HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY CHUỐI.

HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY CHUỐI.

27/12/2022 admin

                  

     

         Cây chuối từ lâu đã khẳng định vị trí trên bản đồ dinh dưỡng và kinh tế trên thế giới và tại Việt Nam. Thời gian gần đây cây chuối đã được đầu tư quy hoạch đúng mục và bài bản để mang lại chất lượng và số lượng đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và cả xuất khẩu ra những thị trường khó tính trên thế giới. 

 

         Kinh doanh chuối đòi hỏi phải tạo ra sản lượng phù hợp mà không có bất kì biến động nào. Đồng nghĩa với việc sản lượng chuối đáp ứng được nhu cầu thị trường mà vẫn đảm bảo chất lượng. Từ việc đồng đều kích thước cũng như chất lượng từng quả. Và để đảm bảo được tất cả các yêu cầu trên thì đòi hỏi người trồng chuối phải có sự đầu tư cho chế độ chăm sóc, dinh dưỡng và nước tuới cho cây chuối thật tốt.

 

         Trong những phương pháp đầu tư cho cây chuối hiện nay, thì tưới nhỏ giọt đang là phương pháp chăm sóc tối tân hiện nay.

 

NHU CẦU NƯỚC TƯỚI CỦA CÂY CHUỐI

 

         Chuối là loại cây trồng yêu cầu lượng nước tưới cao, vì thân chuối 92% là nước, lá chiếm 82% lượng nước, quả 96%, rễ 96%. Nếu không cung cấp đủ nước cho cây chuối, thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự sinh trưởng của cây, năng suất và chất lượng trái chuối.

 • Đối với cây trưởng thành: 20 – 30 lít nước/cây/ngày nên chúng tôi khuyến cáo bà con có thể sử dụng dây tưới nhỏ giọt có bù áp, khoảng cách 50cm, đi 2 dây song song để đảm bảo lượng nước đủ cung cấp cho cây.

 • Tổng nhu cầu nước của cây chuối là khoảng 900-1200 mm cho toàn bộ chu kỳ sống của nó và điều này có thể được đáp ứng thông qua lượng mưa tự nhiên cũng như sử dụng các phương pháp tưới tiêu bổ sung.

 • Duy trì độ ẩm tối ưu ở tất cả các giai đoạn tăng trưởng là rất quan trọng và cung cấp hệ thống thoát nước tốt để thoát nước dư thừa ra khỏi vùng rễ tương đối quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng tốt hơn và tăng năng suất.

Thông thường, tưới tiêu chuối khoảng 3-4 ngày trong thời gian nóng và khoảng 7-8 ngày trong thời tiết mát.

 

TẠI SAO PHẢI SỬ DỤNG HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY CHUỐI?

 

                   

 

         Hạn chế ảnh hưởng của thời tiếtMùa khô có thể gây rủi ro cho năng suất chuối. Hay ngay cả khi vào mùa mưa cũng ít nhiều có những rủi ro. Do không cung cấp đủ nước vào thời điểm cần. Với hệ thống nhỏ giọt cho cây chuối. Có thể giảm thiểu rủi ro liên quan đến khí hậu và giảm các yếu tố khó lường khi trồng chuối. Làm tăng sự ổn định cho sản xuất chuối.

 

         Cung cấp cho chuối chính xác những gì chúng cần: Tưới nhỏ giọt là hệ thống phân phối phù hợp. Cũng giống như các hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây ăn quả khác. Chuối cũng sẽ được cung cấp nước và chất dinh dưỡng hiệu quả nhất cho rễ. Để phát huy hết khả năng của chúng. Hệ thống tưới nhỏ giọt cũng được tận dụng để cung cấp các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chế phẩm sinh học chăm sóc cây trồng, được phân phối qua hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ rất tối ưu, tiết kiệm và được cây hấp thụ triệt để. Bằng phương pháp tưới nhỏ giọt, lượng chất dinh dưỡng thất thoát sẽ giảm thiểu tối đa.Ngoài ra, tưới nhỏ giọt không tạo áp lực cho đất, nên đất vẫn tơi xốp và thông thoáng, không kết váng bề mặt, không bị bí hơi, đất thoáng khí giúp bộ rễ phát triển tốt.

 

 

         Tăng năng suất cây trồng: Với hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây ăn trái như chuối và thực hành nông nghiệp hiện đại. Có thể tăng năng suất trên mỗi ha. Trong khi vẫn đảm bảo khả năng cung cấp chuối chất lượng cao liên tục cho thị trường.

 

         Hạn chế bệnh hại cho cây chuốiNước ta có khí hậu nóng ẩm, các mầm mống bệnh hại như các loại nấm, vi khuẩn, virus có điều kiện phát triển và lây lan khá mạnh. Những loại bệnh dễ lây lan nhờ môi trường ẩm ướt và độ ẩm cao như thán thư, cháy lá, tuyến trùng… gây hại cho cây chuối và làm cho bà con trồng chuối đau đầu. Tưới nhỏ giọt là biện pháp tưới không để dư nước, vườn chuối khô thoáng, ẩm độ không khí được duy trì thích hợp, vì vậy không tạo nên môi trường thuận lợi cho bệnh hại.

 

         Tiết kiệm nước và tiết kiệm công sức lao động: Lượng nước cung cấp cho cây chuối vừa đủ với nhu cầu, nên so với các phương pháp tưới khác, tưới nhỏ giọt tiết kiệm đến 50-80% lượng nước. Cùg với đó hệ thống tưới nhỏ giọt là một hệ thống tự động hóa cao, nên bà con nông dân không bỏ nhiều công sức để kéo vòi nước và vận hành máy bơm, không những tiết kiệm công sức mà còn tiết kiệm điện.

 

HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY CHUỐI

 

                

 

         Nước được nhỏ giọt theo các đầu nhỏ giọt được thiết kế chính xác và đúng lượng nước cần tưới. Với cơ chế bù áp, các đầu nhỏ giọt tại mọi điểm trên khu vực trồng đều được cung cấp nước đầy đủ thông qua mạng lước ống dẫn có áp suất của nguồn nước như: ống nhỏ giọt chính, ống phụ, ông bên.

 

Nguyên lý hệ thống tưới nhỏ giọt cây chuối
 

 • Nước được sử dụng ở mức thấp để duy trì sự cân bằng không khí và nước tối ưu trong vùng rễ.

 • Nước được áp dụng tràn ngập một khoảng thời gian dài bằng cách thả.

 • Nước được sử dụng hàng ngày ở những khoảng thời gian thường xuyên theo nhu cầu nước của cây trồng.

 • Nước được áp dụng qua hệ thống đường ống áp suất thấp.

 • Nước được cung cấp cho từng cây trồng chứ không phải cho toàn bộ cánh đồng vì thế sẽ rất tiết kiệm nước

 • Độ ẩm của đất luôn được duy trì ở mức thích hợp và đồng đều giúp cây phát triển đạt mức tối ưu nhất

THIẾT KẾ HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO VƯỜN CHUỐI

 

               

 

         Tùy vào điều kiện cụ thể của vườn chuối mà bà con nông dân có thể thiết kế sao cho thuật lợi và tiết kiệm nhất. Cần phải có khảo sát chuyên môn và lên bản thiết kế trước khi thi công. Các yếu tố cần quan tâm đó là:

 • Diện tích trồng
 • Độ cao của vùng nguyên liệu
 • Mật độ trồng
 • Loại đất trồng
 • Nguồn nước cấp
 • Hạ tầng hiện có (tự nhiên và nhân tạo)
 • Chất lượng nước
 • Khí hậu
 • Kỹ thuật vận hành
 • Khả năng mở rộng trong tương lai

Các bước thực hiện lắp đặt cho hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây chuối nói nói riêng và cho các cây ăn trái khác nói chung:

 

 • Bước 1: Khảo sát hiện trạng địa hình.

 

 • Bước 2: Lên thiết kế và vật tư.

 

 • Bước 3: Thi công lắp đặt.

 

 • Bước 4: Vận hành hệ thống.

 

Hệ thống bao gồm:

 

 • Hệ thống xử lý trung tâm.

 • Hệ thống ống PVC dẫn nước.

 • Hệ thống bố trí dây tưới nhỏ giọt

                                

Vật tư hệ thống nhà trung tâm cho mô hình tưới nhỏ giọt (và lắp đặt theo thứ tự) cơ bản bao gồm:

 

Bơm: Bà con có thể sử dụng bơm trực tiếp từ hồ chứa. Để chọn máy có công sức phù hợp phải dựa vào quy mô và diện tích vườn chuối.

 

Van xả khí: giúp thoát không khí lẫn trong nước.(Tham khảo các sản phẩm van xả khí tại: https://kaizenagri.com/van-xa-khi)

 

Bầu lọc: giúp lọc lại cặn, bùn, tảo trong nước. Tùy vào diện tích vườn mà sử dụng loại lọc và công suất khác nhau.(Tham khảo sản phẩm tại: https://kaizenagri.com/cac-loai-loc)

 

Bộ châm phân: Giúp châm phân và dinh dưỡng vào hệ thống.Thương có 2 loại để lựa chọn là : Bộ châm phân tự động và Bộ châm phân định lượng. (Tham khảo sản phẩm tại: https://kaizenagri.com/thiet-bi-cham-phan)

 

Vật tư và phụ kiện đường ống trục bao gồm:

 

 • Các phụ kiện và đường ống PVC.

 

Vật tư hệ thống bố trí dây tưới nhỏ giọt (lắp đặt theo thứ tự) gồm:

 

 • Khởi thủy D16: giúp nối dây tưới nhỏ giọt với đường ống PVC. (Tham khảo sản phẩm tại:   https://kaizenagri.com/khoi-thuy-ong-16mm-va-gioang-cao-su)     

                                              

 

         Trên đây bài viết đã chia sẻ kinh nghiệm trong phương pháp tưới nhỏ giọt cho cây chuối để quý vị, bà con nông dân có thể tham khảo. Chúc bà con có một mùa bội thu năng suất.

 

MUA HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY CHUỐI Ở ĐÂU ?

 

         Công ty TNHH Nông Nghiệp Kaizen là nhà phân phối chính thức của Naandanjain tại Việt Nam, công ty có lịch sử lâu đời nhất trong ngành tưới tại Isarel. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ, thiết bị cho nghành tưới bao gồm: tư vấn, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công, lắp đặt hệ thống tưới.

 

Khách hàng có nhu cầu được tư vấn hoặc tìm hiểu về các hệ thống tưới trong nông nghiệp xin vui lòng liên hệ:

 

Văn phòng: Số 15 – NV8, Tổng cục 5 – Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Hotline: 086 6030909 – 086 9098080 (Facebook, Zalo, whatsApp,…)

Website: www.kaizenagri.com

Các bài viết liên quan