CÁCH LỰA CHỌN HỆ THỐNG TƯỚI PHÙ HỢP CHO CÂY TRỒNG (PHẦN 2)

CÁCH LỰA CHỌN HỆ THỐNG TƯỚI PHÙ HỢP CHO CÂY TRỒNG (PHẦN 2)

09/05/2022 admin

HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT LÀ GÌ?

         Tưới nhỏ giọt là hình thức mang đến lượng nước cho cây hiệu quả nhất cũng như mang đến nhiều lợi ích cho người nông dân nên rất được ưa chuộng.

2. Hệ thống tưới nhỏ giọt:

a. Tưới nhỏ giọt là gì:

         Hệ thống tưới nhỏ giọt là hệ thống tưới nước đưa đến từng gốc cây, nước sẽ được tưới trực tiếp lên bề mặt của đất chứ không phải phun trên bề mặt lá.

Đây là phương pháp tưới tiết kiệm nước bằng cách cho phép nước nhỏ giọt từ từ vào rễ của nhiều loại cây khác nhau, hoặc nhỏ lên bề mặt đất hoặc trực tiếp lên vùng có rễ. Điều này nhằm hạn chế tối đa việc bốc hơi của nước, giúp cây hấp thụ đủ chất dinh dưỡng để phát triển.

Có hai loại hệ thống tưới nhỏ giọt thường gặp:

  • Hệ thống tưới nhỏ giọt sử dụng dây tưới tích hợp sẵn đầu nhỏ giọt
  • Hệ thống tưới nhỏ giọt sử dụng bộ chia kết hợp đầu tưới nhỏ giọt.

b. Ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt:

–  Tiết kiệm nước: Công nghệ tưới nhỏ giọt sẽ cung cấp nước trực tiếp quanh gốc cây thông qua các đầu tưới. Phần lớn lượng nước sử dụng sẽ được đất và cây hấp thụ, tiết kiệm lượng nước rất lớn so với cách tưới bằng vòi. Tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm tới 50% lượng nước và 80% thời gian tưới mỗi ngày so với cách tưới thủ công.

Bên cạnh đó, cách tưới nhỏ giọt vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu nước để cho cây phát triển.

Nước được đưa chính xác tới vị trí cần tưới, tránh việc vung vãi ra xung quanh giúp cỏ dại phát triển

– Tối thiểu hóa lượng phân bón cần dùng: Với hình thức tưới bằng thủ công như xưa nay, nước sẽ cuốn trôi lớp phân bón trên đất khi cây chưa kịp hấp thụ gây lãng phí một lượng rất lớn.

Ngoài ra, đất cũng sẽ dễ dàng bị xói mòn bởi lưu lượng nước chảy nhiều với tốc độ mạnh trong một thời gian dài. Điều này ảnh hưởng không tốt đến việc canh tác của bạn. Tưới nhỏ giọt có tốc độ tưới chậm, lượng nước ngấm từ từ, nhờ đó tiết kiệm được tối đa lượng nước, các chất dinh dưỡng trong đất không bị rửa trôi, tạo điều kiện cho cây phát triển.

Hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ áp dụng cách tưới nhỏ giọt quanh gốc cây theo một lượng vừa đủ được đặt trước, không gây xói mòn hoặc cuốn trôi lớp phân bón trên đất. Cây trồng sẽ dễ dàng hấp thụ và năng suất mang đến cũng tăng lên rất nhiều.

– Tiết kiệm thời gian và sức lao động: Thông thường mỗi lần tưới, lượng thời gian và công sức phải bỏ ra rất nhiều. Tuy nhiên kết quả thu được lại không cao. Khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, chỉ cần một vài thao tác nhỏ là bạn có thể tưới nước cho cây trồng theo đúng thời gian mà không cần phải mệt mỏi như trước đây nữa.

–  Tối thiểu hóa chi phí: Khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, chi phí về phân bón, điện nước và nhân công sẽ được cắt giảm nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả, đáp ứng đầy đủ lượng nước mà cây trồng cần có để phát triển.

Ngoài ra, chi phí đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt cũng không quá đắt đỏ nhưng thời gian sử dụng lại lâu dài, có thể lên đến 8 – 10 năm. Mức chi phí được cắt giảm trong thời gian này quả là con số không hề nhỏ.

– Tăng năng suất cây trồng: Hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp nước cho cây liên tục và đảm bảo được lượng nước mỗi lần tưới, không gây ngập úng hoặc thiếu nước. Từ đó, cây có thể nhận được lượng chất khoáng trong nước đầy đủ hơn cũng như hạn chế được rất nhiều dịch bệnh có thể xảy ra.

 Năng suất cây trồng cũng từ đó được cải thiện và ngày càng được nâng cao hơn.

c. Nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt:

– Tắt nghẽn: Đây là hiện tượng khá phổ biến khi sử dụng hệ thống nhỏ giọt. Nguyên nhân chính là do chất lượng nguồn nước và chất liệu làm đường ống. Để tránh việc tắc nghẽn, cần xử lý nguồn nước sạch sẽ, không có rá bẩn và tạp chất.

– Chi phí vật tư và lắp đặt hệ thống tương đối cao.

d. Loại cây trồng phù hợp:

         

         Tưới nhỏ giọt thích hợp dùng cho các loại cây trưởng thành có bộ rễ ăn sâu so với cây bụi và các loại cây cảnh khác; các cây non và cây nhỏ trồng thuộc dòng cây bụi, cây hoa màu,…

  • Tưới nhỏ giọt bằng dây nhỏ giọt thích hợp cho một số loại cây trồng, cây ăn quả như: măng tây, ớt chông, cần tây, bưởi, cam….
  • Tưới nhỏ giọt bằng bộ chia và đầu nhỏ giọt ứng dụng cho: cà chua, dưa leo, dưa lưới,…

————

Công ty TNHH Nông Nghiệp Kaizen là nhà phân phối chính thức của Naandanjain tại Việt Nam, công ty có lịch sử lâu đời nhất trong ngành tưới tại Isarel. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ, thiết bị cho nghành tưới bao gồm: tư vấn, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công, lắp đặt hệ thống tưới.

Khách hàng có nhu cầu tư vấn về hệ thống tưới xin vui lòng liên hệ:

Văn phòng: Số 15 – NV8, Tổng cục 5 – Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Hotline: 086 6030909 – 086 9098080 (Facebook, Zalo, whatsApp,…)

Website: www.kaizenagri.com

Các bài viết liên quan