HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO HOA HỒNG

HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO HOA HỒNG

15/01/2022 admin

         Tưới nhỏ giọt được đánh giá là một hướng đi đúng đắn trong nông nghiệp trồng trọt. Đặc biệt là đối với chăm sóc sức khỏe của hoa hồng. Nếu bạn muốn sở hữu một chậu hồng xinh xắn với những bông hoa rực rỡ thì nhất định không thể bỏ qua phương pháp này. Vậy, cách tưới nhỏ giọt cho hoa hồng như thế nào? Cần chuẩn bị những gì để lắp đặt một hệ thống tưới hoàn hảo, phù hợp

 

1. NHU CẦU NƯỚC TƯỚI CỦA HOA HỒNG

 

               

 

         Hoa hồng vốn là một loài hoa có khả năng chịu hạn cực tốt, vậy nhưng hoa hồng chỉ phát triển khỏe mạnh trong điều kiện môi trường có độ ẩm được duy trì với mức độ thường xuyên. Với những cây phát triển trung bình thì độ sâu của rễ có thể lên đến 40cm. Vậy nên lúc này, việc cung cấp đầy đủ nước tưới là điều hết sức quan trọng, cần thiết. Điều này sẽ đảm bảo cho nước len lỏi trong khắp bầu đắt hoặc chậu trồng. Đặc biệt, nhà vườn cần thực hiện tưới hoa hồng chậm mà kỹ.

 

         Khi thời tiết quá nóng hay khô hạn, ta không nhất thiết phải tưới hoa hồng mỗi ngày. Bởi đơn giản, hoa hồng có khả năng tự phát triển rất tốt sau mỗi một lần mà chúng được tưới sâu. Vậy nên, thay vì tưới nhắt, tưới lẻ tẻ nhiều lần thì bạn chỉ nên tưới sâu một lần là đủ.

 

         Thời điểm lý tưởng để tưới nước cho hoa hồng đấy là khoảng thời gian sáng sớm. Ngoài ra, hãy hạn chế tối đa việc tưới nước lên nụ hay lá của hoa hồng. Vì trong điều kiện độ ẩm cao sẽ khiến cho cây gặp phải một vài nguy hiểm. Phải kể đến đó là sự tấn công của côn trùng và các loài nấm bệnh gây hại.

 • Đối với cây hoa hồng con: Lượng nước tưới không cần nhiều
 • Đối với cây trưởng thành: Đặc biệt là độ cây đang ra hoa, cây có tán lá càng rộng thì nhu cầu nước càng nhiều nên cần tưới nhiều hơn để cung cấp đủ cho cây phát triển.

 

Các bộ phận của một hệ thống tưới nhỏ giọt cho hoa hồng cơ bản bao gồm:

 

 • Máy bơm và bộ điều khiển trung tâm: Bộ lọc nước, bộ châm phân, Van điện từ, bộ hẹn giờ tưới,…
 • Hệ thống đường ống chính và phụ kiện lắp đặt đường ống: Dùng ống PVC hoặc ống HDPE
 • Hệ thống đường ống phụ: Ống LDPE 16mm hoặc 20mm
 • Bộ tưới nhỏ giọt hoặc dây dưới nhỏ giọt

 

2. KỸ THUẬT TƯỚI NHỎ GIỌT CHO HOA HỒNG

 

               

 

         Về kỹ thuật tưới nhỏ giọt cho hoa hồng thì hiện nay có  loại hình thức tưới phù hợp với  loại trồng hoa hồng phổ biến hiện nay. Đó là trồng hoa hồng trong chậu (Hoa hồng thân gỗ) và trồng hoa hồng theo luống trong vườn (Hoa hồng bụi).

 

a. Kỹ thuật tưới nhỏ giọt cho hoa hồng trồng trong chậu

 

         Hoa hồng trồng trong chậu là loại hoa hồng thân gỗ, thường có ít lá hơn hoa hồng leo hay hoa hồng bụi. Lá của loại hồng này cũng nhỏ hơn bình thường nên cần được khô ráo để quang hợp. Loại cây trồng này chỉ cần cung cấp đủ nước cho gốc mà không cần tưới ướt cho lá.

 

         Phương pháp tưới phù hợp cho kiểu trồng này là tưới nhỏ giọt bằng đầu bù áp hoặc kết hợp tưới đầu nhỏ giọt bù áp với bộ chia nhỏ giọt. Phương pháp này đảm bảo cung cấp vừa đủ lượng nước cho từng chậu hoa trong vườn và cùng với đó tia nước sẽ không lên được cao mà đi thẳng trực tiếp xuống đất và rễ của cây nên không sợ làm ẩm ướt lá. Đây là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất hiện nay ở các mô hình trồng hoa hông trong chậu do tính tiện lợi và hiệu quả vượt trội. KaizenAgri đã thi công và lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho một số mô hình và nhận thấy rất hiệu quả.

 

Sản phẩm của KaizenAgri với tưới nhỏ giọt cho hoa hồng trong chậu:

 

               

 

         Bộ sản phẩm tưới nhỏ giọt Đầu nhỏ giọt bù áp Clicktif kết hợp Bộ chia 2 (Hoặc chia 4) que nhỏ giọt uốn góc có rãnh cấu trúc mê cung bao gồm:

 

 • 01 Đầu nhỏ giọt bù áp Clicktif (Lưu lượng 4 lít/h hoặc 8 lít/h là phù hợp nhất để tưới dưa lưới).
 • 01 đầu chia 2 ( Hoặc đầu chia 4).
 • 02 (Hoặc 04) đoạn dây 3/5 dài 60cm .
 • 02 (Hoặc 04) que nhỏ giọt uốn góc có khe labyrinth

 

         Ưu điểm sản phẩm:

 

 • Đầu nhỏ giọt bù áp Clicktif được áp dụng hiệu quả, thích hợp với các loại cây trồng trong chậu hoặc giá thể.
 • Que nhỏ giọt uốn góc có khe labyrinth dạng mũi tên với lưu lượng 2 lít/giờ, dùng tích hợp với đầu nhỏ giọt Clicktiff có chức năng bù áp, chống gỉ giọt cho canh tác trên bầu giá thể và chống nhỏ nước ngay lập tức khi ngừng tưới.
 • Đầu nhỏ giọt clicktif đảm bảo cấp nước và phân bón giữa các chậu cây có mức độ đồng đều cao.
 • Bộ tưới nhỏ giọt chia 2 (Hoặc chia 4) có thể sử dụng linh hoạt hơn nhờ ống nhỏ 3*5 mm và  có thể thiết kế chiều dài dây cắm theo bố trí của chậu cây trong vườn và cho phép bố trí đầu nhỏ giọt chính xác tại vị trí cần thiết.

 

 b. Kỹ thuật tưới nhỏ giọt cho hoa hồng trồng trong vườn

 

          Hoa hồng trồng trong vườn thường là loại hoa hồng bụi, loại cây này có tán lá rộng, mọc dày, không quá cao nên cần tưới bằng tia nước nhỉ và tưới thật ẩm. Chính vì thế bà con nên sử dụng phuong pháp tưới nhỏ giọt kiểu trải dọc luống.

Tùy theo hình dạng bụi hoa hồng và khoảng cách giữa các luống hoa mà bà con có thể  lựa chọn dây tưới nhỏ giọt có khoảng cách đầu nhỏ giọt thích hợp.

 

Sản phẩm của KaizenAgri với tưới nhỏ giọt cho hoa hồng trồng trong vườn:

 

                

 

         Dây tưới nhỏ giọt của KaizenAgri được nhập khẩu trực tiếp đến từ thường hiệu NaanDanJain – Israel. Dây tưới nhỏ giọt được thiết kế mê cung tầng, chống tắc nghẽn trong quá trình tưới, bảo vệ sự xâm nhập của rễ cây. Các sản phẩm dây nhỏ giọt bù áp Topdrip của Naandanjain do Kaizenagri cung cấp có cơ chế tự làm sạch độc đáo, giúp hạn chế sự cố bụi bẩn, tắc nghẽn đường ống tốc độ dòng chảy thấp, lượng nước ra đều và tưới đến tận gốc rễ, tránh lãng phí nước phân bón, cũng như cỏ dại tranh tranh chất dinh dưỡng và nước. Khoảng cách 20, 30, 33, 50cm nhỏ giọt đồng đều, tạo ra một dải tưới đều theo luống, hàng rất phù hợp với nhiều lựa chọn theo khoảng cách cây trồng của từng vườn.

 

         Lợi ích của hệ thống tưới nhỏ giọt rải dọc luống cho hoa hồng:

 

 • Cung cấp đúng và đủ lượng nước tới bộ rễ cây trồng
 • Cung cấp chất dinh dưỡng, phân bón qua hệ thống tưới một cách chính xcá
 • Tưới tiết kiệm nước, không lãng phí phân bón
 • Chi phí hợp lý
 • Hạn chế sự phát triền của cỏ dại, nấm gây bệnh

 

3. MỘT SỐ LƯU Ý KHI LẮP ĐẶT HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO HOA HỒNG

 

         Để phương pháp tưới nhỏ giọt này đạt được hiệu quả tối ưu cho vườn hoa hồng, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu kỹ về nguyên lý cũng như các kỹ thuật để hoạt động của hệ thống tưới.

 

 • Đầu tiên, cần tiến hành xác định quy mô của khu vườn nhà mình trước. Công đoạn này tuyệt đối không thể bỏ qua, vì dựa vào đó chúng ta có thể cân nhắc trong việc mua các thiết bị lắp đặt đầy đủ và thích hợp.

 

 • Đầu tưới nhỏ giọt tốt nhất cho hoa hồng nên có lưu lượng đạt tiêu chuẩn ở mức từ 2 – 4 lít trong một giờ. Đối với những chậu hoa hồng lớn, lưu lượng của đầu nhỏ giọt có thể từ khoảng 4 – 8L/H cho một cây. Nhưng với hoa hồng nhỏ, chúng sẽ có lưu lượng nhỏ hơn.

 

 • Hoa hồng tuyệt đối không thích môi trường có độ ẩm cao. Chúng ta nên cài đặt và có chế độ tưới hợp lý theo từng giai đoạn của cây. Hoặc tốt hơn, có thể bổ sung thêm bộ hẹn giờ hoặc hẹn tắt mở cho hệ thống. Như vậy sẽ thuận tiện hơn trong việc quản lý nước tưới cho cây trồng.

 

 • Một tình trạng thường xuyên xảy ra trong các hệ thống tưới nhỏ giọt là hiện tượng hệ thống bị tắc nghẽn. Đứng trước vấn đề này, chúng ta cần đảm bảo nguồn nước cho cây trồng là nguồn nước sạch. Và để khắc phục điều này, chúng ta nên có một bộ lọc nước ngay từ nguồn nước. Như vậy thì sẽ có thể loại bỏ đi tất cả những cặn cẩn, đất cát hoặc những tác nhân có thể gây nên tắc cho hệ thống.

 • Cách giữ ẩm hiệu quả khi áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt cho hoa hồng thường được các vườn trồng hoa hồng áp dụng là bổ sung thêm một lớp phủ hữu cơ lên trên bề mặt đất trồng. Lớp phủ hữu cơ khá đa dạng để bạn lựa chọn như: vỏ cây khô, phân ủ hữu cơ hoặc thậm chí là đá bọt. Với cách làm này, mục đích chính đấy là bảo vệ đường ống. Đồng thời còn giúp hạn chế, giảm thiểu sự tấn công của những tác nhân bê ngoài tiếp xúc gây hiện tượng nghẹt ống.

 

         Trên đây là một số chia sẻ về hệ thống tưới nhỏ giọt cho các vườn hoa hồng của KaizenAgri. Để được tư vấn và hiểu rõ hơn về kỹ thuật cũng như hệ thống tưới cho hoa hồng, hãy liên hệ với chúng tôi:

 

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP KAIZEN

Văn phòng: Số 15 – NV8, Tổng cục 5 – Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Hotline: 086 6030909 – 086 9098080 (Facebook, Zalo, whatsApp,…)

 

Website: www.kaizenagri.com

 

 

 

 

 

Các bài viết liên quan