PHƯƠNG PHÁP TRỒNG CÀ TÍM THEO PHƯƠNG PHÁP TƯỚI NHỎ GIỌT.

PHƯƠNG PHÁP TRỒNG CÀ TÍM THEO PHƯƠNG PHÁP TƯỚI NHỎ GIỌT.

27/12/2022 admin

 

         Cà tím là loại cây dễ trồng, mang lại giá trị kinh tế tương đối tốt cho bà con nông dân. Cây cà tím trồng 50 ngày là có thể ra hoa đậu trái. Tuy nhiên, loại cây này cho thu hoạch kéo dài trong nhiều tháng. Vì thế thường bị nấm bệnh xâm nhập, ảnh hưởng đến năng suất của cây. Do đó, cần có những phương pháp, kỹ thuật trồng cà tìm giúp đạt hiệu quả kinh tế cao. Để tăng năng suất, bà con có thể áp dụng cách trồng và chăm sóc cà tím theo phương pháp tưới nhỏ giọt.

 

               

 

1. Thời vụ trồng cà tím:

 

          Cây cà tím là cây ưa ấm, mát nên bà con tránh trồng vào các thời điểm thời tiết rét khoảng tháng 11, 12, 1 và cũng không nên trồng thời điểm nắng oi bức tháng 5, tháng 6. Tùy từng vùng, miền có điều kiện khí hậu thời tiết khác nhau mà bạn có thể lên kế hoạch trồng cà tím phù hợp. Thông thường cà tím được trồng vào vụ hè thu (từ tháng 4 –tháng 7) hoặc vụ Đông Xuân (từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau.

 

2. Gieo ươm cây giống trồng cà tím:

 

         Để trồng cà tím, bạn mua hạt giống tốt, sau đó ngâm với nước ấm nhiệt độ dao động từ 40 – 50 độ C trong khoảng 1 tiếng. Lấy vải cotton mềm ủ hạt tới khi hạt nứt ra rồi đem ươm. Đất ươm trộn với xơ dừa, tro, phân chuồng hoai mục, làm ẩm đất rồi rắc hạt lên, sau đó phủ xơ dừa trên mặt. Đến khi cây ra 2 – 3 lá thì nhổ đem trồng.

 

         Trồng cà tím với giống địa phương năng suất cao và chống bệnh khá: giống Thái Lan (màu tím đậm). Cần xử lý hạt giống trồng cà tím trước khi gieo bằng thuốc trừ bệnh. Ngâm nước 24-30h, vớt ra ngâm tiếp trong nước ấm 500/h (2 sôi, 3 lạnh, vừa để diệt nấm bệnh, vừa kích thích cho hạt nhanh nảy mầm). Hoặc ngâm bằng một trong các loại thuốc như Rovral, Aliete, Zineb… ủ trong vải ẩm cho nứt nhanh rồi đem gieo trên liếp ươm hoặc trong túi bầu.

 

         Lượng giống cần trồng cho 1 ha là 50 – 60 gam (tùy độ nẩy mầm). Gieo đều và thưa, cần tưới giữ ẩm cho đất 4-5 lần, tỉa bỏ những chỗ quá dày, những cây mọc yếu. Cây con có 5-6 lá thật, cao 6-8cm, khỏe mạnh, thân mập đều là nhổ đem trồng ra ruộng.

 

3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cà tím:

 

               

 

         Liếp trồng cà tím: Liếp trồng cà tím rộng 0,8 – 0,9 m, cao 30 – 40 cm. Tim liếp này cách tim liếp kia 1,2 m. Trồng 1 hàng, cây cách cây 50 – 60 cm (nếu đất xấu, mùa nắng), hoặc 70 – 80 cm (nếu đất tốt, mùa mưa). Vào mùa mưa nên làm mương sâu quanh ruộng, lên liếp cao để nước thoát dễ dàng sau mỗi cơn mưa. Có thể trồng xen với cây tỏi hoặc các loại rau khác họ ngắn ngày vào giữa 2 hàng cà tím.

 

         Đất trồng cà tím: Có thể trồng cà tím trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng phải đảm bảo cà tím được tưới tiêu tốt. Đất trồng cà tím cần phải được cày bữa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, cây tàn dư trồng từ vụ trước. Nếu có điều kiện nên đảo đất và phơi ải 20-30 ngày để đất thông thoáng. Ngoài ra, giúp cây sinh trưởng tốt, hạn chế sâu bệnh cư trú trong đất. 20 ngày trước khi trồng, xử lý đất bằng vôi và tro bếp. lượng bón: 50 kg vôi, 60 kg bếp cho 1ha. Không trồng liên tục nhiều vụ cà tím trên cùng 1 chân đất và không trồng cà tím trên đất đã trồng các cây họ cà: ớt, cà chua, thuốc lá… nên luân canh với các loại cây họ khác.

 

         Cắm chà cho cà tím: Do cà tím cho thời gian thu hoạch dài tùy theo sự chăm sóc và độ màu mỡ của chân đất, nên cắm chà để giúp cho cây đứng vững, trái không chạm đất và dễ chăm sóc, thu hoạch.

 

         Tỉa nhánh cho cà tím: Tỉa bỏ những nhánh gốc, lá già, cành sâu bệnh để dễ chăm sóc, tạo sự thông thoáng cho ruộng ít sâu bệnh.

 

4.  Kỹ thuật bón phân trồng cà tím: 

 

         Lượng phân bón cho cà tím: Tùy chân đất tốt hoặc xấu lượng phân có thể tăng hoặc giảm, dưới đây là lượng phân bón trung bình cho 1 ha trồng cà tím:

 

 • Phân chuồng: 20 – 30 tấn

 • Supe lân/lân vi sinh: 300 – 500 kg

 • NPK: 600 – 800 kg

 • Urê: 200 kg

 • Kali: 250 kg

         Bón lót cho cà tím: Bón toàn bộ phân chuồng + toàn bộ lân + 200 kg NPK + 50 kg Kali (nếu có dùng màng phủ nông nghiệp). Hoặc toàn bộ phân chuồng và phân lân (nếu không có màng phủ nông nghiệp).

 

         Bón thúc cho cà tím: Chia đều lượng phân còn lại 4 – 6 lần, nên bón vùi phân vào đất để phân không bị bốc hơi, rửa trôi. Giữa các lần bón thúc và trong thời gian thu hoạch có thể phun thêm phân bón lá. Có thể sử dụng phân bón lá như Micracle – Gro, Yogen, Risopla II… theo nồng độ ghi trên nhãn.

 

5.  Phương pháp tưới nhỏ giọt rải dọc luống hiệu quả trong trồng cà tím:

 

                

 

         Sau khi cấy 7 ngày, kiểm tra ruộng và dặm những cây chết vào buổi chiều mát, trồng xong tưới nước ngay để tránh cây bị héo. Cần cung cấp đủ nước cho cây cà tím suốt thời gian sinh trưởng nhưng tránh để ngập úng. Tưới rãnh hoặc tưới có hệ thống tưới nhỏ giọt và có màng phủ nông nghiệp có thể 3 – 5 ngày tưới một lần, tùy mùa vụ.

 

         Tưới rãnh là phương pháp truyền thống mà bà con trồng cà tím nào cũng biết. Do đó, chúng tôi xin được nói nhiều hơn về tưới có hệ thống tưới nhỏ giọt. Tưới nhỏ giọt là thuật ngữ không còn quá đỗi xa lạ với bà con Việt Nam. Áp dụng tưới nhỏ giọt trong tưới cà tím giúp tiết kiệm nước, nhân công, thời gian tưới.

 

         Kết hợp sử dụng dây tưới nhỏ giọt rải dọc luống cho cà tím và màng phủ nông nghiệp sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Cà tím được bảo vệ bởi màng phủ nông nghiệp giúp hạn chế cỏ dại, sâu bệnh. Trong khi đó, nước luôn được cung cấp đều và đủ. Cây phát triển đồng đều, đem lại hiệu suất cao. Dây tưới nhỏ giọt rải dọc luống kết hợp với bộ châm phân tự động giúp bón phân trực tiếp vào hệ thống rễ cây. Với cách này, việc tưới và bón phân cho cà tím trở nên dễ dàng và ít tốn thời gian hơn.

 

 

6.  Phòng trừ sâu bệnh khi trồng cà tím:

 

Một số sâu bệnh hại chính khi trồng cà tím:

 

 • Sâu đất, tuyến trùng: Xử lý đất trước khi trồng bằng Basudin 10H lên hốc gieo, hoặc sau khi cấy rãi quanh gốc.

 • Sâu xanh: Sử dụng Karate,… phun khi sâu tuổi còn nhỏ, kết hợp diệt sâu và trứng bằng

 • Nhóm chích hút: Bọ trĩ, rầy xanh, nhện: Actara, … theo nồng độ khuyến cáo

 • Sâu vẽ bùa: Ofunack, Triggard, SK99, Dragon, Pyrinex vào lúc sáng sớm.

 • Bệnh chết cây: Coc 85, Topsin, Polygam, Vanicide, Hexin, Luster tưới gốc khi ruộng vừa chớm bệnh, kết hợp nhổ bỏ cây bệnh đem đốt.

 • Bệnh phấn trắng trên trái: Polygam, Kumulus, Dithane – M45, Derosal, Topsin, Sulox, Thio-M, Dipomate phun sớm khi cây vừa mới nhiễm bệnh, có thể phun phòng khi thời tiết thuận lợi cho bệnh phát triển như mưa dầm, sương mù, mưa nắng xen kẽ, kết hợp với tỉa bỏ trái bệnh. Đồng thời tỉa bớt nhánh, lá già, thoát nước, cắm chà, giăng dây để giảm ẩm độ trong ruộng.

     Chú ý, sử dụng thuốc theo nguyên tắc “4 đúng” và có thời gian cách ly an toàn.

 

7. Thu hoạch cây cà tím:

 

               

 

         Cà tím trồng khoảng 60 – 70 ngày thì bắt đầu cho thu hoạch. Quả cà tím lúc này có trọng lượng khá nặng, vỏ căng, từ tím đậm chuyển sang tím nhạt hơn, không nên để quả quá già mới thu hoạch bởi sẽ khiến cây mất sức nuôi, đồng thời chất lượng dinh dưỡng trong quả cũng bị giảm sút.

 

         Cà tím cho thu hoạch nhiều đợt, trong khoảng thời gian tương đối dài, từ 2 – 3 tháng, thậm chí nếu được chăm sóc, bón phân, tưới nước, cắt tỉa thường xuyên thì có thể thu hoạch được 4 – 5 tháng. Trong quá trình thu hoạch bạn tránh làm gãy các cành, nhánh, kiểm tra sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ sớm.

 

8. Một số lưu ý trong trồng và tưới cà tím:

 

 • Có thể trồng cà tím trên nhiều loại đất nhưng phải được tưới tiêu tốt. Đất trồng cà tím cần được cày bữa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, tàn dư cây vụ trước.

 

 • Cà tím là cây ưa ẩm nhưng không chịu được úng. Việc cung cấp nước tưới đúng và đủ rất cần thiết với loại cây này.

 

 • Thường xuyên tưới đủ ẩm cho cà sinh trưởng, phát triển tốt. Đặc biệt nên tưới cà tím vào thời kỳ ra hoa, nuôi quả. Có thể dấn nước ngập 2/3 rãnh luống cho nước ngấm vào mặt luống khoảng 2-3h rồi tháo cạn nước đi. Không để mặt luống bị khô, thiếu nước, cà tím sẽ kém ra hoa. Ngoài ra, còn làm giảm năng suất, trái nhỏ.

 

 • Để tránh tình trạng đất quá khô hoặc quá nhiều nước, bà con có thể sử dụng các phương pháp tưới hiện đại. Phương pháp đang được phổ biến và phù hợp cho tưới cà tím là tưới nhỏ giọt. Bà con có thể dùng các đầu tưới nhỏ giọt hoăc sử dụng dây tưới nhỏ giọt trải dọc luống.

——————————————————-

         Công ty TNHH Nông Nghiệp Kaizen là nhà phân phối chính thức của Naandanjain tại Việt Nam, công ty có lịch sử lâu đời nhất trong ngành tưới tại Isarel. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ , thiết bị cho nghành tưới bao gồm: tư vấn, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công, lắp đặt hệ thống tưới.

 

 Khách hàng có nhu cầu được tư vấn về hệ thống xin vui lòng liên hệ:

Văn phòng: Số 15 – NV8, Tổng cục 5 – Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Hotline: 086 6030909 – 086 9098080 (Facebook, Zalo, whatsApp,…)

Website: www.kaizenagri.com

 

Các bài viết liên quan