TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY SUNG MỸ THEO PHƯƠNG PHÁP TƯỚI NHỎ GIỌT.

TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY SUNG MỸ THEO PHƯƠNG PHÁP TƯỚI NHỎ GIỌT.

27/12/2022 admin

 

               

 

         Cây sung mỹ có tên khoa học: Ficus carica, thuộc họ dâu tắm, thường phát triển ở vung khí hậu địa trung hải, ý, tây ban nha, hoa kỳ. cây sung mỹ được du nhập về việt nam cách đây chưa lâu, nhưng đã được trồng thử nghiệm tại Lâm Đông và được thuần hóa thành công, hiện nay cây sung mỹ đã được nhân giống rộng rãi khắp cả nước.

 

         Cây sung mỹ phát triển rất nhanh, cây có chiều cao từ 1-6m, là loại cây ôn đới, lá cây có 3-5 thùy. Quả sung chín có vị ngọt thanh và có giá trị dinh dưỡng rất lớn vì vậy ngày càng được nhiều người ưa chuộng và sử dụng. Từ nhu cầu đó, nhiều mô hình trồng sung mỹ đã được đầu tư. Trồng sung mỹ bằng phương pháp tưới nhỏ giọt là hướng đi mới được nhiều bà con nông dân áp dụng nhằm nâng cao năng suất cây trồng, tiết kiệm công sức tưới tiêu.

 

Thời vụ trồng sung mỹ theo phương pháp tưới nhỏ giọt

 

         Sung Mỹ có nguồn gốc từ nước Mỹ, được trồng ở các nước khí hậu ôn đới là nhiều. Loại cây này cho thu hoạch quả quanh năm, kể từ lúc trồng đến khi thu hoạch chỉ mất 7 – 8 tháng.

Ở nước ta sung Mỹ có thể trồng quanh năm, vào bất cứ thời điểm nào cũng được nhưng để cây phát triển tăng trưởng nhanh và ít sâu bệnh thì người dân nên trồng vào đầu mùa mưa khoảng tháng 5 – 6.

 

         Để trồng sung Mỹ, bạn mua hạt giống về, ngâm hạt trong nước ấm 15 phút rồi ủ trong khăn ẩm, đến khi hạt nảy mầm thì đem ra vườn ươm cây giống. Khoảng 8 -10 ngày, cây sung Mỹ cao trung bình 9 -10cm, có khoảng  5 – 6 lá, bạn chọn các cây khỏe mạnh đem trồng.

 

Khoảng cách trồng sung mỹ

 

                

 

  • Khoảng cách luống: Vì cây sung Mỹ tán cây khá lớn và sum suê nên khoảng cách giữa các luống trung bình khoảng 2m, đủ rộng để cành lá phát triển, thuận lợi cho người trồng trong quá trình chăm sóc và thu hoạch. Luống rộng 1m, cao từ 30 – 40cm để thoát nước tốt trong mùa mưa.

  • Khoảng cách cây: Khoảng cách giữa các cây sung Mỹ dao động từ 1.2 – 1.5m tùy theo người trồng. Trung bình 1 luống sẽ trồng 1 hàng cây chạy thẳng từ đầu luống tới cuối luống.

 

  • Khoảng cách bố trí hệ thống tưới nhỏ giọt: Với cây sung Mỹ, do khoảng cách giữa các cây trồng từ 1.2 đến 1.5m nên bạn cần bố trí dây hoặc ống tưới nhỏ giọt được bố trí mắt tưới với khoảng cách tương ứng. Bạn đưa dây tưới nhỏ giọt kéo thẳng, sát gốc sung, ở mỗi gốc có 1 – 2 mắt tưới để cung cấp nước cho cây trồng. Đảm bảo tất cả các gốc sung Mỹ đều được cung cấp đầy đủ nước để cây sinh trưởng và phát triển tươi tốt.

 

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới cho sung mỹ theo giai đoạn

 

     Lúc ươm: Giai đoạn ươm cây bạn cần đảm bảo đủ lượng nước để cây nảy mầm, ra rễ nhanh. Trung bình mỗi ngày bạn cần tưới nước ít nhất 1 lần, đảm bảo độ ẩm đất ươm cây giống luôn đạt từ 70 – 75%. Thiếu nước cây sẽ chậm lớn, có thể héo và chết.

 

     Lúc cây con: Lúc mới đem cây con ra trồng thì bạn cần đều đặn thường xuyên tưới nước hàng ngày cho sung. Mỗi ngày tưới 2 lần sáng và chiều tối, việc này giúp cây sung mỹ con mau chóng thích nghi được môi trường sống mới, rễ phát triển nhanh hơn để hút nước và chất dinh dưỡng. Tùy vào điều kiện thời tiết thì bạn điều chỉnh lưu lượng và tần suất tưới sao phù hợp, đương nhiên nếu vào thời điểm mùa mưa thì tần suất tưới nước cho cây sẽ giảm đi nhiều hơn so với mùa khô.

 

     Lúc cây trưởng thành: Trong suốt giai đoạn sau thời kỳ mới trồng cây con đến khi cây trưởng thành thì bạn duy trì trung bình 7 ngày tưới 1 lần, độ ẩm của đất đạt 45 – 55%. Để giữ độ ẩm trong đất lâu hơn thì bạn nên lấy rạ, rơm rải quanh gốc sung. Vào thời kỳ cây chuẩn bị ra quả, bạn ngừng tưới nước, ngắt bỏ bớt lá, tỉa cành cho gọn, sẽ tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây ra hoa tạo quả nhanh hơn. Lúc này bạn cũng cần tăng cường bón phân để cây có dưỡng chất nuôi quả to. Khi cây ra quả xong, bạn duy trì khoảng 10 ngày tưới nước /lần cho sung.

 

     Lúc sắp thu hoạch: Thời điểm trước thu hoạch sung Mỹ khoảng 1 – 2 tuần, bạn nên ngưng tưới nước cho sung Mỹ, việc này sẽ giúp lượng đường trong quả sung Mỹ tăng lên, ăn vào sẽ ngọt hơn, nâng cao chất lượng quả, mang đến lợi nhuận cho bà con nông dân.

 

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho sung mỹ

 

               

 

  • Tiết kiệm nước, phân bón: Theo khảo sát, với phương pháp tưới nhỏ giọt sung Mỹ, người trồng có thể tiết kiệm được 50% lượng nước tưới và 30% phân bón.

  • Tiết kiệm thời gian: Phương pháp tưới nhỏ giọt điều khiển bằng hệ thống giúp người trồng tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức tưới cây.

  • Phù hợp nhiều địa hình: Dù bạn đồng bằng hay vùng đồi núi thì vẫn có thể dễ dàng lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây ăn trái.

  • Tăng năng suất: Nhờ được cung cấp đầy đủ nguồn nước mà cây sung Mỹ trồng theo mô hình tưới nhỏ giọt và phát triển nhanh, cho quả nhiều, kích thước quả to, góp phần tăng sản lượng thu hoạch, mang lại nhiều lợi nhuận cho bà con nông dân.

 

Thời gian thu hoạch sung mỹ

 

                 

 

         Khoảng 8 tháng sau khi trồng là lúc cây sung mỹ bắt đầu cho thu hoạch, lúc này những quả sung mỹ to chuyển từ màu xanh sang màu vàng hoặc màu tím. Bạn nên thu hoạch sung Mỹ vào ngày nắng ráo, thoáng mát, không mưa, cần nhẹ nhàng khi thu hái để trái sung không bị dập nát.

 

Trên đây là một số chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây sung Mỹ bằng phương pháp tưới nhỏ giọt đã được chia sẻ trong bài viết.

 

Nếu cần hỗ trợ tư vấn hoặc báo giá chi phí lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn cây ăn trái nhà bạn, bạn vui lòng liên hệ tới Công ty TNHH Nông nghiệp Kaizen để nhận sự hỗ trợ:

Văn phòng: Số 15 – NV8, Tổng cục 5 – Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Hotline: 086 6030909 – 086 9098080 (Facebook, Zalo, whatsApp,…)

 

Website: www.kaizenagri.com

 

 

Các bài viết liên quan