HIỆU QUẢ MÔ HÌNH TRỒNG DƯA LƯỚI ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO.

HIỆU QUẢ MÔ HÌNH TRỒNG DƯA LƯỚI ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO.

21/07/2022 admin

 

         Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng các mô hình trong liên doanh, liên kết trong sản xuất nông nghiệp từ đó đem lại hiệu quả kinh tế, cải thiện đời sống của người nông dân đang là xu hướng ngày càng được nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp lựa chọn.

 

 

         Đến thăm mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng tại Hợp tác xã Thanh Bình có địa chỉ tại xã Hòa Bình, đây là một trong những mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đầu tiên trên địa bàn huyện Thường Tín, bước đầu đem lại hiệu quả về kinh tế với năng suất, chất lượng vượt trội so với sản xuất thông thường, mô hình cần được triển khai nhân rộng để thay đổi cách nghĩ, cách làm của người nông dân, từ sản xuất nông nghiệp truyền thống sang quy trình nông nghiệp sạch, gắn với nhu cầu của thị trường.

 

         Đây cũng là một mô hình do Công ty TNHH Nông nghiệp Kaizen tư vấn và triển khai cho HTX tại hạng mục hệ thống tưới tự động ứng dụng công nghệ cao cho vườn dưa lưới trồng trong nhà lưới, nhà màng. Hệ thống sử dụng công nghệ tưới đến từ Israel và các vật tư tưới của NaanDanJain – thương hiệu nổi tiếng trên thế giới trong lĩnh vực nhgành tưới nông nghiệp.

 

               

                                 Anh Nguyễn Xân Huy (Giám đốc HTX NN Thanh Bình) bên mô hình dưa lưới.

 

         Anh Nguyễn Xuân Huy – Giám đốc HTX NN Thanh Bình cho biết toàn bộ khu đất Hợp tác xã đang triển khai thực hiện dự án, trước kia là đất trồng hai vụ lúa nhưng hiệu quả kinh tế thấp, nên nông dân bỏ hoang hóa nhiều năm nay, gây lãng phí tài nguyên đất. Sau hơn một năm triển khai thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đã mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội, bởi quy trình canh tác chủ động gần như hoàn toàn về thời tiết khí hậu, phòng ngừa sâu bệnh hại, chất lượng sản phẩm đồng đều, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn Việt Gap.

 

         Nhà lưới, nhà màng trồng rau, quả được thiết kế vật liệu bằng khung thép chịu lực, dễ tháo lắp, phía trên phủ lớp màng dày, xung quanh có lưới chắn côn trùng và hệ thống màng lưu động có thể đóng mở tùy điều kiện thời tiết.

 

               

                                          Nhà kính, nhà màng được đầu tư xây dựng tại HTX NN Thanh Bình.

 

          Trong các nhà màng được bố trí hệ thống tưới phun tự động, hệ thống quạt đối lưu không khí, hệ thống phun sương trong nhà, hệ thống tưới mái nhà, các cảm biến nhiệt độ và độ ẩm… tất cả được đấu nối với bộ điều khiển trung tâm, có tác dụng nhận những thông số từ bộ cảm biến được lập trình sẵn, để tự động điều chỉnh nước tưới, bón phân, thông gió, phun sương theo yêu cầu của từng loại cây trồng trong bộ nhớ lập trình, đảm bảo môi trường lý tưởng, cũng như chất dinh dưỡng cho cây phát triển. 

 

                    

                          Bộ điều khiển trung tâm của hệ thống tưới và bón phân tự động được sử dụng cho vườn trồng dưa lưới.

 

         Hợp tác xã nông nghiệp Thanh Bình trồng 10.000 gốc dưa, gồm dưa Ichiba của Nhật Bản; dưa Thiên Nữ của Đài Loan và một số giống dưa khác của Việt Nam. Thời gian sinh trưởng của cây từ khi trồng cho đến khi thu hoạch khoảng 70 đến 75 ngày, trong một năm có thể trồng 3 – 4 vụ dưa.

 

               

 

               

 

               

 

         Trọng lượng quả bình quân 1,5kg, tổng năng suất đạt 15 tấn dưa, giá bán thị trường hiện nay từ 55 đến 60 nghìn đồng/kg. Trồng dưa lưới trong nhà màng, có ứng dụng công nghệ cao, hơn hẳn mọi mặt về Chất lượng, mẫu mã, giá trị thương phẩm cao gấp 3 lần so với cách thức trồng dưa thông thường mà người nông dân hiện nay đang áp dụng trên đồng ruộng.

 

         “Tuy mức đầu tư chi phí ban đầu lớn, song khả năng thu hồi vốn nhanh; Qua hạch toán, lợi nhuận hằng năm mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, có thể đem lại trên 600 triệu đồng, đạt tỷ suất lợi nhuận khoảng 25,4% so với mức đầu tư ban đầu” Anh Nguyễn Xuân Huy cho biết thêm.

 

         Hiện nay xu hướng chung là giá các mặt hàng nông sản sạch ngày càng tăng do điều kiện khí hậu ngày càng phức tạp, khó canh tác truyền thống và cho ra sản phẩm chất lượng kém, không an toàn. Tình hình dịch bệnh Covid-19, HTX đang sử dụng kênh bán hàng Online, tuy nhiên vẫn không đủ sản phẩm để cung cấp cho khách hàng.

 

               

 

          Cùng với phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hiện nay Hợp tác xã nông nghiệp Thanh Bình đang đầu tư theo hướng kết hợp hoạt động dịch vụ, trải nghiệm nông nghiệp, với mục đích lan tỏa tình của con người với thiên nhiên, môi trường, tuyên truyền, vận động người nông dân sản xuất ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; hướng tới phát triển nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp bền vững, vì chất lượng cuộc sống cộng đồng xã hội.

                                                                                                                                                               (Nguồn: https://thuongtin.hanoi.gov.vn/)

——————————————————————-

 

         Để được cung cấp thông tin đầy đủ về sử dụng Công nghệ thông minh của NaanDanJain cũng như kỹ thuật lắp đặt số lượng vật tư và giá thành của một hệ thống tưới hoàn chỉnh. Hãy liên hệ trực tiếp Công ty TNHH Nông Nghiệp Kaizen qua Email: kaizenagri@gmail.com hoặc Hotline: 086 9098080 – 024 320 53699

Các bài viết liên quan