trong hệ thống cũng có thể làm tắc các đầu nhỏ giọt. Hoạt động ổn định của hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới bằng béc phun mưa hạt nhẹ và béc phun sương hoàn toàn phụ thuộc vào việc giảm thiểu tắc nghẽn khi lựa chọn bộ lọc phù hợp, bảo trì thường xuyên các bộ lọc và kiểm tra sự cố bộ trung tâm.

         Trong phạm vi bài viết này KaizenAgri sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn được những bộ lọc phù hợp và hiệu quả nhất cho hệ thống của bạn.

 

1. CỠ LỌC

 

         Đây là chỉ số đầu tiên mỗi khi người mua lọc thường nghĩ tới, nó cũng thường được mặc định công suất (lưu lượng) lọc cao hay thấp phụ thuộc vào cỡ lọc. Hai chỉ tiêu  cỡ lọc và lưu lượng thường tỉ lệ thuận với nhau.

               

 

Ở hình trên, hai lọc cùng cỡ 2″ (60mm) tuy nhiên lọc trên có hai lõi lọc và công suất có thể gấp đôi lọc dưới, do lọc dưới chỉ có 1 lõi.

Cỡ lọc thường được các hãng sản xuất và người dân quy ước là cỡ ren của đầu vào và đầu ra. Có các cỡ lọc phổ biến như:

 • Lọc cỡ 1″ (ren phi 34mm)
 • Lọc cỡ 1-1/2″ (ren phi 49mm)
 • Lọc 2″ (ren phi 60mm)
 • Lọc 3″ (ren phi 90mm)
 • Lọc 4″ (ren phi 114mm)

 

         Về cỡ lọc, ngoài kích thước của ren đấu nối với nguồn nước, bà con cần đặc biệt quan tâm hơn tới thiết diện bề mặt lõi lọc (đơn vị thường tính là cm2) và thể tích buồng lọc (phụ thuộc vào đường kính của bầu lọc và chiều cao bầu lọc). Thiết diện lỗi lọc và thể tích buồng lọc lớn thường giúp cho lọc được nhiều nước hơn, ít phải vệ sinh hơn, và tổn hao áp suất thấp hơn

 

2. LOẠI LỌC:

 

         Vì bộ lọc là nới loại bỏ rác bẩn, cặn lắng và các mảnh vụn có thể làm tắc nghẽn hệ thống tưới, do đó KaizenAgri cũng cung cấp nhiều bộ lọc để đáp ứng các nhu cầu riêng của từng hệ thống tưới phù hợp với nhu cầu của từng vườn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bộ lọc có các tính năng khác nhau. Có thể kể tên một số như: lọc đĩa, lọc lưới, lọc bán tự động, lọc tự động,….Chúng ta nên lựa chọn bộ lọc dựa trên chất lượng nguồn nước và kích thước của hệ thống tưới.

 

Bộ lọc lưới:  Với bộ lọc lưới, mức độ lọc phụ thuộc vào kích thước mắt lưới. Hầu hết các bộ lọc lưới hiện có nhiều kích thước để lựa chọn. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, thiết bị lọc này vẫn có những vờn cặn đi qua, và việc sử dụng Javen để vệ sinh hệ thống đường ống là điều cần thiết.

           

Bộ lọc đĩa:  Thường bao gồm một loạt các vòng rãnh xếp chồng lên nhau, khi được thắt chặt, tạo thành một cơ thể lọc hình trụ. Các kiểu lọc khác nhau được tạo ra phụ thuộc vào thay đổi kích thước của các rãnh.  Lọc đĩa đưỡ sử dụng và ưa chuộng nhiều hơn do khả năng lọc rác, cát và cặn bẩn của lọc đĩa khá tốt.

 

           

 Bộ lọc bán tự động: Nguyên lý hoạt động của bộ lọc bán tự động kiểu chữ T Super Scanaway 130 Micron tương đối đơn giản, nhưng nó được thiết kế hoàn toàn với khác biệt so với sản phẩm khác cùng loại trên thị trường. Bộ phận Scanaway bao gồm một ống nhựa PVC hoặc thép không gỉ rỗng với các vòi hút hướng vào phía bên trong màn hình. Tay cầm được kết nối với máy quét hút từ bên ngoài, cho phép xoay máy quét theo chuyển động xoắn ốc để nó xoay bên trong bề mặt lưới lọc mà không chạm vào lưới. Mở van xả ở nắp bộ lọc sẽ tạo ra các điều kiện áp suất thấp, khiến vòi phun của máy quét hút bụi bẩn khỏi bề mặt lưới và đẩy các hạt bị bong ra khỏi lọc. Quá trình quét được thực hiện trong khi quá trình lọc mà không phải dừng cung cấp nước. Lọc bán tự động so với các dòng lọc khác sẽ có ưu thế trong việc vệ sinh đơn giản hơn rất nhiều, chỉ cần quay trục của lọc đồng thời xả van cuối của lọc là rác, cặn và bụi bẩn bám trong lọc sẽ ra hết.

 

          

 

3. CÔNG SUẤT LỌC

 

         Công suất lọc là yếu tố rất quan trọng, nó thể hiện rằng thiết bị lọc đó lọc được bao nhiêu m3 nước trong một giờ. Chúng ta cần lưu ý: khi mua lọc yêu cầu nhà cung cấp cho xem thông số kỹ thuật gốc của hãng Sản xuất. Và thông thường chỉ số công suất lọc thường được hiểu là công suất lọc tối đa. Nếu tăng quá công suất này sẽ gây tổn thất áp lớn, đôi khi làm hư, vỡ lọc.

         Thông thường, các loại lọc đĩa cỡ 2” (ren 60mm) thường có công suất lọc 25m3/h. Tuy nhiên, ở đây chúng ta cần phải hiểu rõ: công suất ghi trên thông số kỹ thuật thường là công suất tối đa (max) và trong điều kiện nước tiêu chuẩn.

         Công suất lọc thực tế phụ thuộc vào nhiều yếu tố: cỡ lọc, lọc đĩa hay lọc màng, nước ít rác hay nhiều rác. Đặc biệt người dùng cần lưu tâm đến thiết diện mặt lõi lọc và thể tích buồng lọc. Ba chỉ tiêu cỡ lọc, thiết diện lõi lọc, thể tích buồng lọc tỉ lệ thuận với lưu lượng, các chỉ số này càng lớn lưu lượng càng cao, đồng thời giúp kéo dài thời gian vệ sinh lọc, hạn chế hiện tượng mất áp suát.

 

4. ĐỘ LỌC TINH KHIẾT

 

         Độ lọc tinh khiết của một thiết bị lọc thường được thể hiện bằng đơn vị mesh hay micron. Đơn vị thể hiện độ lộc tinh ở VN thường áp dụng là hệ đơn vị Mesh (US Mesh), nó thể hiện tổng số lỗ lọc trên một chiều dài đơn vị 1 inch. Độ lọc tinh phổ biến nhất là 120 mesh (120 lỗ lọc trên chiều dài 1 inch), và độ lọc tinh 150 mesh. Khi một lọc có cùng các chỉ tiêu về kích thước, lọc càng tinh thì lưu lượng càng thấp, tổn hao áp suất càng nhiều bởi kích thước mắt lọc khi đó nhỏ hơn.

 

5. KÍCH THƯỚC VÀ CÂN NẶNG CỦA LỌC

 

         Bên cạnh Thiết diện lỗi lọc, thì kích thước của lọc cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Kích thước lớn giúp: tăng công suất, lưu lượng nước lọc được; giẩm tốn hao áp suất. Kích thước thường được xác định bởi chiều cao tổng thể x bề rộng bầu lọc.

 

6. TỔN HAO ÁP SUẤT

 

         Khi nước đi qua lọc, sẽ có một phần áp suất bị tổn hao, thông thường tổn hao trong điều kiện tiêu chuẩn (nước sạch, hoạt động ở lưu lượng tối đa) sẽ từ 0.1 đến 0.3 bar. Áp suất sẽ tăng lên khi: Lọc bị dơ, có nhiều cặn bẩn bám trên thành lõi lọc (chúng ta cần vệ sinh thường xuyên); tăng lưu lượng tưới.

 

         Áp suất bị tổn hao tỉ lệ thuận với lưu lượng nước lọc. Do đó để giảm tổn hao áp suất, chúng ta cần mua lọc lớn hơn một chút so với lưu lượng nước cần phải lọc. Ví dụ nếu hệ thống tưới 15m3/h thì chúng ta mua lọc 25m3/h

 

7. CHẤT LIỆU VÀ THƯƠNG HIỆU SẢN XUẤT

 

         Lọc là thành phần được coi là quan trọng thứ hai sau thiết bị tưới (thường là dây nhỏ giọt hoặc đầu nhỏ giọt). Một hệ thống có thiết bị tưới tốt, nhưng nếu chúng ta đầu tư không hiệu quả vào lọc, khi đó toàn hệ thống tưới sẽ bị ảnh hưởng, hoặc là cặn rác sẽ thâm nhập vào thiết bị tưới gây tắc nghẽn; hoặc lọc không đủ lưu lượng nước tưới; hoặc ảnh hưởng đến độ bền của lọc: vỡ lọc, lọc bị rò rỉ….

         Đây là một yếu tố rất quan trọng trong các thiết bị lọc, tuy nhiên nhiều nhà cung cấp không nêu, không đề cặp đến. Nên nhiều người mua không thể hình dung được hết về cỡ của một thiết bị lọc. Do đó, nếu người bán không nói rõ, và bà con không tìm hiểu, chúng ta chỉ đơn giản nghĩ rằng hai lọc này cũng có cỡ 2” (60mm). Nhưng thực tế thì hai lọc này có độ lớn/bé gấp đôi nhau.

         Nếu hai thiết bi lọc có cùng lưu lượng, cùng cỡ ren, cùng giá tiền, hãy chọn lọc có thiết diện lõi lọc lớn hơn. Lõi lọc lớn: giúp tăng lưu lượng lọc; kéo dài thời gian cần thiết phải vệ sinh lọc (tần suất vệ sinh thưa hơn); giảm tốn hao áp suất, từ đó tiết kiệm nhiều chi phí hơn cho người dùng.

 

8. CÁC LƯU Ý CHUNG TRONG VIỆC LẮP LỌC CHO HỆ THỐNG TƯỚI

 

 • Lựa chọn các bộ lọc chính hãng, đúng thông số kỹ thuật và phù hợp với toàn bộ hệ thống.
 • Các bộ lọc phải đủ lớn để lưu lượng nước qua tối đa, sao cho không bị mất quá nhiều áp suất
 • Cần định kỳ và thường xuyên vệ sinh bầu lọc
 • Rửa lại bằng nước sạch đối với lọc lưới và lọc đĩa thường xuyên bằng tay hoặc phương pháp song song. Lắp hai đồng hồ đo áp suất trên mỗi bộ lọc để kiểm soát và tránh sụt áp quá mức khi bị tắc nghẽn.
 • Sử dụng lọc lưới có kích thước mắt lưới lớn ở phía đầu vào của máy bơm để loại bỏ các mảnh vụn lớn.
 • Mặc dù tốn kém, việc gắn loại lọc có chất lượng tốt nhất tại khu vực bơm sẽ hạn chế rủi ro cho cả hệ thống tưới.

         Công ty TNHH Nông Nghiệp Kaizen là nhà phân phối chính thức của Naandanjain tại Việt Nam, công ty có lịch sử lâu đời nhất trong ngành tưới tại Isarel. Với bề dầy kinh nghiệm cùng tiêu chuẩn kỹ thuật, công nghệ khắt khe, các sản phẩm và giải pháp về công nghệ tưới của Naandanjain luôn đáp ứng được yêu cầu khó tính nhất của khách hàng.

 

Hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP KAIZEN

Văn phòng: Số 15 – NV8, Tổng cục 5 – Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Hotline: 086 6030909 – 086 9098080 (Facebook, Zalo, whatsApp,…)

Website: www.kaizenagri.com

Các bài viết liên quan