TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY KHOAI TÂY THEO PHƯƠNG PHÁP TƯỚI NHỎ GIỌT.

TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY KHOAI TÂY THEO PHƯƠNG PHÁP TƯỚI NHỎ GIỌT.

27/12/2022 admin

               

 

 

         Tại Việt Nam, cây khoai tây là loại cây trồng vụ đông mang lại giá trị kinh tế cao gấp 2 – 3 lần so với cây lúa. Tuy nhiên, cây khoai tây lại dễ bị sâu bọ hại. Khi trồng đòi hỏi nhiều vấn đề cần lưu ý như: cần giữ đất đủ ẩm, cung cấp đủ lượng nước, nắm rõ kỹ thuật tưới nước cho cây…. Khoai tây có hệ thống rễ nông và rất dễ bị hư hại, dễ thối rễ và bệnh tật khi tưới quá ít hoặc quá nhiều nước. Vì vậy khi trồng người nông dân cần cung cấp đúng lượng nước và phân bón cho rễ để tối đa hóa năng suất. Giảm thiểu tỷ lệ thối hỏng củ, gây giảm năng suất.  Từ đó giúp nông dân đáp ứng đủ các yêu cầu về chất lượng khi tiêu chuẩn thị trường ngày càng nghiêm ngặt đối với khoai tây tươi và chế biến.

 

         Từ những điều trên chúng ta có thể rằng muốn tăng năng suất thu hoạch khoai tây, giảm thời gian và sức lao động trong quá trình chăm sóc thì có thể áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt hiện đại cho loại cây này. Hệ thống tưới nhỏ giọt giúp nông dân quản lý hiệu quả lượng nước tưới cho cây khoai tây. Giúp duy trì độ ẩm đất phù hợp để nông dân không phải tưới nước với lượng nước quá ít hoặc quá nhiều. Hệ thống tưới nhỏ giọt cũng cho phép ứng dụng hóa học chính xác và hiệu quả một cách dễ dàng.

 

         Hãy cùng Kaizenagri tìm hiểu cách trồng và chăm sóc khoai tây theo phương pháp tưới nhỏ giọt.

 

KHOẢNG CÁCH TRỒNG KHOAI TÂY THEO PHƯƠNG PHÁP TƯỚI NHỎ GIỌT

 

         Với cây khoai tây, người trồng có thể trồng luôn cả củ (thường là củ nhỏ) hoặc bổ củ ra từng miếng nhỏ (thường là củ to, củ khoai tấy có nhiều mắt mầm, mỗi miếng sau khi cắt phải có ít nhất 1 mắt mầm, phần lát cắt nên được chấm vào với tro để tránh nấm bị thối). Thông thường khoai tây khi được mua về sẽ được ủ ấm với rơm dạ ẩm trong khoảng 10 – 15 ngày, đến khi khoai mọc mầm thì đem đi trồng. Nguyên tắc trồng là phải hướng mầm khoai lên trên, sau đó mới lấp đất, tưới nước… để cây phát triển tốt.

 

Khoảng cách luống: Tùy từng vùng trồng mà sẽ có khoảng cách luống khác nhau, thường dao động 50 – 60cm.

 

Khoảng cách cây: Theo các chuyên gia thì trung bình 1 ha trồng khoai tây cần 830 – 1100 củ khoai tây. Lượng khoai có thể nhiều hoặc ít hơn tùy thuộc vào tập quán, mật độ trồng của từng vùng. Với củ khoai tây nhỏ thì trung bình 1m2 đất sẽ trồng tầm 10 củ, củ cách củ khoảng 20cm, còn với củ khoai tây to thì 1m2 đất trồng được 5 – 6 củ, cách nhau 25 – 30cm.

 

Khoảng cách lối đi: Người trồng nên để lối đi rộng từ 40 – 50cm để thuận tiện hơn trong việc di chuyển, chăm sóc, bón phân, phun thuốc, nhổ cỏ cho khoai tây.

 

Khoảng cách lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho khoai tây: Khoảng cách bố trí hệ thống tưới, sử dụng loại dây tưới nhỏ giọt với khoảng cách mắt tưới là bao nhiêu phụ thuộc vào khoảng cách trồng khoai tây. Như đã nêu ở trên, khoảng cách giữa các cây khoai tây trung bình 20 – 30cm, do vậy các mắt tưới cũng phải có khoảng cách này, đảm bảo mỗi cây khoai tây sẽ có một đầu tưới nhỏ giọt cung cấp nước tưới trong suốt quá trình từ khi bắt đầu trồng đến lúc thu hoạch. Nếu khoảng cách mắt tưới ngắn hoặc dài hơn thì nước không tưới vào đúng gốc khoai, không đảm bảo lượng nước đủ để cây phát triển. Một số dây tưới, ống tưới bạn có thể tham khảo và lắp đặt trên diện tích khoai tây của mình:

 

ĐỘ ẨM VÀ LƯU LƯỢNG NƯỚC TƯỚI CHO KHOAI TÂY THEO TỪNG GIAI ĐOẠN

 

         Khi trồng khoai tây thì phải tính đến hiệu quả kinh tế cho nên tưới nước lúc nào, tưới bao nhiêu lần, tưới nhẹ hay tưới đẫm không chỉ dựa vào nhu cầu nước của cây trong từng giai đoạn khác nhau mà cần phải dựa vào độ ẩm của đất, tình hình thời tiết, khí hậu…để có quyết định chính xác.

 

  • Lúc ươm: Độ ẩm trong đất cần duy trì trên 70% để mầm khoai phát triển tốt nhất.

  • Lúc cây con: Để đảm bảo được độ ẩm cần thiết thường sau khi cây mọc được khoảng 15 đến 20 ngày, nếu thấy đất thiếu ẩm là tiến hành tưới lần thứ nhất, sau đó khoảng 15-18 ngày lại tưới tiếp lần thứ 2, tưới khoảng 3-4 lần như vậy.

  • Lúc cây trưởng thành: Trong khoảng thời gian này, cần duy trì độ ẩm trong đất khoảng 80%.

  • Lúc sắp thu hoạch: Trước khi thu hoạch khoảng 2 tuần cần ngừng tưới nước. Nếu trời mưa phải tháo nước kịp thời để đất khô ráo tuyệt đối. Có như vậy khi cuốc đất, cày đất để thu hoạch sẽ nhanh và sạch sẽ hơn.

ƯU ĐIỂM CỦA HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY KHOAI TÂY

 

         Hiện nay, nhu cầu lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây khoai tây nói riêng và các loại rau màu khác nói chung như: xà lách, ngô, tỏi, hành tây, ớt… ngày càng phổ biến. Sở dĩ phương pháp tưới nhỏ giọt được ưa chuộng như vậy là bởi nó hội tụ nhiều điểm mạnh:

 

         Luôn cung cấp đủ nước cho cây trồng: Với hệ thống tưới nhỏ giọt, tùy vào từng giai đoạn phát triển của khoai tây, người trồng có thể điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp nhất, không thừa, không thiếu, tạo điều kiện cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, nâng cao năng suất cây trồng.

 

        Giảm thiểu sức lao động, chi phí: Thay vì phải mất hàng tiếng hoặc thậm chí cả vài ngày để tưới nước trên diện tích trồng khoai tây quy mô lớn thì giờ đây, khi lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, bạn sẽ không tốn sức lao động nhiều nữa. Mỗi khi cây thiếu nước, việc của bạn chỉ cần cắm máy bơm, điều chỉnh các van xả nước, tính toán thời gian, lưu lượng nước chảy ra ở mỗi đầu ống nhỏ giọt là được. Đối với các hộ dân đang thuê nhân công tưới khoai tây thì giờ đây chi phí này sẽ được cắt bỏ.

 

         Tiết kiệm nước: Khoai tây thường được trồng vào khoảng thời gian từ cuối thu sang xuân, khí hậu ít mưa nên nguồn nước cũng không được dồi dào. So với phương pháp tưới truyền thống (lấy vòi phun hoặc bơm nước giữa rãnh lối đi) thì tưới nhỏ giọt ước tính tiết kiệm được từ 40 – 50% lượng nước. Lý do bởi tưới nhỏ giọt sẽ hạn chế sự bay hơi nước, ngoài ra cũng chống xói mòn đất.

 

MỘT SỐ LƯU Ý KHI THU HOẠCH KHOAI TÂY

 

              

 

  • Nên bỏ những cây bệnh để hạn chế mầm bệnh truyền về củ giống. Khi thấy lá khoai vàng, cây héo và rạc dần thì bắt đầu thu hoạch. Nếu trồng khoai tây làm giống thì thời gian thu hoạch nên sớm hơn khoảng 1 tuần so với thu hoạch để bán làm thực phẩm.

  • Trong quá trình thu hoạch nên phân loại củ nhỏ, to vào từng sọt luôn, đặt củ nhẹ nhàng để tránh xây xát, mất thẩm mỹ, hư hỏng.

  • Trên đây bài viết đã hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc khoai tây theo phương pháp tưới nhỏ giọt. Nếu cần được tư vấn thêm về kỹ thuật cũng như cách chọn, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, bạn vui lòng liên hệ về:

 

GIẢI PHÁP TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY KHOAI TÂY TẠI KAIZENAGRI:

 

               

 

         Quan trọng nhất trong hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây khoai tây này là sản phẩm ống nhỏ giọt. Chúng tôi sử dụng dây tưới nhỏ giọt rải dọc luống TopDrip đến từ thương hiệu NaanDanJain – Israel.

 

         Dây tưới nhỏ giọt được thiết kế mê cung tầng, chống tắc nghẽn trong quá trình tưới, bảo vệ sự xâm nhập của rễ cây. Các sản phẩm dây nhỏ giọt bù áp Topdrip của Naandanjain do Kaizenagri cung cấp có cơ chế tự làm sạch độc đáo, giúp hạn chế sự cố bụi bẩn, tắc nghẽn đường ống tốc độ dòng chảy thấp, lượng nước ra đều và tưới đến tận gốc rễ, tránh lãng phí nước phân bón, cũng như cỏ dại tranh tranh chất dinh dưỡng và nước. Khoảng cách 20, 30, 33, 50cm nhỏ giọt đồng đều, tạo ra một dải tưới đều theo luống, hàng rất phù hợp với các loại cây công nghiệp, cây chuyên canh với khoảng cách dày.

 

( Tham khảo thêm sản phẩm dây tưới nhỏ giọt của KaizenAgri tại:https://kaizenagri.com/day-nho-giot-bu-ap)

 

         Trên đây bài viết đã chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc khoai tây bằng phương pháp tưới nhỏ giọt để quý vị, bà con nông dân có thể tham khảo. Chúc bà con có một mùa bội thu năng suất.

 

MUA HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY XOÀI Ở ĐÂU ?

 

         Công ty TNHH Nông Nghiệp Kaizen là nhà phân phối chính thức của Naandanjain tại Việt Nam, công ty có lịch sử lâu đời nhất trong ngành tưới tại Isarel. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ, thiết bị cho nghành tưới bao gồm: tư vấn, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công, lắp đặt hệ thống tưới.

 

Khách hàng có nhu cầu được tư vấn hoặc tìm hiểu về các hệ thống tưới trong nông nghiệp xin vui lòng liên hệ:

 

Văn phòng: Số 15 – NV8, Tổng cục 5 – Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Hotline: 086 6030909 – 086 9098080 (Facebook, Zalo, whatsApp,…)

Website: www.kaizenagri.com

 

 

 

 

 

 

Các bài viết liên quan