HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO DƯA LƯỚI.

HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO DƯA LƯỚI.

18/09/2022 admin

         Mô hình trồng dưa lưới tại Việt Nam đang dần phổ biến và được áp dụng tại nhiều địa phương trên khắp cả nước. Bởi đây là một loại cây ăn quả có năng suất và hiệu quả kinh tế rất cao.

         Dưa lưới thích nghi với điều kiện khí hậu ấm áp, khô ráo, đầy đủ ánh sáng. Mùa vụ thích hợp trồng dưa lưới từ tháng 2 – 9 hàng năm. Không nên trồng dưa lưới vào thời tiết lạnh, trời âm u vì dưa sẽ phát triển chậm, dễ bị sâu bệnh phá hoại và cho năng suất thấp.

         Hiện nay, dưa lưới được trồng bằng hai phương pháp phổ biến: trực tiếp dưới đất và trong bầu giá thể. Trồng trong bầu giá thể là phương pháp được ứng dụng rộng rãi hơn vì có khả năng dễ dàng kiểm soát chính xác lượng nước tưới và dinh dưỡng trên từng cây trồng, giúp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

QUY CÁCH TRỒNG DƯA LƯỚI

         Quy cách bố trí mật độ trồng tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc, vùng khí hậu và kỹ thuật canh tác của chủ vườn hoặc đơn vị tư vấn giải pháp. Thông thường, có hai cách bố trí chính: hàng đôi và hàng đơn.

         Đối với hàng đôi, chúng ta trồng một cây dưa lưới trong một túi giá thể với kích thước túi 17 x 33 cm và đặt vị trí túi trên hàng so le nhau, mật độ trồng khoảng 2800 – 3200 cây/1000 m2.

         Đối với hàng đơn, chúng ta trồng một hoặc hai cây dưa lưới trong một túi giá thể với kích thước túi 20 x 40 cm, mật độ trồng trong khoảng 2400 – 2600 cây/1000 m2.

THIẾT KẾ HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO DƯA LƯỚI

         Đối với canh tác dưa lưới trên bầu giá thể thì khả năng giữ nước của giá thể hạn chế, số lần tưới nước và phân bón/ngày nhiều, ẩm độ và nhiệt độ trong nhà lưới cao, cây dễ bị nấm bệnh tấn công…khiến cho việc tưới nước, bón phân thủ công hay tưới bằng phương pháp khác tốn nhiều công lao động và không hiệu quả.

Giải pháp tưới nhỏ giọt đảm bảo phân bố độ ẩm đều trong bầu giá thể hoặc trong vùng rễ,  tạo điều kiện thuận lợi về nhiệt độ, độ ẩm cho quá trinh sinh trưởng và phát triển của cây trồng, đồng thời có thể kết hợp cung cấp dinh dưỡng qua hệ thống tưới.

                          Sử dụng tưới nhỏ giọt cho dưa lưới đem lại hiệu quả kinh tế rất cao

         

Trong phạm vi bài viết này, KaizenAgri sẽ cung cấp thông tin cho bạn về cách thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cho dưa lưới trồng trong túi giá thể.

 1. Hệ thống tưới nhỏ giọt là gì?

         Tưới nhỏ giọt là một phương pháp tưới tiết kiệm nước và phân bón bằng cách cho phép nước nhỏ giọt từ từ vào rễ của cây trồng .

         Hệ thống tưới nhỏ giọt là phương pháp tưới tiết kiệm nhất và hiệu quả nhất cho dưa lưới. Sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt có thể tiết kiệm được tới 70% lượng nước tưới so với các cách tưới truyền thống khác. Không chỉ là mang nước tới các vị trí mong muốn mà công nghệ này còn mang trong đường dẫn của nó các tiện ích khác như phân bón, thuốc dạng hòa tan.

2. Thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cho dưa lưới:

         Hệ thống tưới nhỏ giọt que cắm là phương pháp tưới phổ biến và hiệu quả nhất cho cây dưa lưới hiện nay. Đối với phương pháp này, nước và dinh dưỡng được dẫn từ bộ điều khiển trung tâm, qua đường ống dẫn nước chính là PVC (Hoặc HDPE) đến đưỡng ống dẫn nước nhánh LDPE trên từng luống, cuối cùng đến từng bộ rễ cây trồng trong túi giá thể thông qua hệ thống đường ống dẫn và phụ kiện đầu nhỏ giọt, que cắm với lượng nước và dinh dưỡng được đảm bảo chính xác tại mỗi cây nhờ vào chất lượng đầu bù áp.

         Với tính năng cùng công nghệ cao từ Israel – đất nước có nền nông nghiệp rất phát triển, đầu nhỏ giọt cung cấp thường xuyên, đều đặn nước cho cây trồng. Đặc biệt, giúp cây trồng có thể phát triển đồng đều trên diện tích rộng lớn. Vì nhờ sự cân bằng lượng nước và cung cấp nước đều đều nên năng suất thu hoạch dưa lưới tăng trưởng mạnh.

         Để giúp cây dưa lưới phát triển một cách đồng đều thì tại mỗi điểm nhỏ giọt, hay tại mỗi đầu tưới nhỏ giọt cần có một lưu lượng nước và lượng phân bón cho cây bằng nhau. Vì vậy, đầu tưới nhỏ giọt bù áp đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu tưới dưa lưới trong nhà kính, nhà màng. Theo kinh nghiệm khảo sát và lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt bằng đầu tưới nhỏ giọt. Đầu tưới bù áp có lưu lượng 4 lít/h hoặc 8 lít/h là phù hợp nhất để tưới dưa lưới.

          Cấu tạo hệ thống tưới cơ bản gồm có:

Thành phần

Chức năng

I. BỘ ĐIỀU KHIỂN TRUNG TÂM– Điều chỉnh nước, dinh dưỡng, điều khiển hoạt động tưới nước và dinh dưỡng cho cây dưa lưới.

– Bảo vệ hệ thống tưới để đảm bảo không tắc nghẽn và hoạt động ổn định

1Máy bơm
2Bầu lọc
3Van xả khí
4Đồng hồ đo áp
5Phụ kiện lắp bộ điều khiển trung tâm
II. HỆ THỐNG TƯỚI– Dẫn nước và dinh dưỡng đến từng luống, từng túi giá thể, đảm bảo lượng nước và dinh dưỡng đồng đều và chính xác trên từng cây trồng
1Ống tưới LDE
2Khởi thủy, van nối
3Bộ que cắm nhỏ giọt (đầu bù áp 4 lít hoặc 8 lít/giờ, dây dẫn 3/5, que cắm, đầu chia 3/5)
III. ĐƯỜNG ỐNG UPVC– Đường ống dẫn nước và phân bón từ bộ điều khiển trung tâm đến từng luống tưới.
1Đường ống PVC
2Cút, Chếch, Tê PVC, Van bi,…..

         Ngoài ra, đối với một số vườn có diện tích lớn và chia làm nhiều khu vực, nhiều ca tưới. Để giảm chi phí nhân công, thời gian điều khiển và tăng độ chính xác hoạt động tưới nước và dinh dưỡng, chúng ta có thể lắp bộ điều khiển tưới hẹn giờ hoặc bộ châm dinh dưỡng tự động.

                                     Hệ thống châm phân dinh dưỡng tự động Gavish.      

         Với hệ thống châm phân dinh dưỡng tự động Gavish, việc chăm sóc và quản lý lượng phân bón cho cây dưa lưới thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều. Đặc biệt với những farm có quy mô lớn thì đây là giải pháp vô cùng cần thiết để tiết kiệm thời gian, nhân lực và giúp nâng cao năng suất.

         Các chức năng cơ bản của bộ châm phân dinh dưỡng:

 • Cài đặt lịch tưới tự động, tính toán lượng phân cần thiết tưới cho cây
 • 2 chế độ: tưới tự động, tưới thủ công tùy chọn
 • Tích hợp trạm khí tượng, điều chỉnh chế độ tưới phù hợp
 • Báo cáo lịch sử tưới, giám sát từ xa qua web.
 • Báo cáo chế độ dinh dưỡng của các ca tưới (pH, EC, lưu lượng nước, lưu lượng phân)

3. Yêu cầu thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt hiệu quả cần đảm bảo những tiêu chí sau:

 • Áp suất hoạt động hệ thống tưới đảm bảo: kỹ sư thiết kế phải tính toán áp suất hoạt động hệ thống chính xác, tránh hiện tượng áp suất không đủ gây ra tình trạng tưới không đồng đều trên các túi giá thể, hoặc áp suất quá cao gây lãng phí điện năng, chi phí đầu tư bơm vượt quá hiệu suất không cần thiết hoặc rỉ nước tại các đầu nhỏ giọt, tác động trực tiếp đến sinh lý cây trồng và năng suất mùa vụ.
 • Đầu bù áp hoạt động chính xác: một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự đồng đều về lượng nước tưới tại mỗi túi giá thể là chất lượng và độ chính xác tại đầu bù áp. Cách đơn giản và hiệu quả để kiểm tra đầu bù áp hoạt động ổn định hay không là bạn có thể lấy 3 cốc nước đặt tại 3 điểm ngẫu nhiên trong vườn, bật hệ thống tưới sau khoảng 30 phút và lấy 3 cốc nước so sánh mực nước. Đầu bù áp có chất lượng sẽ đảm bảo độ sai lệch mức nước giữa các cốc không quá 5%.
 • Bộ lọc: để đảm bảo việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt ổn định và lâu dài, không bị tắc nghẽn thì cần sử dụng bộ lọc có chất lượng lọc tốt. Chúng tôi khuyến cáo sử dụng bộ lọc đĩa có quy cách 120 mesh hoặc 150 micron để đảm bảo chất lượng lọc tốt nhất.
 • Ngoài ra, để đảm bảo việc sử dụng hiệu quả và ổn định hệ thống tưới nhỏ giọt, người sử dụng còn phải lưu ý đến việc sử dụng phân bón phù hợp. Tránh sử dụng những loại phân bón không hòa tan hoàn toàn hoặc sử dụng cùng lúc các loại phân bón không tương thích gây kết tủa, làm tắc nghẽn hệ thống tưới sau một thời gian sử dụng.
 • Việc thường xuyên kiểm tra, vệ sinh bộ lọc, xả đường ống định kỳ cũng là yêu cầu bắt buộc để sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt lâu dài và hiệu quả.

4. Sản phẩm của NaanDanJain – Israel trong hệ thống tưới nhỏ giọt cho dưa lưới:

         Bộ sản phẩm tưới nhỏ giọt Đầu nhỏ giọt bù áp Clicktif kết hợp Bộ chia 2 (Hoặc chia 4) que nhỏ giọt uốn góc có rãnh cấu trúc mê cung bao gồm:

 • 01 Đầu nhỏ giọt bù áp Clicktif (Lưu lượng 4 lít/h hoặc 8 lít/h là phù hợp nhất để tưới dưa lưới).
 • 01 đầu chia 2 ( Hoặc đầu chia 4).
 • 02 (Hoặc 04) đoạn dây 3/5 dài 60cm .
 • 02 (Hoặc 04) que nhỏ giọt uốn góc có khe labyrinth.

     

                              Hệ thống tưới nhỏ giọt cho dưa lưới  bằng bộ chia 4.

                             Hình ảnh Đầu nhỏ giọt bù áp Clicktif đên từ thương hiệu NaanDanJain.

                                     Que nhỏ giọt uốn góc có khe labyrinth dạng mũi tên.

         Ưu điểm sản phẩm:

 • Đầu nhỏ giọt bù áp Clicktif được áp dụng hiệu quả, thích hợp trồng dưa lưới trong bầu giá thể đối với quy mô sản xuất diện tích lớn.
 • Que nhỏ giọt uốn góc có khe labyrinth dạng mũi tên với lưu lượng 2 lít/giờ, dùng tích hợp với đầu nhỏ giọt Clicktiff có chức năng bù áp, chống gỉ giọt cho canh tác trên bầu giá thể và chống nhỏ nước ngay lập tức khi ngừng tưới.
 • Đầu nhỏ giọt clicktif đảm bảo cấp nước và phân bón giữa các cây có mức độ đồng đều cao, dễ dàng tính toán lượng nước và phân bón chính xác cho từng đối tượng cây trồng.
 • Bộ tưới nhỏ giọt chia 2 (Hoặc chia 4) có thể sử dụng linh hoạt hơn nhờ ống nhỏ 3*5 mm và  có thể thiết kế chiều dài dây cắm theo bố trí vườn và cho phép bố trí đầu nhỏ giọt chính xác tại vị trí cần thiết.

5. Mua hệ thống tưới nhỏ giọt cho dưa lưới:

         Công ty TNHH Nông Nghiệp Kaizen là nhà phân phối chính thức của Naandanjain tại Việt Nam, công ty có lịch sử lâu đời nhất trong ngành tưới tại Isarel. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ cho nghành tưới bao gồm: tư vấn, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công, lắp đặt, thiết bị bộ tưới nhỏ giọt dành cho dưa lưới.

 Khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ:

Văn phòng: Số 15 – NV8, Tổng cục 5 – Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Hotline: 086 6030909 – 086 9098080 (Facebook, Zalo, whatsApp,…)

Website: www.kaizenagri.com

Các bài viết liên quan