HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY XOÀI.

HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY XOÀI.

27/12/2022 admin

 

               

 

         Cây xoài là cây ăn quả có nguồn gốc từ Nam Á và Đông Nam Á, từ đó nó được phân phối trên toàn thế giới để trở thành một trong những loài trái cây được trồng hầu hết ở vùng nhiệt đới và đang rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Quả xoài có nhiều công dụng như: để ăn chơi (cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể như đường, chất béo, chất xơ, protein, vitamin nhóm B, vitamin C…), làm thuốc, quả xoài xanh dùng làm rau ăn sống.

 

         Cũng như các loại cây trồng khác, biện pháp tưới tiêu cho cây xoài rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng trái xoài. Đó cũng là vấn đề đặt ra cho bà con nông dân. Trước đây, bà con nông dân trồng xoài thường dùng vòi nước tưới bằng tay tưới lên các cây xoài vào các thời điểm để cung cấp một lượng nước đầy đủ và duy trì độ ẩm cần thiết cho cây. Cách này quen thuộc nhưng vừa tốn sức, tốn nước, tốn điện lại lãng phí thời gian.

 

         Xuất phát từ nhu cầu thực tế đó hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây xoài ra đời góp phần không nhỏ vào việc tiết kiệm nguồn nhân công mà vẫn đảm bảo lượng nước tưới hàng ngày cho cây xoài. Với hệ thống tướinhỏ giọt, nông dân trồng xoài không còn phải dùng vòi nước tưới bằng tay tưới lên các cây xoài như trước đây nữa mà chỉ cần vận hành hệ thống tưới một cách đơn giản là đã đưa một lượng nước vừa đủ và đồng đều cho cây trồng trong vườn của mình. Không chỉ tiết kiệm nước, tiết kiệm thời gian và nhân công, chi phí, phương pháp tưới nhỏ giọt còn đảm bảo được lượng nước tưới phù hợp, đúng thời điểm nên có giá trị đặc biệt trong việc tăng năng suất cây xoài.

 

         Cách trồng và chăm sóc xoài theo phương pháp nhỏ giọt đặc biệt phát triển trong những năm trở lại đây. Nhiều bà con cho biết với mô hình này, sản lượng xoài thu hoạch tăng thêm 20 – 30% so với tưới nước truyền thống.

 

1. KHOẢNG CÁCH TRỒNG XOÀI THEO PHƯƠNG PHÁP TƯỚI NHỎ GIỌT :

 

         Khoảng cách cây: Đặc tính của xoài là ưa nắng, do vậy nếu trồng với mật độ quá dày thì các tán cây che khuất lẫn nhau sẽ ảnh hưởng đến việc ra hoa, đậu quả, khiến năng suất cây trồng bị kém. Theo kinh nghiệm, nên trồng từ 156 đến 277 cây/ha, tương đương khoảng cách giữa các cây đạt từ 6 – 8m.

 

         Khoảng cách lối đi: Khoảng cách lối đi khi trồng xoài nên đạt từ 5 – 6m, khoảng cách này vừa đủ rộng rãi để giúp các cây có thể phát triển tán lá rộng rãi, thoải mái, hơn nữa việc chăm sóc, bón phân, tưới tiêu, làm cỏ, thu hoạch xoài sau này cũng sẽ thuận tiện và nhanh chóng hơn.

 

         Khoảng cách bố trí hệ thống tưới nhỏ giọt: Khoảng cách bố trí hệ thống tưới nhỏ giọt cho xoài hoàn toàn phụ thuộc vào khoảng cách giữa các cây xoài. Chủ trồng sẽ tiến hành kéo ống tưới, dây tưới từ cây đầu tiên đến cây cuối cùng của 1 hàng, khi đến mỗi gốc xoài, tiến hành quấn quanh gốc 2 – 3 lần dây/ ống tưới và tiếp tục thực hiện như vậy trên toàn bộ diện tích trồng xoài. Ở mỗi gốc xoài, dây tưới quanh gốc sẽ được tích hợp sẵn các đầu nhỏ giọt để cung cấp nước cho bộ rễ cây xoài sinh trưởng và phát triển.

 

         Trung bình cứ khoảng 15 – 20cm thì có 1 đầu nhỏ giọt, điều này sẽ giúp nước tưới phân tán đều quanh rễ xoài, nhờ vậy cây lớn nhanh và khỏe mạnh, tươi tốt.

 

2. NHU CẦU VỀ ĐỘ ẨM VÀ NƯỚC TƯỚI CỦA CÂY XOÀI:

 

Tùy vào điều kiện thời tiết nắng mưa cũng như từng giai đoạn phát triển của xoài mà bà con cần tính toán lượng nước tưới sao cho phù hợp nhất:

 

         Lúc cây con: Khi mới trồng xoài xong, bà con cần tưới nước ngay cho cây, mỗi gốc từ 10 – 15 lít nước. Liên tục khoảng 1 tuần sau đó, vào cuối chiều bà con nên đều đặn tưới nước để rễ xoài mau chóng thích nghi và phát triển. Trường hợp trời mưa thì bà con không cần tưới thêm nước.

 

         Lúc cây trưởng thành: Vào mùa khô, bà con nên trải thêm rơm rạ quanh gốc xoài để giữ ẩm cho đất. Trung bình cứ khoảng 10 – 12 ngày nên tiến hành tưới 1 lần, vào mùa khô hạn thì khoảng 5 – 6 ngày tưới 1 lần. Thời kỳ cây xoài ra hoa, bà con cần đảm bảo tưới 3 -4 ngày/ lần kết hợp với bón phân đầy đủ trước đó để cây có sức đậu hoa, kết trái nhiều, góp phần nâng cao tăng năng suất cây trồng.

 

         Lúc sắp thu hoạch: Thời điểm xoài sắp cho thu hoạch, bà con nên dừng tưới nước trước khoảng 10 – 15 ngày, việc này sẽ giúp quả xoài được ngọt và thơm hơn.

 

3. ƯU ĐIỂM HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY XOÀI:

 

             

 

Việc trồng và chăm sóc xoài theo phương pháp tưới nhỏ giọt được đánh giá rất cao bởi hội tụ nhiều ưu điểm:

 

  • Dễ dàng điều chỉnh lượng nước tưới theo từng giai đoạn phát triển của cây: Bạn có thể điều chỉnh lưu lượng nước tưới/giờ, thời gian tưới/ngày/tháng một cách dễ dàng và nhanh chóng. Cây được cung cấp nước vừa đủ sẽ rất tốt, vừa chống úng lại vừa chống khô hạn.

 

  • Tiết kiệm nước, phân bón: Phương pháp tưới nước truyền thống là tưới tràn, thường người trồng sẽ kéo dây tưới tiến hành phun từng gốc, nước sẽ chảy lênh láng, bốc hơi, rửa trôi đất, phân bón, gây lãng phí nhiều. Trong khi đó tưới nhỏ giọt, nước chảy nhẹ nhàng, từ từ, chảy đến đâu thấm ngay vào đất đến đó, không bốc hơi, không rửa trôi phân bón.

 

  • Tiết kiệm công sức: Với hệ thống điều khiển tự động, thông minh, bà con sẽ rất nhàn nhã trong việc tưới nước cho diện tích trồng xoài rộng vài ha. Chỉ cần cắm máy bơm, mở van xả, nước sẽ tự động chảy thông qua ống tưới, dây tưới đến từng gốc xoài.

 

  • Tăng năng suất: Sản lượng xoài thu hoạch theo phương pháp trồng nhỏ giọt được đánh giá tăng từ 20 – 30% so với phương pháp truyền thống.

 

4. THỜI GIAN THU HOẠCH XOÀI:

 

         Thời gian thu hoạch xoài tùy thuộc vào mỗi giống, có giống thu hoạch khi vỏ xoài còn xanh, có giống lại thu hoạch khi vỏ xoài chín vàng. Do vậy phần lớn sẽ dựa vào kinh nghiệm trồng từng giống xoài để bà con xác định thời điểm thu hái được đúng nhất.

 

         Thông thường, thời gian thu hoạch xoài tiêu chuẩn là khi trái bắt đầu xuất hiện màu vàng ở quanh cuống. Lúc này bạn nên bắt đầu thu hái, tránh để quả chín hẳn sẽ không bảo quản được lâu và khi hái cũng dễ bị bầm dập, nát, ảnh hưởng năng suất thu hoạch. Nên lấy kéo hoặc dao cắt giữ nguyên phần cuống để quả tươi lâu. Thu hoạch vào những ngày thời tiết khô ráo hoặc mát mẻ.

 

         Bạn nên xếp xoài vào thùng xốp, sọt đựng trái cây, mỗi lớp quả nên xếp 1 lớp rơm để tránh va đập trong quá trình vận chuyển.

 

5. GIẢI PHÁP TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY XOÀI TẠI KAIZENAGRI:

 

         Quan trọng nhất trong hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây xoài này là sản phẩm ống nhỏ giọt. Chúng tôi sử dụng dây tưới nhỏ giọt rải dọc luống TopDrip đến từ thương hiệu NaanDanJain – Israel.

 

               

 

         Dây tưới nhỏ giọt được thiết kế mê cung tầng, chống tắc nghẽn trong quá trình tưới, bảo vệ sự xâm nhập của rễ cây. Các sản phẩm dây nhỏ giọt bù áp Topdrip của Naandanjain do Kaizenagri cung cấp có cơ chế tự làm sạch độc đáo, giúp hạn chế sự cố bụi bẩn, tắc nghẽn đường ống tốc độ dòng chảy thấp, lượng nước ra đều và tưới đến tận gốc rễ, tránh lãng phí nước phân bón, cũng như cỏ dại tranh tranh chất dinh dưỡng và nước. Khoảng cách 20, 30, 33, 50cm nhỏ giọt đồng đều, tạo ra một dải tưới đều theo luống, hàng rất phù hợp với các loại cây công nghiệp, cây chuyên canh với khoảng cách dày.

 

( Tham khảo thêm sản phẩm dây tưới nhỏ giọt của KaizenAgri tại:https://kaizenagri.com/bo-nho-giot-quan-goc )

 

Trên đây bài viết đã chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc xoài bằng phương pháp tưới nhỏ giọt để quý vị, bà con nông dân có thể tham khảo.

 

MUA HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY XOÀI Ở ĐÂU ?

 

         Công ty TNHH Nông Nghiệp Kaizen là nhà phân phối chính thức của Naandanjain tại Việt Nam, công ty có lịch sử lâu đời nhất trong ngành tưới tại Isarel. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ, thiết bị cho nghành tưới bao gồm: tư vấn, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công, lắp đặt hệ thống tưới.

 

Khách hàng có nhu cầu được tư vấn hoặc tìm hiểu về các hệ thống tưới trong nông nghiệp xin vui lòng liên hệ:

 

Văn phòng: Số 15 – NV8, Tổng cục 5 – Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Hotline: 086 6030909 – 086 9098080 (Facebook, Zalo, whatsApp,…)

Website: www.kaizenagri.com

Các bài viết liên quan