HỆ THỐNG TƯỚI CHO CÂY MĂNG TÂY.

HỆ THỐNG TƯỚI CHO CÂY MĂNG TÂY.

06/10/2022 admin

         Cây măng tây là một thành viên thuộc họ Hành. Măng tây có giá trị dinh dưỡng rất cao, cây có chứa nhiều vitamin C, vitamin B, sắt và canxi vì vậy Măng tây được coi là một nguồn thực phẩm “vàng” ngày càng được ưa chuộng.

         Măng tây là loại cây thích ứng với hầu hết các điều kiện khí hậu miền bắc Việt Nam, đặc biệt tốt với các vùng ven sông và các vùng trồng măng truyền thống như: Phú Thọ (ven Sông Lô), Yên Bái, Bắc Giang…Nơi có nguồn nước tốt và độ ẩm cao. Ngoài ra với sự hỗ trợ của hệ thống tưới thì các vùng đồi núi như Hòa Bình, Cao Bằng … cũng là địa điểm được chọn để trồng măng tây.

      Thông tin cần biết về cây măng tây:

         Nhận thấy lợi ích cao về kinh tế từ cây măng tây hiện nay đã có rất nhiều mô hình trồng măng tây được ra đời và có tính đầu tư cao.

TRỒNG MĂNG TÂY:

         Thời điểm thích hợp nhất để trồng măng tây là vào đầu mùa xuân sau khi làm đất.

         Hiện nay có hai cách trồng măng tây phổ biến là : Trồng măng tây từ hạt giống và trồng măng tây bằng cây.

1. Cách trồng măng tây:

 • Bất kể bạn có bắt đầu từ cây giống hay nhánh cây thì bạn sẽ cần chuẩn bị làm khu đất. Đảm bảo rằng không có cỏ dại hoặc cỏ trong đất. Bởi măng tây là loài không thích sự cạnh tranh từ cỏ dại.
 • Có thể trồng măng tây theo rãnh. Cải thiện với phân trộn, phân chuồng ở trên để cây có khả năng sinh sản tốt. Cách khác, trồng cây măng tây nên cách nhau khoảng 45cm
 • Một số người khuyên nên ngâm thân rễ cây trong trà ủ trong khoảng nửa giờ trước khi trồng. Nếu bạn không có trà ủ, bạn có thể sử dụng nước. Mục tiêu là để hydrat hóa hoàn toàn khối rễ và làm cho nó dễ uốn hơn và dễ lan rộng hơn.
 • Tạo các gò cao 10 đến 15cm và sau đó cẩn thận đặt thân vào vị trí, trải rễ ra khắp đỉnh của gò đất. Hãy chắc chắn rằng các chồi, được hướng lên trên. Lắp đất lại đễ che rễ sau đó tưới nước vào.
 • Khi chồi bắt đầu xuất hiện, thêm nhiều đất cho đến khi bạn hoàn thành việc lấp đầy rãnh. Bạn có thể gò lên trên bề mặt đất, nếu bạn muốn. Điều này đảm bảo rễ đủ sâu để chúng được cách nhiệt tốt trong điều kiện nóng hoặc lạnh.
 • Quá trình này tương tự đối với cây măng tây bắt đầu trồng từ hạt, ngoại trừ việc bạn không phải đào sâu một rãnh vì khối rễ sẽ nhỏ hơn nhiều và sẽ tự lan sâu hơn vào đất.

2. Chăm sóc măng tây

          Măng tây là một trong những loại rau lâu năm cần sự kiên nhẫn để trồng và chăm sóc, nhưng một khi bạn đã học được cách trồng măng tây, thì nó rất đơn giãn. Một số lưu ý khi chăm sóc măng tây:

 • Ánh sáng: Ánh sánh đầy đủ là lý tưởng cho măng tây – thông thường 6-8 giờ. Tuy nhiên, nó có thể chịu được các điều kiện bóng râm một phần, có thể phát triển chậm hơn một chút.
 • Nhiệt độ: Khi nhiệt độ đất khoảng 50 độ F, măng tây sẽ bắt đầu ra những chồi mới. Tuy nhiên, phạm vi nhiệt độ tối ưu để phát tiển là từ 75-85 độ F vào ban ngày, 60-70 độ vào ban đêm.Nhiệt độ trên 85 hoặc dưới 55 sẽ khiến quá trình phát triển của rễ bị chậm lại và quá trình đâm chồi bị giảm dần.
 • Đất: Đất thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng là hoàn toàn cần thiết cho măng tây. Cây này cần nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là về phốt pho. Bạn nên làm phân hữu cơ hoặc phân ủ kỹ trước khi trồng, cùng với một ít phốt phát đá để tăng hàm lượng phốt pho trong đất. Măng tây thích hợp đất có độ pH từ 6,5 đến 7,0.
 • Bón phân: Việc bón phân nên diễn ra vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu và có thể một lần nữa vào mùa xuân. Do nhu cầu này của cây, nên sử dụng phân bón có hàm lượng phốt pho và kali cao hơn, chẳng hạn như 5-10-10 hoặc 8-24-24. Vào mùa thu, sử dụng phân bón dạng hạt hòa tan chậm. Cẩn thận không đặt phân bón trực tiếp vào cây hoặc rễ của nó. Sau đó thay thế vật liệu mùn xung quanh cây.Vào mùa xuân, quá trình tương tự. Bạn vẫn cần thận trọng, vì bạn không muốn phân bón của mình trực tiếp ảnh hưởng đến cây chồi mới lên khỏi mặt đất.
 • Tưới nước: Hầu hết măng tây, khi đã trồng ổn định, có khả năng chịu hạn đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, để sản xuất tốt nhất, nước là điều cần thiết. Măng tây thích điều kiện ẩm nhưng không nhiều nước.

         Nếu bạn đang trồng trên những gò đất, một hệ thống tưới nhỏ giọt là một lựa chọn sáng suốt. Điều này sẽ cho phép bạn giữ cho đất ẩm mà không bị ướt ngọn cây. Tránh tưới nước cho lá hoặc chồi của cây để giảm nguy cơ nhiễm nấm.

         Măng tây là loại cây có nhu cầu cao về lượng nước vì vậy xây dựng hệ thống tưới măng tây là công việc hàng đầu khi bạn đang có dự định trồng loại cây này.

         Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của măng tây, nước phải cung cấp đầy đủ, kịp thời và thường xuyên nên đòi hỏi nhà vườn phải có một hệ thống tưới măng tây hoàn chỉnh và hợp lý. KaizenAgri sẽ tư vấn cho quý khách cách xây dựng hệ thống tưới măng tây hiệu quả, đơn giản, tiết kiệm qua bài viết này.

CÁC HỆ THỐNG TƯỚI MĂNG TÂY HIỆN NAY

         Nước đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến năng suất của cây. Măng tây là loại cây có yêu cầu khá cao về nước tưới. Mùa nắng thì tưới nước thường xuyên, luôn giữ độ ẩm cho đất trong khoảng 65 đến 70 %. Mùa mưa thì chú ý đến vấn đề thoát nước để không bị ngập úng, đất nặng thì tưới ít, đất nhẹ thì tưới nhiều hơn. Nếu không đáp ứng được những điều kiện đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng của măng tây

         Chính vì vậy, việc lựa chọn hệ thống tưới măng tây tự động là một giải pháp hoàn hảo để cung cấp nguồn nước hợp lý cho măng tây. Chúng ta có thể sử dụng một trong những giải pháp tưới măng tây sau đây:

1. Hệ thống tưới măng tây Bằng phương pháp phun mưa:

         Măng tây là loại cây cho măng non mỗi ngày chính vì vậy việc cung cấp nước kịp thời và thường xuyên rất quan trọng.

– Ưu điểm: Hệ thống tưới măng tây bằng phương pháp tưới phun mưa có ưu điểm đó là chi phí đầu tư không cao nhưng vẫn đáp ứng được nguồn nước cần cung cấp đủ cho cây.

– Nhược điểm: Chu trình sinh trưởng và chiều cao phát triển của cây măng tây khá cao nên khi thi công rất khó khăn, và việc tưới toàn diện trên toàn bộ diện tích nên cỏ dại có cơ hội phát triển. Cây măng tây trưởng thành khá cao (1,5-2m) nên yêu cầu lắp béc tưới phải cao hơn. Vì vậy gây khó khăn và đội giá thi công. Việc nước tưới trên toàn diện tích cũng khiến cho cỏ dại phát triển nhiều hơn.

2. Hệ thống tưới măng tây bằng phương pháp tưới phun sương:

         Cây măng tây sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu nhiệt đới đến khi trưởng thành cây sẽ bung tán cành lá rộng cao tới 1,5-1,8 mét vì vậy xây dựng hệ thống tưới phun sương cho măng tây là một phương pháp hiệu quả.

– Ưu điểm: Cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết và giữ ẩm tốt cho măng tây. Các thiết bị lắp đặt gọn nhẹ, không vướng víu ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khu vườn

– Nhược điểm: Chi phí đầu tư khá lớn vì bán kính tưới bé nên yêu cầu số lượng béc là khá nhiều. Do đó, để hoạt động thì đòi hỏi công suất máy bơm cao hơn, kích cỡ ống trục lớn hơn

3. Hệ thống tưới măng tây bằng phương pháp tưới nhỏ giọt:

– Ưu điểm: Hệ thống tưới nhỏ giọt cho măng tây với ưu điểm tối ưu nhất đó là có độ chính xác cao, nước được cung cấp đầy đủ tới tận gốc cây nên sẽ không phí phạm nguồn nước tưới những nơi không cần thiết và cỏ dại ít có cơ hội để phát triển

– Nhược điểm: Phương pháp này có hạn chế về thời gian vì đặc tính cây măng tây là cần nước vào sáng sớm và chiều mát  mà tưới nhỏ giọt lượng nước chảy ra chậm nên nếu chia nhiều ca để tưới thì sẽ không kịp thời gian. Chính vì vậy chúng ta cần có những tính toàn hợp lý để cung cấp lượng nước đủ cho cây

– Có 2 phương pháp để lựa chọn tưới nhỏ giọt cho măng tây, dựa vào tình hình thực tế và điều kiện cho phép khách hàng có thể lựa chọn một trong 2 phương pháp sau:

 • Tưới nhỏ giọt sử dụng ống LDPE và đầu tưới bù áp: độ đồng đều tưới cao, độ bền của dây tốt hơn các phương án khác. Tuy nhiên chi phí đầu tư cho hệ thống dây tưới tương đối cao. Thi công đơn giản nhưng khá mất thời gian.
 • Tưới nhỏ giọt sử dụng dây tưới nhỏ giọt có sẵn lỗ nhỏ giọt với khoảng cách cố định: Tiết kiệm chi phí, lắp đặt đơn giản.

​         Với điều kiện khí hậu tại Việt Nam cùng kinh nghiệm thi công hệ thống tưới nhiều vườn măng tây. Chúng tôi khuyến nghị khách hàng sử dụng phương án tưới nhỏ giọt sử dụng dây tưới có sẵn lỗ nhỏ giọt.

       Tưới cho măng tây bằng phương pháp sử dụng dây tưới tích hợp sẵn lỗ nhỏ giọt.

ĐƠN VỊ THI CÔNG HỆ THỐNG TƯỚI CHO MĂNG TÂY:

         Hiện nay, có rất nhiều đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và thiết kế vườn rau cũng như lắp đặt hệ thống tưới cho măng tây nói riêng. Tuy nhiên, để lựa chọn một đơn vị thi công hiệu quả, uy tín, giá thành hợp lý là một vấn đề nan giải đối với khách hàng

         Công ty TNHH Nông nghiệp Kaizen là một trong những đơn vị uy tín, nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế hệ thống tưới. Áp dụng công nghệ tưới đến từ Israel. Với kinh nghiệm thi công nhiều hệ thống tưới măng tây, chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách hàng những giải pháp hợp lý, tiết kiệm, phù hợp nhất với khu vườn của bạn.

Khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ:

Văn phòng: Số 15 – NV8, Tổng cục 5 – Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Hotline: 086 6030909 – 086 9098080 (Facebook, Zalo, whatsApp,…)

Website: www.kaizenagri.com

Các bài viết liên quan