LẮP ĐẶT HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CUỐN GÔC CHO CÂY BƯỞI.

LẮP ĐẶT HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CUỐN GÔC CHO CÂY BƯỞI.

22/08/2022 admin

         Bưởi là loại cây ăn quả nhanh ra trái và cho năng suất cao, có tiềm năng lớn của nền nông nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, người dân vẫn chưa có sự đầu tư phù hợp cho loại trái cây có nguồn lợi lớn này, đặc biệt là phương pháp tưới. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu phương pháp tưới nhỏ giọt sẽ mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm nước, tiết kiệm nhân công cho người trồng bưởi giúp cây sinh trưởng tốt nhất.

         Gần đây, do thiên nhiên thời tiết ngày càng khắc nghiệt khô hạn, người trồng bưởi đang rất quan tâm đến hệ thống nước tưới cho cây. Tưới nhỏ giọt được đề xuất và áp dụng do lợi thế tiết kiệm nước nhờ kỹ thuật đưa nước đến gốc cây dưới dạng nhỏ giọt. Qua kiểm nghiệm cho thấy năng suất bưởi tại những vườn áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt đạt 30,240 kg/ha, cao hơn 8% so với với các phương pháp tưới thông thường. Nhờ vậy mà nước không bị bốc hơi và thấm sâu trong lòng đất.

         Với mức đầu tư khá hợp lý ban đầu, không mất thêm nhân công hệ thống này còn phân bố đều lượng nước tưới và phù hợp với mọi loại địa hình tăng năng suất cây trồng. Tưới nhỏ giọt được đánh giá thật sự là phương pháp tưới đơn giản với chi phí đầu tư thấp, đạt hiệu quả cao hiện nay.

TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG PHÁP TƯỚI NHỎ GIỌT CUỐN GỐC

         Tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc được đánh giá là hình thức tưới nhỏ giọt phổ biến hiện nay. Hình thức này thường được áp dụng cho các loại cây trồng có khoảng cách tương đối xa (thường từ 2.5m x 2.5m trở lên). Điển hình như các loại cây ăn trái, cây công nghiệp: áp dụng cho tưới nhỏ giọt Hồ tiêu, cà phê, tưới cam – chanh – quýt – bưởi…

          Tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc: Tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc là hình thức tưới sử dụng dây nhỏ giọt tích hợp sẵn các đầu nhỏ giọt trong dây kết nối với ống PE mềm dẫn nước, cuốn quanh gốc cây từ 2-3 vòng. Phương pháp sử dụng phổ biến cho các loại cây chuyên canh như Cà phê, Hồ tiêu, Thanh long, Bơ, Sầu riêng, Xoài, Bưởi, Cam, Quýt,…

ƯU ĐIỂM CỦA TƯỚI NHỎ GIỌT CUỐN GỐC

–  Tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc giúp tiết kiệm nước, tưới được diện tích lớn

–  Tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc có khả năng giữ được độ ẩm đồng đều trong tầng đất canh tác góp phần nâng cao năng suất cây trồng.

–  Lượng nước cung cấp cho cây vừa đủ, có thể kiểm soát được nên cây phát triển tốt, không thối rễ

–  Tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc có thể kết hợp dùng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật

–  Tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc giúp cải thiện chất lượng nông sản.

–  Hạn chế được dịch hại cho cây trồng. Vì phương pháp tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc không làm ướt cây, ướt lá nên côn trùng và các bệnh khó mà sinh ra được.

–  Tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc có thể tưới bằng nước có nồng độ muối cao. Để cây trồng phát triển tốt nhất, cần duy trì độ ẩm ở vùng rễ trong một khoảng ẩm độ nhất định. Độ ẩm này tùy thuộc mức độ khó khăn của cây trồng khi hút nước từ trong đất. Đối với đất rất khô, con số âm càng lớn. Đối với đất ở trạng thái bão hòa, trị số bằng zero. Tổng lượng nước tiềm thế trong vùng rễ cây là tổng của tiềm thế matric và tiềm thế osmotric. Vì tiềm thế matric gần bằng zero trong hệ thống tưới nhỏ (do độ ẩm cao), thành phần tiềm thế osmotric có thể có trị số âm lớn, chỉ rõ hàm lượng muối cao mà không gây hại cho sự phát triển của cây trồng. Điều này không thể có đối với các cách tưới khác.

–  Hạn chế được sự ảnh hưởng của gió đến việc phân bổ lượng nước, trong khi hệ thống tưới phun thường bị.

–  Có thể cuốn lại khi chăm sóc, làm cỏ.

LẮP ĐẶT HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CUỐN GỐC CHO CÂY BƯỞI

         Dưới đây là các thiết bị cần dùng cho một hệ thống tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc và các bước tiến hành lắp đặt mô hình tưới nhỏ giọt cuốn gốc:

1. Danh mục vật tư cho hệ thống tưới:

         Để lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây bưởi về cơ bản gồm có:

– Gợi ý lực chọn vật tư cho hệ thống tưới theo diện tích:

2. Lắp đặt hệ thống tưới:

– Sơ đồ lắp đặt toàn bộ hệ thống tưới nhỏ giọt cuốn gốc cho cây bưởi:

3. Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống tưới:

a. Lắp đặt máy bơm và bộ điều kiển trung tâm:

  • Máy bơm: Bố trí gần nguồn nước, đảm bảo các điều kiện về an toàn. Vị trí đặt máy bơm phải đủ không gian để bố trí bộ điều khiển trung tâm (diện tích tối thiểu 4m2);
  • Bộ điều khiển trung tâm: Bao gồm 6 bộ phận chính, lọc đĩa, hệ thống châm phân bón, đồng hồ đo lưu lượng nước, đồng hồ đo áp lực, van xả khí được lắp đặt theo sơ đồ trong sau.

b. Lắp đặt đường ống, dây tưới và vòi phun mưa:

– Hệ thống ống chính và ống nhánh: ĐƯờng ống chính, đường ống nhánh, phụ kiện đường ống được chôn sâu 30cm đến 50cm.

– Hệ thống van: Van điều áp cơ sẽ được lắp đặt nổi trên mặt đất từ 30cm đến 50cm.

– Bộ dây tưới nhỏ giọt cuốn gốc: Dấy tưới được lắp dạng cuộn tròn từ 2 – 3 vòng quanh gốc bưởi. Mỗi gốc sẽ được tưới bởi 1 bộ cuốn gốc quấn quanh gốc cây, khoảng cách đầu nhỏ giọt nên từ 0.2 đến 0.3m, đảm bảo tối thiểu 16 đầu nhỏ giọt cho 1 gốc, lưu lượng 1 đầu nhỏ giọt là khoảng 2 l/h.

– Chi tiết như sau: 

GIẢI PHÁP TƯỚI NHỎ GIỌT CUỐN GỐC CỦA KAIZENAGRI SO VỚI THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY:

         Nhiều đơn vị cung cấp thiết bị tưới và người trồng có lòng tin mãnh liệt rằng quấn gốc là giải pháp duy nhất để tưới nhỏ giọt cho cây ăn quả như cam, bưởi… vì phương pháp này kết hợp giữa hiện đại (công nghệ tưới nhỏ giọt) và truyền thống (tưới xung quanh tán, nơi rễ tập trung nhiều nhất), đặc biệt những khu vực lên đất đắp ụ để trồng cây.

         Tuy nhiên hạn chế lớn nhất của giải pháp tưới cuốn gốc là rất nhanh tắc. Nhiều hệ thống mới chỉ vận hành sau vài tháng đã bị tắc và phải gỡ bỏ. Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy các nguyên nhân sau đây làm các hệ thống tưới cuốn gốc đang áp dụng phổ biến trên thị trường nhanh bị tắc :
  • Dây nhỏ giọt cuốn gốc có đường kính nhỏ (6mm hoặc 8mm), đây là loại dây chủ yếu phục vụ cho tưới cảnh quan, không có cơ chế tự chống tắc nên nguồn nước sử dụng phải sạch. Khi sử dụng dây nhỏ giọt này trong nông nghiệp, nguồn nước nhiều khi không đảm bảo, cộng thêm với việc tưới kết hợp bón phân nên dây nhỏ giọt loại nhỏ này rất nhanh bị tắc.
  • Dây nhỏ giọt dùng để cuốn gốc không có bù áp, để đảm bảo lưu lượng tưới đều cho các cây trên vườn, các đơn vị cung cấp thiết bị tưới bổ sung thêm 1 đầu nhỏ giọt có bù áp dạng bấm. Tuy nhiên cơ chế của tưới nhỏ giọt là áp suất đầu ra của đầu nhỏ giọt là = 0, do đó nước sau khi qua đầu nhỏ giọt, đi vào dây nhỏ giọt cuốn gốc không có áp lực dòng chảy. Không có áp lực trong đường ống sẽ làm cho quá trình lắng cặn diễn ra nhanh hơn dẫn đến đầu nhỏ giọt nhanh bị tắc.
  • Xả cuối đường ống thường xuyên là công việc quan trọng nhất để chống tắc, kéo dài tuổi thọ của hệ thống. Các hệ thống tưới cuốn gốc này không được nối trở lại đường ống cấp nước dọc theo luống mà bịt đầu cuối lại. Việc này dẫn đến hạn chế là chủ vườn không thể đi xả cuối vòng cuốn gốc theo định kỳ dẫn đến hệ thống nhanh bị tắc.

​ 

        Hình 1 và 2: Dây nhỏ giọt và phương pháp nhỏ giọt cuốn gốc phổ biến trên thị trường hiện nay

Để giải quyết các tồn tại này, KaizenAgri đã phát triển hệ thống tưới cuốn gốc sử dụng dây nhỏ giọt có bù áp, đường kính 12mm với các đặc điểm chính như sau :

  • Sử dụng dây tưới bù áp Topdrip của Naandanjain, công ty lâu đời nhất tại Israel với hơn 80 năm kinh nghiệm trong ngành tưới với các thông số chính như sau :

             + Đường kính dây nhỏ giọt: 12mm

             + Độ dày thành ống: 0.8mm  (32mil)

             + Khoảng cách đầu nhỏ giọt: 20cm, 30cm

             + Lưu lượng đầu nhỏ giọt: 1.6L/h

             + Cơ chế bù áp, tự làm sạch, chống hút ngược

  • Điểm đầu và điểm cuối của dây nhỏ giọt cuốn gốc được kết nối trực tiếp với đường ống LDPE để tạo thành dòng chảy lưu thông và đẩy cặn về cuối đường ống LDPE của hàng cây.

Đặc biệt hơn cả là phương pháp tưới quấn gốc mà KaizenAgri thực hiện dễ tháo lắp để giúp bà con làm cỏ xung quanh khi lên cao và mở rộng vòng quấn theo kích cỡ phát triển của cây trồng.

        Đầu khởi thủy của bộ cuốn gốc dễ tháo lắp giúp việc là cỏ hoặc mở rộng vòng cuốn đơn giản.

Ưu điểm :

  • Các điểm nhỏ giọt trên dây cuốn gốc tự có cơ chế bù áp nên nước ra đều ở tất cả các điểm quanh vòng cuốn gốc.
  • Do dây nhỏ giọt có cơ chế bù áp nên không cần bổ sung đầu nhỏ giọt bù áp dạng bấm. Thêm vào đó, điểm cuối vòng cuốn được kết nối trở lại đường ống cấp nước nên áp suất làm việc trong dây nhỏ giọt bằng với áp suất làm việc trong đường ống cấp nước tạo ra dòng chảy lớn, đẩy cặn về cuối đường ống cấp nước.
  • Đường ống dây nhỏ giọt lớn cộng với cơ chế chống tắc của đầu nhỏ giọt và vận tốc dòng nước lớn nên hạn chế được sự lắng cặn làm tắc đầu nhỏ giọt.

Công ty TNHH Nông Nghiệp Kaizen là nhà phân phối chính thức của Naandanjain tại Việt Nam, công ty có lịch sử lâu đời nhất trong ngành tưới tại Isarel. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ , thiết bị cho nghành tưới bao gồm: tư vấn, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công, lắp đặt hệ thống tưới.

 Khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ:

Văn phòng: Số 15 – NV8, Tổng cục 5 – Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Hotline: 086 6030909 – 086 9098080 (Facebook, Zalo, whatsApp,…)

Website: www.kaizenagri.com

Các bài viết liên quan